• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Kashmir tiếp tục nóng: Mỹ phản ứng trước sau không đồng nhất

Thế giới 30/08/2019 16:38

(Tổ Quốc) - Chỉ trong một thời gian ngắn, Washington lại có những phát biểu khác nhau về tình hình Kashmir.

Ba ngày sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố, Ấn Độ và Pakistan sẽ có thể tìm được một giải pháp mang tính hòa giải cho vấn đề Kashmir, mới đây Washington lại cho hay, họ đang "rất quan ngại trước những báo cáo về việc bắt giữ và các lệnh cấm tiếp diễn" trong khu vực.

Hôm thứ năm (29/8), một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ nói với báo giới, Mỹ đang "quan sát chặt chẽ tình hình tại Jammu và Kashmir". Washington cũng kêu gọi Islamabad "bình tĩnh và kiềm chế, bao gồm cả trong lời nói".

1075506192

"Washington cũng kêu gọi Islamabad "bình tĩnh và kiềm chế, bao gồm cả trong lời nói" (ảnh: getty)

"Chúng tôi đã lưu ý các dấu hiệu về diễn biến tại Jammu và Kashmir, cũng như tiềm năng về sự bất ổn gia tăng trong khu vực", phát ngôn viên cho biết. Chính quyền Trump hài lòng với phát biểu của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi rằng, "Jammu và Kashmir sẽ sớm trở về tình trạng chính trị bình thường", đồng thời Washington "ủng hộ đối thoại trực tiếp giữa Ấn Độ và Pakistan về Kashmir và các vấn đề khác".

Tổng thống Donald Trump và Thủ tướng Modi đã có cuộc gặp gỡ bên lề thượng đỉnh G7 tại Biarritz, Pháp và thảo luận về tình hình Kashmir.

Căng thẳng giữa hai láng giềng cùng sở hữu năng lực hạt nhân là Ấn Độ và Pakistan liên tục leo thang kể từ khi New Delhi chỉnh sửa các điều khoản 370 và 35A trong hiến pháp nhằm xóa bỏ tình trạng đặc biệt của Jammu và Kashmir. Cùng lúc các cuộc đụng đột vũ lực giữa quân đội hai nước dọc theo Làn ranh kiểm soát (LoC) cũng gia tăng.

Pakistan đã thể hiện sự phản đối dữ dội trước quyết định của Ấn Độ thể hiện ở loạt động thái như trục xuất đại sứ Ấn Độ tại Islamabad, cắt giảm hoạt động ngoại giao tại New Delhi, đình chỉ các kết nối thương mại và truyền thông… Islamabad cũng đe dọa sẽ đóng cửa không phận đối với Ấn Độ.

Đầu tuần này, trong một nỗ lực kêu gọi sự chú ý của cộng đồng quốc tế về vấn đề Kashmir, Thủ tướng Pakistan Imran Khan đã công bố dành ra "Giờ Kashmir" vào mỗi thứ Sáu hàng tuần. Các chính quyền địa phương trên toàn đất nước này sẽ thổi còi và bật nhạc quốc ca vào lúc 12h00, theo giờ địa phương.

Phương Đỗ

NỔI BẬT TRANG CHỦ