• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Không tiêm phòng vaccine, hai bé song sinh ở Hà Nội nguy kịch vì Sởi biến chứng viêm phổi

Thời sự 08/08/2018 - 16:29

(Tổ Quốc) - Do chủ quan không tiêm phòng vaccine, cả hai anh em sinh đôi 11 tháng tuổi của một gia đình tại Hà Nội phải nhập viện điều trị vì Sởi biến chứng viêm phổi.

Nhập viện muộn, trẻ đã bị biến chứng viêm phổi trên nền Sởi

Theo PGS.TS Bùi Vũ Huy – Trưởng Khoa Nhi, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, hai anh em sinh đôi bị sởi biến chứng viêm phổi quê tại Thượng Đình, Thanh Xuân, Hà Nội. Trong hai ca bệnh này thì người anh tên là N.H.M.Đ vào trước.

Hai cháu bé song sinh đang được điều trị Sởi tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Được biết, ban đầu cháu  sốt nóng 39 độ kèm theo ho, chảy nước mắt, nước mũi, đến ngày thứ 4 của bệnh thì xuất hiện ban đỏ ở sau gáy sau đó lan lên vùng mặt, thứ 5 thì lan đến thân mình và thứ 6 thì lan đến tay chân.

Do khó thở, ăn uống nôn trớ nhiều nên gia đình đã đưa M.Đ đến một Bệnh viện trên địa bàn Hà Nội, tuy nhiên thấy đây là một trường hợp nặng nên các bác sĩ Bệnh viện này đã chuyển sang Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương để tăng khả năng cứu cháu.

Cũng theo PGS.TS Huy, Bệnh nhân vào Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong tình trạng năng, khó thở, ban phát khắp người, được chẩn đoán suy hô hấp và viêm phổi nặng trên nền bệnh sởi.  Ngoài các biện pháp hỗ trợ như truyền dịch, các bác sĩ cũng đã cho điều trị kháng sinh kết hợp cho điều trị viêm phổi.

Hiện, đã qua 5 ngày điều trị nhưng bệnh nhân vẫn không khỏi, một phần cũng do sức đề kháng của trẻ em khá kém. Tiếp đó, đứa em trai của M.Đ cũng nhập viện sau 3 ngày, triệu chứng tương tự như của anh.

100% trẻ bị sởi là do chưa tiêm phòng

PGS.TS Bùi Vũ Huy cho biết thêm, đây chỉ là 2 trong số 34 trường hợp bệnh nhi nhập viện điều trị vì bệnh sởi tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương từ đầu năm đến nay. Hầu hết, các bệnh nhi này đều dưới 3 tuổi, đến từ các tỉnh thành như Hưng Yên, Nam Định, Thái Nguyên…

PGS.TS Bùi Vũ Huy – Trưởng Khoa Nhi, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương

Điều đặc biệt là, 100% các bệnh nhi điều trị Sởi tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương từ đầu năm đến nay đều chưa tiêm phòng vaccine. Khi được hỏi, nhiều phụ huynh trả lời rằng do sợ vaccine có vấn đề nên không dám cho tiêm hoặc lúc con mình bị Sởi chưa đến độ tuổi để tiêm phòng.

Bác sĩ Huy khuyến cáo, nhiều cha mẹ khi con bị Sởi thì thường làm theo quan niệm của dân gian là kiêng nước, kiêng gió hoặc kiêng ăn nhưng điều này là hoàn toàn sai lầm. Bởi, nếu trẻ không được ăn uống, bồi bổ đủ chất dinh dưỡng thì bệnh còn kéo dài hơn.

Còn nếu kiêng gió, kiêng nước sẽ làm ảnh hưởng đến vấn đề vệ sinh của cháu, trên thực tế tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương đã có cháu bé bị cam tàu mã (mủn lợi, rụng hàm) do phụ huynh kiêng không đúng cách.

Chính vì vậy, bác sĩ Bùi Vũ Huy khẳng định, để giảm nguy cơ bùng phát dịch sởi, người dân cần tiếp cận các thông tin hữu ích, trước hết là để bảo vệ sức khỏe cho gia đình mình. Đặc biệt, cần phải đưa trẻ đến nơi tiêm chủng khi đến độ tuổi.  

Thế Công

 

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ