• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Không để yên hành động Mỹ về visa, Nga đòi LHQ lên tiếng

Thế giới 09/10/2019 10:24

(Tổ Quốc) - Theo một nguồn tin ngoại giao, các nhà ngoại giao Nga sẽ yêu cầu Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres giải quyết vấn đề Hoa Kỳ từ chối cấp thị thực cho các đại biểu tham gia các hoạt động của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Nguồn tin này hôm thứ 3 cho biết, chúng tôi dự định sẽ yêu cầu Tổng thư ký LHQ can thiệp vào tình hình và cố gắng giải quyết vấn đề này.

Cũng theo nguồn tin trên, Ủy ban thứ sáu - liên quan đến các vấn đề pháp lý - sẽ tiếp tục phiên họp hoặc vào ngày thứ Sáu tuần này hoặc thứ Hai tuần sau, sau khi bị tạm dừng do vấn đề mà các nhà ngoại giao, bao gồm từ Nga, Iran và Cuba, đã phải đối mặt khi cố gắng xin thị thực Mỹ.

"Đã đạt được một thỏa thuận về bỏ qua ba mục đầu tiên của Ủy ban [chống khủng bố quốc tế, vấn đề luật pháp, trách nhiệm hình sự của các quan chức Liên Hợp Quốc] để không chặn lại hoạt động của diễn đàn này", nguồn tin này cho biết.

1076895912

Nga muốn LHQ giải quyết việc các nhà ngoại giao của họ không được Mỹ cấp visa. Ảnh: Reuters.

Người này cũng giải thích rằng phần còn lại của chương trình làm việc và sự chấp thuận của họ sẽ phụ thuộc vào việc liệu có tiến triển liên quan đến việc Mỹ từ chối cấp thị thực và áp đặt các hạn chế đối với hoạt động di chuyển của các nhà ngoại giao.

Trước đó vào thứ ba, Chủ tịch Ủy ban thứ nhất của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc Sacha Llorenti đã đề xuất nối lại công việc của ban hội thẩm vào ngày 10/10 lúc 10 giờ sáng (12:00 giờ GMT).

Ủy ban thứ nhất cũng đã đình chỉ công việc vào hôm thứ Hai vì Mỹ không cấp thị thực cho các nhà ngoại giao từ một số phái đoàn, bao gồm cả các thành viên của phái đoàn Nga.

Tuần trước, Phó Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Dmitry Polyanskiy đã đề xuất chuyển vị trí của Ủy ban thứ nhất từ New York sang Vienna hoặc Geneva, với lý do các nhà ngoại giao Nga đã gặp trở ngại khi cố gắng xin thị thực Mỹ.

Polyianskiy cũng cho biết chính quyền Mỹ đã không cấp thị thực cho một số chuyên gia Nga, những người dự định tới New York để tham gia phiên họp năm nay của Ủy ban thứ nhất.

Người phát ngôn của Liên Hợp Quốc Stephane Dujarric cho biết cơ quan này đang giải quyết vấn đề Mỹ từ chối thị thực cho các nhà ngoại giao Nga - những người dự định tham gia các hoạt động của Ủy ban thứ nhất - ở các cấp độ khác nhau.

Quý Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ