• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Iran "mở màn" tấn công trả đũa Mỹ: Mâu thuẫn về số tên lửa đã phóng đi

Thế giới 08/01/2020 08:57

(Tổ Quốc) - Hôm thứ ba (7/1), Lầu Năm góc cho hay, Iran đã phóng hơn 12 quả tên lửa vào hai căn cứ quân sự có sự hiện diện của lính Mỹ tại Iraq.

"Rõ ràng các tên lửa này được phóng đi từ Iran và nhằm vào ít nhất hai căn cứ quân sự Iraq đang có quân nhân Mỹ và liên minh tại Al-Asad và Erbil", phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ Jonathan Hoffman nói.

Hiện chưa có thông tin về thương vong và theo Lầu Năm góc, đến tối ngày 7/1, họ vẫn đang đánh giá thiệt hại.

Iran "mở màn" tấn công trả đũa Mỹ: mâu thuẫn sâu về số tên lửa đã phóng đi - Ảnh 1.

Tướng Iran Solemani bị sát hại đã thổi bùng căng thẳng trong quan hệ Mỹ và Iran (ảnh: Getty)

Về phần mình, giới chức Iran tuyên bố, các cuộc tấn công trên là khởi đầu cho màn trả đũa đã được hứa trước đó cho vụ Tướng Quassem Solemani bị ám sát theo lệnh của Tổng thống Donald Trump. "Sự trả thù đáng sợ của Vệ binh Cách mạng đã bắt đầu", một thông cáo của Lực lượng Vệ binh Cách mạng viết. Truyền thông Iran đăng tải về cuộc tấn công vài giờ sau khi thi hài của Tướng Soleimani được đưa trở về quê nhà ở Iran để mai táng.

Ông Hossein Soleimani, Tổng biên tập trang web chính thức Lực lượng Vệ binh Cách mạng cho biết, có hơn 30 quả tên lửa đạn đạo đã được bắn về căn cứ Mỹ tại Asad, tỉnh Anbar, miền tây Iraq. Một căn cứ khác ở Erbil, miền bắc Iraq cũng bị tấn công.

Một số quan chức Iran cập nhật trên Twitter những bức ảnh ghi lại hình ảnh lá cờ Iran, nhằm "đáp trả" lại một tweet của Tổng thống Trump trong đó có hình lá cờ Mỹ sau khi Tướng Solemani bị giết.

Trong một thông cáo, Nhà Trắng nói: "Tổng thống đã được thông tin và đang giám sát tình huống chặt chẽ, đồng thời tư vấn đội ngũ an ninh quốc gia của ông". Giới chức cấp cao cũng tiết lộ, họ đang tăng cường chuẩn bị cho khả năng sẽ có thêm các cuộc tấn công nhằm vào căn cứ Mỹ tại Iraq hoặc các địa điểm tại Trung Đông.

Chiều ngày 7/1, các cố vấn an ninh hàng đầu của ông Trump đã nhóm họp cùng Tổng thống. Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cũng gặp mặt các lãnh đạo cấp cao Đảng Dân chủ vào tối cùng ngày.

"Chúng ta phải cầu nguyện thôi", bà Pelosi nói. "Chúng ta phải đảm bảo an toàn cho các quân nhân, bao gồm cả việc kết thúc các hành động khiêu khích không cần thiết của chính quyền [Trump] và yêu cầu Iran chấm dứt bạo lực".

Minh Đức

Từ khóa:

NỔI BẬT TRANG CHỦ