• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Khám phá "Huyền thoại hoa Tam giác mạch" trong lòng Thủ đô

Văn hoá 30/11/2019 16:48

(Tổ Quốc) - Tại "Ngôi nhà chung", Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam lại rực rỡ vào mùa hoa Tam giác mạch đặc sản riêng của vùng đất cực Bắc để tôn vinh vẻ đẹp của loài hoa đặc trưng vùng núi non và lan tỏa những nét đặc sắc của văn hóa đồng bào các dân tộc tại Ngôi nhà chung.

Du khách đến "Làng" dù lần đâu hay hay nhiều lần, cảm xúc dành cho nơi đây vẫn dạt dào, nguyên vẹn như thuở ban đầu. Bởi mỗi lần đến đây vào dịp này, vẻ đẹp mê đắm của thung lũng hoa Tam Giác Mạch (TGM), đồng loạt ngả màu hồng phấn cứ cuốn lữ khách trôi miên man đi giữa cơn mộng đẹp. Nơi ấy, từng cơn gió mát lạnh mang theo hương hoa ngan ngát khiến những tâm hồn bay bổng được chắp cánh đến tận mây xanh.

Loài hoa TGM mang trong mình một sự tích huyền thoại, tô điểm một sắc hồng ấm áp, như mời gọi những kẻ lữ hành tới chiêm ngưỡng, khám phá vẻ đẹp đến say đắm lòng người. TGM là loài hoa có cái tên kỳ lạ gắn với một sự tích cũng lạ kỳ không kém. Ngày xửa ngày xưa có nàng tiên vén mây nhìn xuống hạ giới thấy cảnh tượng vô cùng xinh đẹp: Núi chồng núi, đá chống đá, mây len vào ven núi, đá đội mây lên trời, màu xanh của lá, màu trắng của mây quyện hòa vào nhau. Chuyện kể rằng nàng Tiên Gạo và nàng Tiên Ngô đi gieo hạt nơi hạ giới, mày trấu mày ngô chẳng biết làm gì bèn đổ vào khe núi. Cây ngô, cây lúa lớn lên cho hạt. Người lấy hạt về ăn. Khi hạt ngô hạt lúa trong nhà đã cạn mà vụ sau vẫn chưa tới, cái đói về u ấm bản làng, chiều đã buông dài nơi rừng cây mà vẫn chưa thấy ai nhóm bếp. Một hôm mọi người họp nhau lại rồi chia đi khắp núi rừng để tìm cái ăn. Nhiều ngày trôi qua, nhiều nơi đã đến, nhiều hang cùng góc núi đã lục tìm mà vẫn chưa thấy gì để có thể làm no cái bụng. Một hôm thoảng bay trong gió mùi hương là lạ từ trước đến giờ chưa ai, chưa ai được ngửi. Mọi người cùng tìm đến khe núi và ai nấy đều ngỡ ngàng một rừng hoa li ti trải dài từ núi bên này sang núi bên kia, nhìn kỹ mới thấy có những lá hình tam giác ẩn nấp khá kín đáo ở dưới hoa. Khi kết hạt mọi người đem về ăn thử thấy ngon không kém gì ngô và gạo. Cái bụng đã yên không lóc cóc đòi ăn nữa. Khói bếp lại bay lên mỗi chiều. Vì là họ nhà lúa, được nảy lên từ mày lúa, mày ngô nên gọi là mạch, lá có hình tam giác và thế là nó có tên TGM.

Với sự phối hợp giữa Ban Quản lý Khu các làng dân tộc, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam và Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Việt Bắc, nhóm nghệ nhân đồng bào dân tộc các dân tộc tại cụm Thung lũng hoa TGM cùng tới với loài hoa tam giác mạch - loài "hoa của đá" trong chương trình "Huyền thoại hoa TGM". Các tiết mục được nối liền theo các phần được kết nối theo lời dẫn của câu chuyện Khau Vai và TGM từ đó tái hiện cuộc sống của đồng bào các dân tộc vùng cao và sắc hoa TGM.

Chị Trần Tuyết Mai (Quận Tây Hồ) chia sẻ: "Biết đến thông tin về chương trình qua báo chí, tôi đã rủ những người bạn của mình cùng lên Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam. Tôi rất thích loài hoa Tam giác mạch, nhưng chưa có điều kiện lên Hà Giang. Thật không ngờ, giữa Thủ đô lại có cả một không gian đẹp mê hồn về loại hoa này, từ sáng đến giờ, tôi và các bạn đã lưu lại không biết bao nhiêu bức ảnh. Nhất định, tôi sẽ giới thiệu cho bạn bè cùng nhiều người biết...".

Em Trần Đức Anh đến từ Thái Nguyên hào hứng chia sẽ: "Em đã nghe rất nhiều về loài hoa Tam giác mạch nhưng chỉ nghĩ là đến Hà Giang mới được ngắm nó, không ngờ ở Hà Nội cũng có một không gian về loại hoa này. Không những thế, đến với không gian văn hóa các dân tộc Việt Nam, em còn có thể mượn những bộ trang phục dân tộc truyền thống để check – in và lưu giữ lại những bức ảnh rất là đẹp".

Đến với "Ngôi nhà chung" của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam trong dịp này, du khách không chỉ được thưởng thức các tiết mục văn nghệ với các bài hát, điệu múa ca ngợi cảnh sắc thiên nhiên, con người Tây Bắc; giới thiệu sản vật vùng Tây Bắc, khung cảnh thiên nhiên Tây Bắc... mà du khách còn được hòa mình vào không gian tràn ngập sắc màu tím hồng của hoa TGM được trồng trải dài thành thung lũng thấp thoáng sau những nếp nhà sàn, e ấp uốn mình sau những khúc đường vòng cung, tạo nên bức tranh thiên nhiên vô cùng ấn tượng, hấp dẫn về loài "hoa của đá".

Một số hình ảnh về chương trình:

Khám phá "Huyền thoại hoa Tam giác mạch" trong lòng Thủ đô - Ảnh 1.

Khám phá "Huyền thoại hoa Tam giác mạch" trong lòng Thủ đô - Ảnh 2.

Khám phá "Huyền thoại hoa Tam giác mạch" trong lòng Thủ đô - Ảnh 3.

Khám phá "Huyền thoại hoa Tam giác mạch" trong lòng Thủ đô - Ảnh 4.

Khám phá "Huyền thoại hoa Tam giác mạch" trong lòng Thủ đô - Ảnh 5.

Khám phá "Huyền thoại hoa Tam giác mạch" trong lòng Thủ đô - Ảnh 6.

Khám phá "Huyền thoại hoa Tam giác mạch" trong lòng Thủ đô - Ảnh 7.

Khám phá "Huyền thoại hoa Tam giác mạch" trong lòng Thủ đô - Ảnh 8.

Khám phá "Huyền thoại hoa Tam giác mạch" trong lòng Thủ đô - Ảnh 9.

Khám phá "Huyền thoại hoa Tam giác mạch" trong lòng Thủ đô - Ảnh 10.

Khám phá "Huyền thoại hoa Tam giác mạch" trong lòng Thủ đô - Ảnh 11.

Khám phá "Huyền thoại hoa Tam giác mạch" trong lòng Thủ đô - Ảnh 12.

Hoa Tam Giác Mạch luôn mê đắm lòng người.

 

Lan Anh

NỔI BẬT TRANG CHỦ