• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

"Không có chuyện sau một đêm có 60 triệu tài khoản Mobile Money"

Kinh tế 05/06/2020 16:29

(Tổ Quốc) - Ông Phạm Tiến Dũng, Vụ trưởng Vụ Thanh toán (Ngân hàng Nhà nước) thông tin tại buổi Họp báo hoạt động ngân hàng 6 tháng đầu năm 2020, chiều 5/6.

Cụ thể, ông Phạm Tiến Dũng cho biết, ngày 24/4, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã trình dự thảo Quyết định triển khai thí điểm dùng tài khoản viễn thông thanh toán cho các dịch vụ khác có giá trị nhỏ (Mobile Money) tới Thủ tướng Chính phủ.

Về quy trình, sau khi Thủ tướng phê duyệt thì doanh nghiệp viễn thông sẽ gửi đề án về đầu mối quản lý, sau khi được cấp phép thì mới triển khai được dịch vụ Mobile Money.

Theo ông Phạm Tiến Dũng, "bản chất ở đây là việc sử dụng thông tin thuê bao di động được định danh mở tài khoản di động nên không cần lo lắng sim rác".

Trả lời báo chí, Vụ trưởng Vụ Thanh toán khẳng định sẽ "không có chuyện sau một đêm có 60 triệu tài khoản Mobile Money", đồng thời cho biết, quyền mở tài khoản Mobile Money là của khách hàng, không có chuyện mở tài khoản tự động.

"Không có chuyện sau một đêm có 60 triệu tài khoản Mobile Money" - Ảnh 1.

Ảnh: Hà Giang

Sau khi khách hàng quyết định mở tài khoản thì việc có nộp tiền hay không, có tiêu tiền qua dịch vụ Mobile Money hay không hoàn toàn nằm ở quyết định của khách hàng.

Cũng tại buổi họp báo, bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, đến 29/5, tín dụng tăng 1,96% so với cuối năm 2019.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, ngành ngân hàng đã vào cuộc rất sớm, chủ động, linh hoạt với việc ban hành Thông tư 01 triển khai các giải pháp cấp bách nhằm tháo gỡ khó khăn cho khách hàng vay vốn trong thời gian qua.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, của NHNN, hệ thống các tổ chức tín dụng (TCTD) đã tích cực triển khai các chương trình tín dụng hỗ trợ người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 với lãi suất cho vay giảm mạnh từ 05-2,5%, thậm chí có ngân hàng thương mại còn giảm lãi suất cho vay tới 3-4%/năm. Việc cho vay mới phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh do các TCTD chủ động triển khai trên cơ sở đánh giá và chia sẻ với khách hàng, phù hợp với quy định của pháp luật, khả năng tài chính và cân đối của TCTD; tạo thuận lợi cho khách hàng vay vốn nhưng không nới lỏng, hạ thấp điều kiện tín dụng để đảm bảo chất lượng tín dụng, duy trì tính lành mạnh, an toàn của hoạt động ngân hàng trong những năm tới.

Về vấn đề điều chỉnh room tăng trưởng tín dụng, bà Hồng cho biết, có TCTD tăng trưởng thấp, có TCTD đã gần cạn room và NHNN đã tiếp nhận đề nghị của các ngân hàng thương mại.

"Thống đốc NHNN đã giao các bộ phận chức năng xem xét để có những điều chỉnh phù hợp", bà Hồng nói.

Trước đó, tính đến 20/5, huy động vốn tăng 1,85% trong khi tín dụng chỉ tăng 1,32%. Mức tăng đã cải thiện song vẫn khá thấp nếu so với con số tăng trưởng tín dụng 7,33% của nửa đầu năm 2019.

NHNN cho biết tổng phương tiện thanh toán M2 tăng 3,4% so với cuối năm 2019. Thanh khoản của hệ thống tổ chức tín dụng (TCTD) thông suốt.

Từ đầu năm, NHNN đã giảm lãi suất điều hành 2 lần với mức giảm 1-1,5%/năm để hỗ trợ thanh khoản cho TCTD, tạo điều kiện cho TCTD tiếp cận nguồn vốn chi phí thấp, giảm 0,6-0,75%/năm trần lãi suất tiền gửi các kỳ hạn dưới 6 tháng và giảm 1% trần lãi suất cho vay ngắn hạn với các lĩnh vực ưu tiên…

Hà Giang

NỔI BẬT TRANG CHỦ