• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Kẽ hở nào để bản đồ có hình "đường lưỡi bò" lọt vào giáo trình trường đại học?

Giáo dục 05/11/2019 09:27

(Tổ Quốc) - Gần đây cụm từ bản đồ có in hình "đường lưỡi bò" được nhắc đến nhiều lần trên các ấn phẩm du lịch, đây cũng là cụm từ "nóng" trên các mặt báo khi giáo trình Khoa Trung - Nhật, trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, bị phát hiện có chứa hình ảnh bản đồ phi pháp này.

Giáo trình Đọc sơ cấp 1 “Developing Chinese” được sử dụng cho giảng viên, sinh viên Khoa Trung - Nhật trường ĐH Kinh Doanh và Công nghệ Hà Nội từ đầu năm học nhưng đến nay mới phát hiện có bản đồ in “đường lưỡi bò” phi pháp.

Trước thông tin giáo trình Khoa Trung - Nhật, trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội có in hình bản đồ chứa "đường lưỡi bò" của Trung Quốc, chiều 04/11, Phòng An ninh Chính trị nội bộ, Công an Hà Nội đã làm việc với lãnh đạo Nhà trường.

Kẽ hở nào để bản đồ có hình "đường lưỡi bò" lọt vào giáo trình trường đại học  - Ảnh 1.

Lãnh đạo trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội vẫn chưa nhận lỗi vì sử dụng giáo trình giảng dạy có in hình bản đồ "đường lưỡi bò" phi pháp của Trung Quốc (ảnh: zing.vn)

Trả lời báo chí về sự việc, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, Vũ Văn Hóa cho biết, cuốn giáo trình có chứa bản đồ này do Đại học Ngôn ngữ Bắc Kinh phát hành, phía đối tác Trung Quốc tặng khi đoàn của trường sang Trung Quốc.

Trường này cũng đã bỏ qua các bước thẩm định theo quy định, để Khoa Trung - Nhật tự đánh giá rồi photo thành tài liệu bán cho sinh viên. Số lượng sách photocopy là 716 cuốn bán cho sinh viên với giá 30.000 đồng/cuốn, theo Dân trí.

Vụ việc chỉ được phát hiện sau khi sinh viên phản ánh, Hội đồng thẩm định của trường đã làm việc và yêu cầu không đưa vào sử dụng, thu hồi các giáo trình (tới nay đã thu hồi được gần 1.000 cuốn- ANTĐ) và tiêu hủy toàn bộ.

Nhà trường trong hôm nay (05/11) sẽ có phương án chính thức tiêu hủy toàn bộ số giáo trình có in hình “đường lưỡi bò”. Việc xem xét trách nhiệm các cá nhân liên quan cũng sẽ được cân nhắc. 

Ban Giám hiệu cũng sẽ xem xét kỷ luật những người vi phạm trong thời gian tới sau khi xem xét toàn bộ sự việc.

Ông Vũ Văn Hóa cũng cho biết, việc để lọt hình ảnh "đường lưỡi bò" trong giáo trình không phải lỗi của trường, giáo trình mua từ nước ngoài và việc này thuộc về nhà nước. Hiện trường đang thu hồi và trả lại tiền cho người mua, nhưng trường cũng lo ngại có thể sẽ còn những bản photocopy trôi nổi lọt ra ngoài, VTC đưa tin. 

Trả lời trên VTV hôm 04/11, bà Đào Thị Thúy Hằng, Phó Chủ nhiệm Khoa Trung - Nhật cũng thừa nhận có sai sót trong quá trình đưa giáo trình vào sử dụng. Bà Hằng cũng nhận lỗi và xin chịu trách nhiệm về việc này.

Phía Bộ GDĐT cho tới giờ vẫn chưa có thông tin chính thức nào về sự việc này./.

Phương Anh (T/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ