• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Khai mạc Liên hoan quốc tế Sân khấu thử nghiệm lần thứ IV - 2019

Văn hoá 05/10/2019 11:04

(Tổ Quốc) - Liên hoan quốc tế Sân khấu thử nghiệm lần thứ IV - 2019 do Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam phối hợp với Cục Nghệ thuật biểu diễn, Sở Văn hóa, Thể thao Hà Nội tổ chức đã khai mạc tối 4/10 tại Nhà hát Lớn (Hà Nội).

Khai mạc Liên hoan quốc tế Sân khấu thử nghiệm lần thứ IV - 20197

Liên hoan quốc tế Sân khấu thử nghiệm lần thứ IV - 2019 do Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam phối hợp với Cục Nghệ thuật biểu diễn, Sở Văn hóa, Thể thao Hà Nội tổ chức đã khai mạc tối 4/10 tại Nhà hát Lớn (Hà Nội).

Khai mạc Liên hoan quốc tế Sân khấu thử nghiệm lần thứ IV - 20191

Tới dự có PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV), Chủ tịch Hội đồng Lý luận, phê bình văn học nghệ thuật Trung ương; nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Liên hiệp các hội Văn học nghệ thuật Việt Nam; ông Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; ông Nguyễn Quang Vinh, Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn; ông Lê Tiến Thọ, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam; ông Taegeun, Chủ tịch Hiệp hội nghệ thuật quốc gia Hàn Quốc...

Khai mạc Liên hoan quốc tế Sân khấu thử nghiệm lần thứ IV - 20195

Theo Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông, Liên hoan quốc tế Sân khấu thử nghiệm lần thứ IV - 2019 mang lại cơ hội cho sân khấu Việt Nam giao lưu, học hỏi với các đoàn nghệ thuật quốc tế, nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, xây dựng tác phẩm có giá trị tư tưởng và nghệ thuật cao, đáp ứng sự mong mỏi của khán giả. Liên hoan quốc tế Sân khấu thử nghiệm lần thứ IV cũng là dịp để chúng ta hiểu thêm về con người, về giá trị văn hóa tinh thần của mỗi vùng miền, mỗi lãnh thổ, quốc gia khác nhau, để hiểu nhau hơn và xích lại gần nhau hơn.

Khai mạc Liên hoan quốc tế Sân khấu thử nghiệm lần thứ IV - 20198

Liên hoan quốc tế sân khấu thử nghiệm lần IV-2019 kéo dài từ ngày 4 đến 13/10 với 14 đơn vị nghệ thuật trong nước và 7 đoàn quốc tế đăng ký tham gia. Các đoàn luân phiên thi diễn tại các địa điểm nhà hát lớn Hà Nội, Nhà hát Tuổi Trẻ, rạp Đại Nam, nhà hát VOV, nhà hát kịch VN, nhà hát múa rối Thăng Long, Liên đoàn xiếc Việt Nam…

Khai mạc Liên hoan quốc tế Sân khấu thử nghiệm lần thứ IV - 201917

Sau Lễ khai mạc, đoàn Sân khấu thử nghiệm thuộc Nhà hát Thế giới trẻ - Sân khấu Sen Việt, đến từ Thành phố Hồ Chí Minh công diễn vở "Nhật thực" mở màn cho Liên hoan thử nghiệm sân khấu quốc tế lần thứ IV-2019.

Khai mạc Liên hoan quốc tế Sân khấu thử nghiệm lần thứ IV - 20199

Lấy bối cảnh của hiện tượng nhật thực nhìn lại cuộc đời của người nghệ sĩ cải lương, sau ánh đèn sân khấu, bức màn nhung được khép lại là nỗi trăn trở của người nghệ sĩ.

Khai mạc Liên hoan quốc tế Sân khấu thử nghiệm lần thứ IV - 201918

Những tâm tư ùa về, như nỗi trăn trở, đau đáu về hiện thực của sân khấu cải lương hôm nay: Nếu không có sân khấu, nghệ sĩ sẽ đi đâu, về đâu?

Khai mạc Liên hoan quốc tế Sân khấu thử nghiệm lần thứ IV - 20193

Khai mạc Liên hoan quốc tế Sân khấu thử nghiệm lần thứ IV - 201916

Sân khấu mấy chục thước vuông mà biến ảo kỳ lạ, nó khiến nghệ sĩ cứ muốn khóc cười, thăng hoa cùng các nhân vật…

Khai mạc Liên hoan quốc tế Sân khấu thử nghiệm lần thứ IV - 201915

Người nghệ sĩ đã cất lên câu hát trong vở cải lương như chính tiếng lòng của mình gửi đến khán giả: "Tôi yêu quê hương, bởi khi có lòng tin thì sẽ có tất cả, tôi tự hào chọn ánh đèn sân khấu. Cải lương chính là tâm hồn dân tộc trong tôi".

Khai mạc Liên hoan quốc tế Sân khấu thử nghiệm lần thứ IV - 201914

Vở chỉ có ba diễn viên tham gia gồm Lê Trung Thảo, Hoàng Quốc Thanh và Thành Tây với thời lượng 75 phút. Tuy có ba diễn viên nhưng chỉ có một nhân vật.

Khai mạc Liên hoan quốc tế Sân khấu thử nghiệm lần thứ IV - 201913

Các nhân vật với các tính cách khác nhau, nhưng tất cả tính cách đó có khi có sẵn trong một con người. Lý trí nào, lựa chọn nào để ta phân định nhân cách cho riêng ta?

Khai mạc Liên hoan quốc tế Sân khấu thử nghiệm lần thứ IV - 201919

Không chỉ đặc sắc về mặt nội dung, âm nhạc cũng đóng góp một phần quan trọng đối với sự thành công của "Nhật thực".

Khai mạc Liên hoan quốc tế Sân khấu thử nghiệm lần thứ IV - 20194

Vở cải lương "Nhật thực" đã mang lại nhiều cảm xúc cho khán giả.

Khai mạc Liên hoan quốc tế Sân khấu thử nghiệm lần thứ IV - 201912

"Nhật thực" là tác phẩm cải lương được đạo diễn Lê Nguyên Đạt ấp ủ từ năm 2015, anh đã cùng nhóm của mình thực hiện với mong muốn tìm ra một con đường mới cho sân khấu cải lương.

Khai mạc Liên hoan quốc tế Sân khấu thử nghiệm lần thứ IV - 201911

Khai mạc Liên hoan quốc tế Sân khấu thử nghiệm lần thứ IV - 201910

Khai mạc Liên hoan quốc tế Sân khấu thử nghiệm lần thứ IV - 20196

Liên hoan quốc tế sân khấu thử nghiệm lần IV-2019 kéo dài từ ngày 4 đến 13/10.

Nam Nguyễn

NỔI BẬT TRANG CHỦ