• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Hưởng ứng NATO, Bulgaria thay máu hạm đội bay thời Liên Xô

Thế giới 25/07/2018 - 20:41

(Tổ Quốc) -Bulgaria đã gửi đề nghị mời thầu (RFP) về 16 máy bay chiến đấu mới hoặc đã qua sử dụng để thay thế những chiếc máy bay MiG-29 cũ từ thời Liên Xô của họ tới 7 quốc gia.

Bulgaria đã gửi đề nghị mời thầu (RFP) về 16 máy bay chiến đấu mới hoặc đã qua sử dụng để thay thế những chiếc máy bay MiG-29 cũ từ thời Liên Xô của họ tới 7 quốc gia, Bộ Quốc phòng nước này nói với Reuters ngày 25/7. Bulgaria đã kêu gọi sự tham gia gói thầu máy bay trên từ Hoa Kỳ, Bồ Đào Nha, Israel, Ý, Đức, Pháp và Thụy Điển.

Các đối tượng được nhắm đến là các loại máy bay mới hoặc đã sử dụng từ Hoa Kỳ (F-16 và F / A-18 Super Hornet), Pháp (Dassault Rafale) và Thụy Điển (Gripen C / D) cũng như các máy bay phản lực mới từ Đức ( Eurofighter 3 Tranche) và máy bay đã sử dụng từ Bồ Đào Nha (F-16), Israel (F-16) và Italy (Eurofighter Tranche 1).

Bulgaria hướng tới thay máu một loạt máy bay chiến đấu cũ bằng các tiêm kích mới từ đồng minh NATO.

Quốc gia ven bờ Biển Đen này đã gia nhập NATO vào năm 2004.  Tháng trước, quốc hội Bulgaria đã phê duyệt kế hoạch mua máy bay phản lực trên. Họ có kế hoạch nhận được những chiến đấu cơ này theo hai giai đoạn với số lượng bằng nhau - một phần của những nỗ lực cải thiện việc tuân thủ các tiêu chuẩn của NATO.

Khoảng 1,8 tỷ levs (1,08 tỷ USD) sẽ dành cho tám chiếc máy bay đầu tiên, cũng như việc xử lý mặt đất, đào tạo nhóm và ba năm hỗ trợ hậu cần tích hợp ban đầu.

Các nhà cung cấp tiềm năng là F/A-18 Super Hornet của Boeing, Gripen của Saab, Rafal của Dassault và F-16 hoặc Eurofighter của Lockheed Martin, Bộ Quốc phòng Bulgaria cho biết. Nước này cũng yêu cầu các nhà sản xuất cung cấp hồ sơ dự thầu trước ngày 1/10 tới.

NATO hiện đang khuyến khích các thành viên bờ Đông phát triển, mua và vận hành các thiết bị mới của liên minh này.

Một số đồng minh Đông Âu của NATO từng là những nước thân cận với Liên Xô và vẫn dựa vào các máy bay quân sự do Nga sản xuất. Tiêu biểu, hai phần ba số thiết bị quân sự của Ba Lan có niên đại từ thời kỳ Xô viết trước năm 1991.

Câu hỏi về loại máy bay chiến đấu mà Bulgaria sẽ mua đã là một vấn đề gây nhiều tranh cãi tại nước này trong hơn một thập kỷ. Nước này đặt mục tiêu tăng chi tiêu quốc phòng hàng năm lên 2% GDP vào năm 2024.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ