• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Khát khao tái cử, TT Trump "tái diễn" hành động đem lại chiến thắng trong cuộc bầu cử 2016

(Tổ Quốc) - CNN đưa tin, Tổng thống Trump đang tích cực tái hiện những gì đã làm nên chiến thắng đầy bất ngờ hồi năm 2016 với niềm tin nếu những điều tương tự thì chiến thắng sẽ lại tái diễn,

Lặp lại mọi hành động của năm 2016?

Tổng thống Donald Trump đã tập hợp những gương mặt quen thuộc và lập lịch trình vận động tranh cử tương tự như kỳ bầu cử 2016. Tất cả đều giống như cuộc vận động bầu cử năm 2016.

Là một người tin vào thói quen, Tổng thống Trump đang tích cực tái hiện những gì đã làm nên chiến thắng đầy bất ngờ hồi năm 2016 của ông. Ông tin rằng nếu những điều tương tự xảy ra khi ông chạy đua nước rút trong thời gian cuối trước bầu cử thì chiến thắng sẽ lại tái diễn, CNN bình luận.

Người đứng đầu Nhà Trắng thậm chí đã nghĩ đến việc sử dụng lại máy bay cá nhân, một chiếc Boeing 757 được sơn màu đỏ và vàng, mà ông đã từng dùng trong những chặng cuối cùng của cuộc bầu cử năm 2016.

"Tôi có một chiếc máy bay giống hệt ở nhà. Đó là sự thật. Giống hệt như thế này", ông Trump phát biểu ngay trên một đường băng tại bang Florida, trong lúc chỉ tay về chiếc máy bay chính phủ Mỹ sơn màu xanh và trắng đậu gần đó.

Theo thông tin từ những người đã nói chuyện với Tổng thống Trump gần đây về chiến dịch tái cử, ông Trump luôn mang nặng sự hoài niệm về chiến thắng cách đây 4 năm. Trong nỗ lực vận động tranh cử nước rút trước cuộc bầu cử, ông Trump muốn lặp lại những gì đã diễn ra trong những ngày cuối cùng của chiến dịch tranh cử hồi năm 2016.

Tháp tùng ông Trump trong các chuyến bay dày đặc tới mọi miền đất nước trong cuối tuần qua, đội ngũ cố vấn góp mặt trên chiếc chuyên cơ Không lực Một gồm các cố vấn kỳ cựu của chiến dịch hồi năm 2016 Jared Kushner, Stephen Miller, Dan Scavino và Hope Hicks, phụ tá mà ông Trump đã thuyết phục quay lại làm việc cho mình cách đây 8 tháng. Một số nhân vật thân cận vắng mặt trong dịp này, nổi bật nhất là Chánh văn phòng Mark Meadows.

Như đã từng làm nhiều lần vào năm 2016, Tổng thống Trump sẽ ở lại tại khách sạn ở Las Vegas của mình trong 2 ngày trong khi vận động gây quỹ tranh cử tại quận Cam, bang California và tham gia các cuộc vận động tranh cử ở bang Arizona.

Giống như 4 năm trước, ứng viên tổng thống Đảng Cộng Hòa hy vọng rằng bằng cách làm việc chăm chỉ hơn đối thủ với lịch trình 3 cuộc vận động tranh cử mỗi ngày, thường kéo dài quá 90 phút ở các bang đang tranh chấp quyết liệt giữa 2 ứng viên, ông vẫn có thể giành được chiến thắng cuối cùng bất chấp kết quả của các cuộc thăm dò dư luận.

Gió đã đảo chiều?

Và ông Trump lớn tiếng đưa ra những cáo buộc vô căn cứ chống lại ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden khi gọi đối thủ là "tội phạm" và đứng đầu một tổ chức chính trị mờ ám hoạt động vì lợi ích cá nhân. Đây cũng là lời buộc tội mà anh ta đã sử dụng để công kích Cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton (và vẫn tiếp tục nói như vậy, mặc dù ông đã đánh bại bà trong cuộc bầu cử 2016).

Ông Trump rất thích nhớ lại những ngày cuối cùng của chiến dịch tranh cử hồi năm 2016 khi ông cảm thấy không bị áp lực công việc và muốn cảm thấy sự phấn khích tương tự như lần đầu tiên thắng cử. Ông thích hồi tưởng về những gì diễn ra trong những ngày trước cuộc bầu cử - và thường nhắc lại những gì diễn ra trong Thời điểm công bố kết quả bầu cử cách đây 4 năm trong hầu hết mọi cuộc vận động tranh cử.

"Đêm hôm đó trời rất đẹp và là đêm tuyệt vời nhất mọi thời đại, có lẽ là đêm vĩ đại nhất trong lịch sử truyền hình", ông Trump phát biểu trên một đường băng ở Janesville, bang Wisconsin, khi đám đông reo hò tán thành. "Chúng ta đã có rất nhiều niềm vui. Nhiều người đã khóc - các bạn có nhớ những giọt nước mắt đó không?", ông nói tiếp.

Các cựu quan chức cũng nói rằng tổng thống tin rằng nếu mọi thứ trong chiến dịch tranh cử hiện tại diễn ra giống như cách đây 4 năm - từ cử tri đến các cuộc vận động và những bài phát biểu - ông có thể giành được chiến thắng một lần nữa.

Theo thông tin từ 1 người tham dự cuộc họp họp tại Phòng Bầu dục trong tuần qua, TT Trump vẫn khăng khăng rằng những gì đã mang lại chiến thắng cho ông trong năm 2016 sẽ một lần nữa phát huy tác dụng.

Tuy nhiên, hiện tại cục diện chính trị đã thay đổi đáng kể. Lần này, bản thân người đứng đầu Nhà Trắng đang đối mặt với nhiều điều bất lợi hơn: đại dịch Covid-19 và nền kinh tế đình trệ đã thay đổi cách người Mỹ nhìn nhận về ông.

Nhiều nghị sĩ Đảng Cộng hòa lo ngại xu hướng giảm tín nhiệm dành cho Tổng thống Trump có thể hủy hoại không chỉ nhiệm kỳ tổng thống của ông mà khiến cho Đảng Cộng Hòa mất luôn quyền kiểm soát Thượng viện.

Đội ngũ phụ tá tổng thống đã cố gắng hạn chế can thiệp và điều chỉnh thông điệp phù hợp hơn với một tổng thống đương nhiệm, kể cả trong những ngày gần đây khi các cuộc thăm dò ý kiến cho thấy ông Trump tiếp tục mất tín nhiệm của cả nhóm cử tri truyền thống mà ông đã thu hút được 4 năm trước.

Thu Ngọc

NỔI BẬT TRANG CHỦ