• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

INF lâm nguy: Tên lửa Nga đổ bộ đồng minh để đối chọi Mỹ?

Thế giới 23/11/2018 09:28

(Tổ Quốc) - Nga có thể triển khai các tên lửa trên lãnh thổ của các đồng minh nếu Mỹ đưa các vũ khí tương tự tới châu Âu, một nhà lập pháp cao cấp của Nga ngày 22/11 cảnh báo.

Konstantin Kosachev, người đứng đầu ủy ban đối ngoại thượng viện của quốc hội Nga, cho biết việc Mỹ có ý định rút khỏi Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung 1987 (INF) có thể báo trước con đường triển khai các loại tên lửa từng bị cấm bởi hiệp ước trên tới châu Âu.

Ông cảnh báo rằng nếu việc triển khai như vậy xảy ra, Nga sẽ nhắm mục tiêu đến tên lửa của Hoa Kỳ bằng vũ khí của mình.

INF lâm nguy: Tên lửa Nga đổ bộ đồng minh để đối chọi Mỹ? - Ảnh 1.

Tổng thống Putin chuẩn bị có cuộc gặp với ông Trump bên lề thượng đỉnh G-20 tuần tới. (Nguồn: AP)

Ông Kosachev nói thêm rằng, Nga cũng có thể phản ứng với một động thái như vậy bằng cách triển khai các tên lửa tương tự tiến gần hơn với các nước láng giềng và, "nếu cần thiết, trên lãnh thổ các đồng minh của chúng tôi."

Dù vậy, ông Kosachev lưu ý rằng, lựa chọn đó là giả thuyết và Nga vẫn hy vọng rằng Hiệp ước INF có thể được cứu vãn.

"Chúng tôi đang tích cực làm việc với tất cả những người sẵn sàng làm việc với Nga để gia tăng sức ép lên Hoa Kỳ nhằm bảo tồn hiệp ước", ông nói.

Ông không nói rõ những quốc gia nào có khả năng để cho Nga triển khai tên lửa. Nga có quan hệ quân sự mạnh mẽ với Belarus, giáp biên giới với các thành viên NATO Ba Lan và Lithuania. Hai đồng minh này đã tổ chức các cuộc diễn tập chung trong khi đang có những căng thẳng với phương Tây.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hồi tháng trước đã tuyên bố ý định của ông rút khỏi Hiệp ước INF và cáo buộc Nga vi phạm hiệp ước này. Moscow lên tiếng bác bỏ và cho rằng chính Washington là bên vi phạm.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, Hiệp ước INF và các vấn đề kiểm soát vũ khí khác có thể sẽ dẫn đầu chương trình nghị sự trong cuộc họp đang được lên kế hoạch của ông với ông Trump bên lề hội nghị thượng đỉnh G-20 ở Argentina vào tuần tới.

Hôm thứ Năm, nhà lãnh đạo Nga đã chủ trì một cuộc họp về ngành công nghiệp vũ khí ở Anapa ở miền nam nước Nga, trong đó tập trung vào việc sản xuất đạn dược cho quân đội.

Ông Putin nói: "Chúng ta cần những vũ khí chính xác thông minh để tăng khả năng của cả những vũ khí đang có và tương lai.

Hiệp ước INF, có chữ ký của Tổng thống Mỹ Ronald Reagan và nhà lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev, cấm Mỹ và Nga tàng trữ, sản xuất hoặc thử nghiệm tên lửa đạn đạo và hạt nhân phóng từ mắt đất có tầm bắn 500 - 5.500 km.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ