• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Không đốt vàng mã tại di tích Tháp Bà Ponagar

Văn hoá 06/08/2019 14:32

(Tổ Quốc) - Sở Văn hóa và Thể thao Khánh Hòa vừa có văn bản gửi Trung tâm Bảo tồn di tích tỉnh về việc tiếp tục tuyên truyền, vận động không đốt vàng mã, hàng mã tại di tích Tháp Bà Ponagar.

9

Ảnh: Báo Văn hóa

Theo nội dung công văn nêu: Thời gian qua, Trung tâm Bảo tồn di tích tỉnh đã vận động, nhắc nhở người dân và du khách không đốt vàng mã, hàng mã tại khu di tích. Nhờ đó, việc dâng cúng vàng mã, đốt vàng mã đã giảm rõ rệt; đảm bảo an toàn phòng, chống cháy nổ, vệ sinh môi trường trong khuôn viên di tích.

Để tiến tới xây dựng mô hình mẫu để nhân rộng, sở yêu cầu trung tâm tiếp tục công tác vận động, tuyên truyền. Từ tháng 8/2019, đảm bảo 100% trường hợp khách tham quan và các đoàn dâng hương không đốt vàng mã tại di tích. Các vị trí làm nơi đốt vàng mã cũng sẽ được che chắn để hạn chế, tiến đến dừng hẳn sử dụng.

Hằng năm, cứ vào dịp từ 20 đến 23.3 Âm lịch, con em đồng bào Chăm khắp mọi miền lại đem lễ vật về Tháp Bà Ponagar để cúng tế tưởng nhớ Mẹ Xứ Sở Thiên Y A Na – Người đã khai sinh ra vùng đất này. Qua đó, mong muốn Mẹ Xứ Sở ban cho mùa màng tươi tốt, cây trái được mùa bội thu, người dân được bình an và khỏe mạnh. Lễ hội cũng là dịp giới thiệu những nét văn hóa tiêu biểu của Khánh Hòa đến du khách trong nước và quốc tế.

Lan anh (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ