• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

“Israel thừa nhận oanh tạc tới 200 cuộc vào Syria chỉ trong 18 tháng”

Thế giới 05/09/2018 21:57

(Tổ Quốc) - Quân đội Israel vừa thừa nhận đã thực hiện hơn 200 cuộc tấn công vào Syria nhằm phá hủy các căn cứ của Iran tại nước này.

Israel cho rằng, Tehran đang nỗ lực bám trụ tại Syria và triển khai hàng chục nghìn binh lính trên thực địa. Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) cho biết, ít nhất 202 cuộc tấn công vào các mục tiêu Iran tại Syria.

Ảnh minh họa. Nguồn: Reuters

“Tính tổng thế có khoảng 792 quả bom và tên lửa được phóng vào Syria từ năm 2017”, lực lượng phòng vệ Israel (IDF) cho biết.

Lực lượng phòng vệ Israel cho rằng, Iran vẫn tiếp tục phát triển vũ khí hạt nhân và thiết lập các căn cứ quân sự cũng như lực lượng tình báo nhằm sẵn sàng cho cuộc chiến chống lại Israel tại Syria.

Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) cũng lưu ý lực lượng Hezbollah hiện là mối đe dọa nhưng không có đủ năng lực khởi động cuộc tấn công đối phó với Israel. Quân đội Israel cho biết, Iraq là quan trọng đối với Iran hơn lực lượng Lebanon và cho rằng, các tên lửa đang được chuyển từ Iran sang Iraq và từ đó đến Syria.

Israel hiếm khi cung cấp các thông tin về các cuộc tấn công Syria. Tuy nhiên, lực lượng Damascus nhiều lần cáo buộc Nhà nước Do Thái vi phạm chủ quyền của mình và giúp đỡ những kẻ khủng bố.

Trước đó, Tel Aviv đã từng bị cáo buộc tấn công vào nhiều địa điểm khác ở Syria, trong đó bao gồm khu vực ngoại ô thủ đô Damascus và vùng biên giới Syria nằm sát Cao nguyên Golan.

Cũng trong ngày 4/9, hệ thống phòng không Syria đã đáp trả một cuộc tấn công nhằm vào các tỉnh Hama và Latakia được cho là do Israel tiến hành, khiến ít nhất 1 người chết và 4 người khác bị thương.

Hezbollah và cố vấn của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran là các đồng minh. Bộ trưởng Quốc phòng Israel liên tục khẳng định, sẽ tấn công mọi mối đe dọa đến từ Iran cho dù nó xuất phát từ đâu và hành động tấn công của Israel hoàn toàn “phù hợp” với mục tiêu bảo vệ đất nước./.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ