• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Ireland: Chính sách khuyến khích tham gia thể thao quốc gia 2018 - 2027

Thể thao 11/02/2019 08:57

(Tổ quốc) -

1. Giới thiệu

Việc tham gia thể thao có nhiều hình thức khác nhau. Các cá nhân có thể tham gia chính thức hoặc không, tham gia theo cá nhân hoặc nhóm, tham gia với vai trò là người mới bắt đầu học hay cũng có thể là những vận động viên ưu tú. Trong xã hội, họ có thể là tình nguyện viên trong nhiều vai trò khác nhau. Người tham gia có thể là thành viên của một hoặc nhiều câu lạc bộ thể thao hoặc từng tham gia các sự kiện thi đấu quốc tế. Tại Ireland, thể thao đồng đội trong các môn bóng đá hay khúc côn cầu liên tục kêu gọi mọi người tham gia ở mọi lứa tuổi. Cũng có sự gia tăng đáng kể thành viên tham gia các môn thể thao cá nhân. Tất cả các nỗ lực tham gia thể thao đều là hoạt động có ích cho cá nhân, cộng đồng và xã hội.

Ireland: Chính sách khuyến khích tham gia thể thao quốc gia 2018 - 2027 - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn Dttas.ie

Ireland đưa ra chính sách khuyến khích tham gia thể thao nhằm thúc đẩy tất cả mọi người có cơ hội nâng cao sức khoẻ và mang đến sự phồn vinh cho xã hội. Chính sách là nền tảng cho mục tiêu của Chính phủ nhằm giảm sự bị động, không linh hoạt của người dân trong Kế hoạch hoạt động thể chất quốc gia, có tên là NPAP.

Việc tăng cường các hoạt động thể chất là chìa khoá nhằm cải thiện sức khoẻ và sự phồn vinh của người dân tại Ireland.

Mục tiêu yêu cầu tăng cường kiến thức và ý thức giữa mọi người trong cộng đồng thông qua các hoạt động thể chất. Sự sáng tạo văn hoá tại Ireland được đánh giá thông qua hoạt động thể chất và là một phần của cuộc sống hàng ngày.

Việc tăng cường tham gia hoạt động sẽ thúc đẩy phát triển thể chất của người dân trong xã hội. Tham gia hoạt động thể chất sẽ tạo cơ hội cho mọi người nhanh thích nghi với sự thay đổi hoàn cảnh khi đi vào cuộc sống. Chính sách đã đưa ra cái nhìn tốt hơn về các vấn đề và yếu tố ảnh hưởng đến quyết định của mọi người trong xã hội.

Các vấn đề như vậy sẽ chỉ có được thành công khi có sự nỗ lực hợp tác của tất cả những thành viên muốn tham gia thể thao và đảm bảo cho tinh thần khoẻ mạnh trong tương lai cũng như một quốc gia phồn thịnh.

2. Thách thức

Điều đáng lo ngại là số lượng người tham gia các hoạt động thể chất lại gia tăng trong các năm trước và giảm dần trong thời gian gần đây.

Hiện tại, có khoảng 43% người lớn tham gia thể thao, còn lại (chiếm khoảng 57%) không tham gia các hoạt động thể chất nhằm nâng cao sức khoẻ.

Nghiên cứu chỉ ra rằng, nếu tỷ lệ tiếp tục gia tăng về số lượng người dân không thích tham gia hoạt động thể chất thì điều này sẽ không chỉ ảnh hưởng đến cá nhân mà còn ảnh hưởng đến xã hội. Dân số già của Ireland dự đoán sẽ gia tăng đáng kể trong thập kỷ tiếp theo. Theo thống kê của trung ương, lứa tuổi 65 và hơn chiếm khoảng 17% dân số trong năm 2026, trong khi năm 2016 chỉ chiếm khoảng 13%. Rõ ràng, điều này tạo nên thách thức cho Ireland.

Dân số già gia tăng có thể ảnh hưởng tới sự phát triển xã hội bởi vì họ là lực lượng không đủ sức lao động. Ireland luôn mong muốn có nhiều cơ hội cho người dân tham gia hoạt động thể thao. Tuy nhiên, dự đoán sự tham gia ít hơn của người dân trong thể thao đang là hồi chuông cảnh báo về các thách thức vị thế kinh tế xã hội. Vì vậy, việc thúc đẩy tham gia thể thao là định hướng trong chính sách này. Mục tiêu đặt ra là có khoảng một nửa dân số (lứa tuổi trên 16) có thể tham gia thể thao đều đặn vào năm 2027. Tỷ lệ này được kỳ vọng sẽ tiếp tục gia tăng trong thập kỷ tiếp theo.

Ireland: Chính sách khuyến khích tham gia thể thao quốc gia 2018 - 2027 - Ảnh 2.

Sau khi kết thúc năm học, phần lớn trẻ em tiểu học sẽ có cơ hội tham gia các hoạt động thể thao. Ảnh Dttas.ie

3. Chính sách khuyến khích tham gia thể thao

3.1. Trẻ nhỏ tham gia hoạt động thể chất

Sau khi kết thúc năm học, phần lớn trẻ em tiểu học sẽ có cơ hội tham gia các hoạt động thể thao.

Báo cáo "Keeping Them in the Game" cho biết, khoảng 90% trẻ nhỏ tham gia ít nhất một lần một tuần các hoạt động thể thao trong giờ học và ngoài giờ học ở lứa tuổi từ 10-12 tuổi. Báo cáo cũng chỉ ra rằng, thế hệ trẻ tiểu học có thể tham gia tích cực hoạt động thể thao có tổ chức hơn các lứa tuổi khác. Chính sách chú ý đến sự tham gia các hoạt động thể thao của lứa tuổi tiểu học.

Tuy nhiên, thực tế có nhiều trẻ nhỏ sẽ tự bỏ các hoạt động thể thao khi đến tuổi thanh thiếu niên hay thanh niên. Thêm vào đó, trong khi hầu hết trẻ nhỏ chơi thể thao ít nhất một lần một tuần thì số lượng lớn không đáp ứng đủ thời gian tham gia hoạt động thể chất đảm bảo là 60 phút mỗi ngày. Nghiên cứu hoạt động thể chất cho biết, chỉ 19% trẻ tiểu học đáp ứng đủ thời lượng hoạt động thể chất này.

Đây cũng là một vấn đề thách thức trong chính sách thể thao của Ireland hiện tại. Trong khi phần lớn trẻ nhỏ đều thích tham gia vận động thì nhiều trong số đó không thực hiện đủ để đảm bảo sức khoẻ.

Điều đó rõ ràng không chỉ về thể thao mà còn về giáo dục thể chất cũng như các hoạt động thể chất nói chung. Những gì chúng ta cần là cải thiện số lượng và chất lượng thông qua trải nghiệm hoạt động thể chất và giáo dục thể chất cho trẻ nhỏ. Phát triển thể chất cho trẻ nhỏ đòi hỏi cần phải có cái nhìn tích cực cũng như các kinh nghiệm trong thể thao.

Khái niệm về "hoạt động thể chất" liên quan đến các định hướng bao gồm: động lực, sự tự tin, khả năng thể chất, kiến thức và hiểu biết giá trị cũng như chịu trách nhiệm việc duy trì lâu dài trong cuộc sống. Việc tham gia hoạt động thể chất sẽ trải qua vòng đời bao gồm: tuổi đến trường ở cấp tiểu học, các cấp học tiếp theo và ở độ tuổi thanh niên cho đến khi tuổi già.

Lợi ích của hoạt động thể chất thúc đẩy một xã hội khoẻ mạnh và mang đến sự phồn vinh giàu mạnh cho đất nước.

3.2. Thúc đẩy sự hợp tác của các tổ chức, dịch vụ giáo dục chăm sóc trẻ nhỏ và phụ huynh tạo cơ hội cho trẻ tham gia hoạt động thế chất.

Hành động này nhằm đảm bảo tất cả những đứa trẻ trước tuổi đến đến trường có thể tham gia các hoạt động thể chất.

Các dịch vụ giáo dục và chăm sóc trẻ nhỏ có thể mở ra các hoạt động vui chơi khuyến khích trẻ tham gia trước khi trẻ đến tuổi đến trường. Điều này cung cấp các cơ hội giá trị thúc đẩy trẻ hăng hái tham gia.

Ireland: Chính sách khuyến khích tham gia thể thao quốc gia 2018 - 2027 - Ảnh 3.

Việc tăng cường các hoạt động thể chất là chìa khoá nhằm cải thiện sức khoẻ và sự phồn vinh của người dân tại Ireland. Ảnh Dttas.ie

Gia đình cũng đóng góp vai trò quan trọng trong việc khích lệ con cái tham gia các hoạt động thể chất. Các dịch vụ giáo dục và chăm sóc trẻ nhỏ có thể phối hợp với phụ huynh tham gia các dự án về hoạt động thể chất để tạo cơ hội cho tất cả các bạn nhỏ tham gia đầy đủ và trọn vẹn.

3.3. Phối hợp với Sở Giáo dục, các thầy cô giáo, các tổ chức phi Chính phủ và các bên liên quan đảm bảo rằng, giáo dục thể chất tại trường học sẽ thúc đẩy sự phát triển thể chất cho mọi đứa trẻ.

Các trường tiểu học có thể tạo cơ hội quan trọng cho sự phát triển thể chất trẻ nhỏ thông qua các hoạt động thể chất đan xen trong chương trình học và ngoại khóa. Thêm vào đó, các chương trình giống như "Active School Flag" (giống như hoạt động đoàn đội) sẽ giúp trẻ nhỏ tham gia nhiều hơn hoạt động thể chất thông qua các ngày học.

Tất cả các giáo viên tiểu học sẽ được đào tạo trong chương trình giảng dạy để tiếp tục nhiều hơn các kỹ năng về giáo dục thể chất và tầm quan trọng của nó trong giáo dục tiểu học. Điều này gợi ý rằng, chúng ta cũng phải mở rộng phạm vi cải thiện hệ thống giáo dục thể chất tại các trường tiểu học nhằm đảm bảo các tiêu chí như giờ học, chất lượng và cơ sở vật chất. Làm như vậy, việc đưa giáo dục thể chất vào chương trình học tiểu học mới có thể đạt hiệu quả và thúc đẩy mục tiêu lâu dài, bền vững.

3.4. Sự tham gia của tổ chức phi chính phủ

Các tổ chức phi chính phủ đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển thể chất toàn diện cho người dân.

Đầu tiên, các tổ chức này có thể hỗ trợ chương trình giáo dục thể chất thông qua các tương tác kêu gọi sự tài trợ phát triển theo dự án chương trình.

Các huấn luyện viên và nhân viên từ các tổ chức phi chính phủ sẵn sàng tham gia hoạt động thể chất cùng với trẻ tiểu học.

3.5. Cha mẹ và người giám hộ

Khoảng 70% trẻ nhỏ tham gia thể thao đều phải có sự khuyến khích từ cha mẹ hoặc giáo viên. Vì vậy, các nỗ lực thúc đẩy trẻ tham gia hoạt động thể chất từ khi còn nhỏ hầu hết đều phải có sự hỗ trợ từ phía phụ huynh.

Cha mẹ và người giám hộ có thể khích lệ trẻ các thói quen tích cực xung quanh việc chơi thể thao và tham gia hoạt động thể chất. Chính sách cũng đánh giá cao việc tác động đến phụ huynh về tầm quan trọng của hoạt động thể chất để họ có thể hiểu hơn về lợi ích của nó. Từ đó, cha mẹ hoặc người giám hộ có thể ý thức tới việc nâng cao rèn luyện thể chất cho con em họ ngay từ sớm. Phát triển hoạt động thể chất nên hình thành từ khi trẻ còn nhỏ và nuôi dưỡng tinh thần thể thao lâu dài trong cuộc sống của mỗi đứa trẻ bên cạnh việc cung cấp chế độ dinh dưỡng cũng như học các môn văn hoá.

3.6. Thanh thiếu niên

Điều đáng lưu ý là khoảng 90% trẻ đến tuổi đi học đều tham gia các hoạt động thể chất nhưng tỷ lệ này lại giảm ở lứa tuổi thanh thiếu niên. Chương trình hoạt động thể chất lâu dài "Keep Them in the Game" ước tính cứ 1 trong số 10 đứa trẻ khi lớn lên sẽ bỏ tham gia các hoạt động thể chất. Phần lớn trong số đó là trẻ em gái và những gia đình không có điều kiện hoặc là các cá nhân khuyết tật.

Sự tham gia thể thao ở ngoài trường học là một chiến lược quan trọng giúp thanh thiếu niên có thể duy trì thói quen tốt hơn. Sự khác biệt về giới tính và hoàn cảnh gia đình giữa những đứa trẻ có thể là nguyên nhân khiến cho số lượng trẻ sẽ tham gia hoạt động thể chất ít hơn khi lớn lên.

Chính sách cũng nhấn mạnh đến vai trò của giáo viên, huấn luyện viên và các tình nguyện câu lạc bộ hỗ trợ đảm bảo tính lâu dài các hoạt động thể chất cho mọi lứa tuổi.


Hồng Nhung (Nguồn: Dttas.ie)

NỔI BẬT TRANG CHỦ