• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Không miễn thuế ô tô, xe máy theo Việt kiều hồi hương

Kinh tế 06/10/2016 - 20:00

(Tổ Quốc)-Xe ô tô và xe gắn máy là tài sản di chuyển theo những người Việt kiều hồi hương sẽ không còn được miễn thuế nhập khẩu, theo Luật Thuế xuất nhập khẩu được Chính phủ ký ban hành ngày 1-9.
Trước đây, theo Quyết định số 31/2015/QĐ-TTg ban hành ngày 4-8-2015, công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài đã được giải quyết đăng ký thường trú tại Việt Nam được miễn thuế nhập khẩu một xe ô tô và một mô tô. Ngoài ra, nguời Việt Nam định cư ở nước ngoài là trí thức, chuyên gia, công nhân lành nghề về nước làm việc trong thời gian từ một năm trở lên theo lời mời của cơ quan Nhà nước Việt Nam được mang theo một xe ô tô để sử dụng trong thời gian làm việc và xe này được miễn thuế nhập khẩu, không chịu thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế giá trị gia tăng. Chính sách này nhằm tạo điều kiện để các đối tượng này hồi hương.
Ảnh minh họa - Nguồn: TTXVN
Tuy nhiên, chính sách này đã bị lợi dụng khi một số cá nhân nhập khẩu xe sang từ nước ngoài về tiêu thụ. Chỉ 1/10 ô tô, xe máy là tài sản của Việt kiều hồi hương khi kiểm tra thực tế đúng là của Việt kiều thường trú tại Việt Nam. Trong khi đây phần lớn là xe hạng sang có giá trị cao. Như vậy, chính sách miễn thuế là không đúng đối tượng và đã được sửa đổi cho phù hợp với thực tiễn.
Thực tế, ô tô, xe máy đã qua sử dụng là mặt hàng không khuyến khích nhập khẩu và nếu tiếp tục miễn thuế có thể dẫn tới thất thoát nếu không đúng đối tượng.

Thủy Bích (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ
Chính sách thị thực điện tử góp phần thu hút người nước ngoài vào Việt Nam du lịch

Chính sách thị thực điện tử góp phần thu hút người nước ngoài vào Việt Nam du lịch

(Tổ Quốc)- Tại phiên họp thứ 28 diễn ra vào chiều 16/10, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã xem xét, cho ý kiến đối với dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về việc tiếp tục thực hiện thí điểm cấp thị thực điện tử (TTĐT) cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam.

Đọc Thêm

Xem thêm