• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Israel thắng lớn, phá "vòng vây" liên minh Ả Rập: Thổ, Iran đồng loạt cảnh báo nguy hiểm

An ninh trật tự 15/08/2020 07:20

(Tổ Quốc) - Bộ ngoại giao Iran mô tả thỏa thuận bình thường hóa quan hệ giữa Israel và UAE là một bước đi nguy hiểm, bởi nó có thể đẩy Trung Đông vào một vòng xoáy bất ổn mới.

Tehran cho rằng thỏa thuận thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Israel và UAE là một bước đi "nguy hiểm", đồng thời cảnh báo rằng sự kiện này sẽ chỉ thúc đẩy sự phản kháng của người Palestine chống lại sự chiếm đóng của Israel.

Trước đó, ngày 13/8, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu bất ngờ đưa ra thông tin Tel Aviv và Abu Dhabi đã nhất trí thông qua một thỏa thuận bình thường hóa hoàn toàn quan hệ sau nhiều thập niên "đóng băng", đổi lại Israel sẽ tạm đình chỉ kế hoạch sáp nhập Bờ Tây.

Bộ ngoại giao Iran mô tả thỏa thuận trên là một bước đi nguy hiểm và một chiến lược "ngu ngốc" của cả hai bên, bởi nó có thể đẩy Trung Đông vào một vòng xoáy bất ổn mới.

Israel thắng lớn, phá vòng vây liên minh Ả Rập: Thổ, Iran đồng loạt cảnh báo nguy hiểm - Ảnh 1.

Việc Israel chiếm đóng bờ Tây là nguyên nhân chính dẫn đến việc nhiều quốc gia Ả Rập cắt đứt quan hệ ngoại giao với Tel Aviv. Ảnh: alaraby.co.uk

"Lịch sử sẽ cho thấy rằng đây là một sai lầm chiến lược của Israel, UAE đã đâm sau lưng người Palestine và tất cả người Hồi giáo. Điều này chỉ giúp tăng thêm sức mạnh, sự thống nhất và đoàn kết giữa các nước Ả Rập trong cuộc chiến chống lại Nhà nước Do Thái", tuyên bố của Bộ Ngoại giao Iran cho biết.

Phía Iran cũng cảnh báo UAE sẽ phải hứng chịu mọi hậu quả cho hành động này.

Không chỉ Iran mà cả Thổ Nhĩ Kỳ cũng lên tiếng chỉ trích thỏa thuận thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Israel và UAE.

Trong một tuyên bố vào hôm qua 14/8, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết Ankara đang xem xét cắt đứt mọi quan hệ ngoại giao với UAE sau khi quốc gia vùng Vịnh này công bố thỏa thuận bình thường hóa quan hệ với Israel.

Được biết, hầu hết các nước Ả Rập từ trước đến nay đều từ chối việc thiết lập mối quan hệ ngoại giao với Tel Aviv sau khi nhà nước Do Thái chiếm đóng bờ Tây.

Trước đó, ngày 13/8, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu bất ngờ đưa ra thông tin Tel Aviv và Abu Dhabi đã nhất trí thông qua một thỏa thuận bình thường hóa hoàn toàn quan hệ sau nhiều thập niên "đóng băng", đổi lại Israel sẽ tạm đình chỉ kế hoạch sáp nhập Bờ Tây.

Tuy nhiên, trong một phát biểu sau đó, Thủ tướng Netanyahu lại cho biết việc tạm hoãn không đồng nghĩa với việc Israel hủy kế hoạch sáp nhập bờ Tây và sẽ không có chuyện người Do Thái từ bỏ đất đai của mình.

Với việc ký thỏa thuận với Israel, UAE trở thành quốc gia vùng Vịnh đầu tiên và quốc gia Ả Rập thứ ba sau Ai Cập (1979) và Jordan (1994) đồng ý thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức với Tel Aviv. Dĩ nhiên để có thể được thỏa thuận trên Israel đã nhờ đến Mỹ.

Trà Khánh

NỔI BẬT TRANG CHỦ