• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Khi lên cơn sốt rét cần được chữa như thế nào?

Sức khỏe 19/04/2019 08:01

(Tổ Quốc) - Theo các tài liệu y khoa, sốt rét là một dạng bệnh lí nguy hiểm do kí sinh trùng sốt rét có tên Plasmodium gây nên. Bệnh có khả năng lây từ người qua người thông qua các vết chích của muỗi Anophen.

Khi lên cơn sốt rét cần được chữa như thế nào? - Ảnh 1.

Người bị sốt rét thường có thân nhiệt rất nóng. Ảnh minh họa

Các triệu chứng của sốt rét có thể thay đổi từ nhẹ đến nặng, tùy thuộc vào loại kí sinh trùng người bệnh nhiễm phải, cũng như sức khỏe và tình trạng nhiễm của người bệnh.

Khi mới mắc bệnh, những biểu hiện ban đầu có thể thấy là sốt, ớn lạnh, vã mồ hôi, cơ thể nhức mỏi, thường xuyên buồn nôn và ói mửa và tái phát các triệu chứng mỗi 48 - 72 giờ...

Sốt rét thường có hai thể lâm sàng là: Sốt rét thể thông thường và sốt rét ác tính.

Biểu hiện bệnh lí của bệnh sốt rét có liên quan trực tiếp hay gián tiếp tới chu kì phát triển của kí sinh trùng sốt rét trong hồng cầu. Mức độ nặng, nhẹ phụ thuộc vào chủng loại, thể loại, mật độ kí sinh trùng và mức độ miễn dịch của cơ thể.

Theo thông tin được Cục Y tế Dự phòng đăng tải, bệnh sốt rét cần được điều trị càng sớm càng tốt để hạn chế tử vong và làm giảm lây lan ra cộng đồng.

Người bệnh sẽ được điều trị cắt cơn, kết hợp với điều trị chống lây lan và điều trị chống tái phát bằng các loại thuốc tây chuyên dụng, theo chỉ định của bác sĩ.

Hiện có 2 loại là paracetamol và ibuprofel. Trong đó, các nước châu Á lựa chọn paracetamol, châu Âu dùng ibuprofel do họ không có dịch sốt xuất huyết. Liều dùng paracetamol là 15mg/kg thể trọng, khoảng cách từ 4-6 tiếng.

Sau khi uống thuốc hạ sốt, cơ thể có cơ chế thoát nhiệt, với con người thoát nhiệt qua da. Để có thể thoát nhiệt cần có đối lưu giống như khi trời nóng, đi xe máy ngoài đường có gió sẽ thấy mát. Nếu không có đối lưu thì không thoát nhiệt được.

Do đó, nguyên tắc quan trọng khi bị sốt là không được đắp chăn, không được đóng kín cửa mà phải mở cửa, quạt cho thông gió, để không khí trong nhà lưu thông. Với cách này chỉ một lúc sau người bệnh sẽ hết cảm giác rét..

Ngoài ra các trường hợp bị sốt không nên chườm lạnh, dán miếng hạ sốt. Phương pháp này chỉ giúp hạ sốt nhanh 1 giờ đầu, sau đó nhanh chóng sốt lại. Cách tốt nhất để thấy dễ chịu là dùng khăn ấm lau toàn thân, lau nhiều ở trán, 2 hóc nách, bẹn, thay khăn 2-3 phút/lần để giúp hạ nhiệt nhanh.

Ngoài ra, người lớn khi bị sốt cao cần uống nhiều nước để làm mát cơ thể, ngăn ngừa mất nước; ăn thức ăn nhẹ dễ tiêu hoá; nghỉ ngơi, thư giãn; mặc quần áo thoáng mát.

Trường hợp sốt cao gây co giật, sốt trên 41 độ, mất ý thức, khó thở, đau dữ dội hoặc sưng viêm một bộ phận nào đó trong cơ thể, sốt cao trên 2 ngày không đỡ, nôn mửa, đi tiểu có máu... cần đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.

T.Công (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ