• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Khai mạc cuộc thi Tài năng diễn viên xiếc Việt Nam 2018

Văn hoá 05/12/2018 08:01

(Tổ Quốc) - Tối 4/12, tại Hà Nội, lễ khai mạc cuộc thi Tài năng diễn viên xiếc Việt Nam 2018 đã chính thức diễn ra.

Tiết mục của Nhà hát Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Hà Nội.

Cuộc thi do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giao Cục Nghệ thuật biểu diễn chủ trì, phối hợp với Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức.

Phát biểu khai mạc cuộc thi, NSND Nguyễn Quang Vinh – Q. Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn – Phó Trưởng Ban Chỉ đạo cuộc thi cho biết: "Trong xu thế hội nhập trước sự xuất hiện của nhiều loại hình nghệ thuật ngoại lai, sân khấu xiếc cũng có lúc gặp không ít khó khăn khi khán giả không còn máy mặn mà với nghệ thuật Xiếc. Mặc dù số lượng loại hình nghệ thuật không nhiều nhưng Xiếc là loại hình nghệ thuật riêng biệt không thể thiếu trong ngôi nhà chung của nghệ thuật cổ truyền. 

Trong bối cảnh đó, cuộc thi Tài năng diễn viên xiếc toàn quốc 2018 là một hoạt động nhiều ý nghĩa nhằm phát hiện các tài năng trẻ là dịp để các diễn viên trẻ giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm lẫn nhau, phát hiện những sáng tạo mới trong lao động nghệ thuật nhằm tạo ra những tác phẩm chất lượng cao nhằm tạo những tác phẩm chất lượng cao ra đáp ứng nhu cầu hưởng thụ của nhân dân trong thời kỳ mới. Đây là hoạt động ghi nhận, tôn vinh các diễn viên trẻ có những đóng góp tích cực đối với sự nghiệp phát triển nghệ thuật xiếc trong giai đoạn qua và trong những năm tiếp theo", NSND Nguyễn Quang Vinh nhận định.

Tiết mục của Đoàn nghệ thuật Phương Nam tp HCM.

Cuộc thi Tài năng diễn viên xiếc toàn quốc 2018 sẽ diễn ra từ ngày 4 - 10/12, với sự tham gia của 70 nghệ sĩ đến từ sáu đơn vị, gồm: Liên đoàn Xiếc Việt Nam; Nhà hát Phương Nam – TPHCM; Trường Trung cấp nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam; Nhà hát Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Hà Nội; Trung tâm Văn hóa Long An; Và Đoàn Nghệ thuật Tây Hồ - Hải Dương.

Theo yêu cầu của Ban tổ chức, tiết mục tham dự cuộc thi phải hoàn chỉnh, có chất lượng nghệ thuật, đạt được sự chính xác cao những động tác phức tạp về kỹ thuật, kỹ xảo của thể loại nghệ thuật Xiếc, thể hiện kỹ thuật, nghệ thuật và phong cách biểu diễn mang tính chuyên nghiệp, thẩm mỹ, gây được ấn tượng sâu sắc và cảm xúc tốt đẹp cho người xem. Ban tổ chức cũng khuyến khích các tiết mục mới dàn dựng mang tính thử nghiệm, có sự sáng tạo độc đáo về nội dung và mới lạ về hình thức.

Trao đổi với phóng viên báo Điện tử Tổ quốc, ông Trần Hướng Dương – Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, Trưởng Ban tổ chức Cuộc thi cho biết: "Cuộc thi Tài năng diễn viên xiếc toàn quốc lần này được tổ chức quy mô hơn. Chúng tôi đã cố gắng làm tốt công tác quảng bá sự kiện để xiếc đến gần hơn với công chúng. Điển hình như việc tổ chức hoạt động biểu diễu xiếc đường phố trên tuyến phố đi bộ Hà Nội vào ngày 2/12 vừa qua đã thu hút và nhận được sự cổ vũ hướng ứng nhiệt tình của rất đông quần chúng Thủ đô. Đây cũng là một điểm nhấn của cuộc thi".

Dưới đây là một số hình ảnh tại lễ khai mạc:

Khai mạc cuộc thi Tài năng diễn viên xiếc Việt Nam 2018 - Ảnh 3.

Khai mạc cuộc thi Tài năng diễn viên xiếc Việt Nam 2018 - Ảnh 4.

Khai mạc cuộc thi Tài năng diễn viên xiếc Việt Nam 2018 - Ảnh 5.

Khai mạc cuộc thi Tài năng diễn viên xiếc Việt Nam 2018 - Ảnh 6.

Khai mạc cuộc thi Tài năng diễn viên xiếc Việt Nam 2018 - Ảnh 7.

Khai mạc cuộc thi Tài năng diễn viên xiếc Việt Nam 2018 - Ảnh 8.

Khai mạc cuộc thi Tài năng diễn viên xiếc Việt Nam 2018 - Ảnh 9.

Lan Anh

NỔI BẬT TRANG CHỦ