• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Khu di tích kỷ niệm chiến thắng Ngọc Hồi đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp Thành phố

Văn hoá 09/02/2019 17:36

(Tổ Quốc) - Sáng 8/2 (tức mùng 4 Tết Kỷ Hợi 2019), UBND huyện Thanh Trì (Hà Nội) đã tổ chức kỷ niệm 230 năm chiến thắng Ngọc Hồi mùa xuân Kỷ Dậu (1789) và đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp Thành phố.

Khu di tích kỷ niệm chiến thắng Ngọc Hồi đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp Thành phố - Ảnh 1.

Ảnh: Báo Kinh tế Đô thị

Khu di tích chiến thắng Ngọc Hồi ghi dấu ấn công lao người Anh hùng áo vải Nguyễn Huệ và nghĩa quân Tây Sơn quật cường đã cùng với nhân dân Ngọc Hồi chiến đấu đánh đuổi quân Thanh xâm lược vào mùa xuân năm 1789, giải phóng đất nước.

Lịch sử ghi lại, vào những ngày Tết năm 1789, trong lúc tướng giặc Tôn Sĩ Nghị cùng quân lính mải mê chuẩn bị ăn Tết thì Anh hùng áo vải Nguyễn Huệ đã trịnh trọng làm lễ đăng quang, đặt niên hiệu Quang Trung, rồi thân chinh thống lĩnh đại quân tiến ra Bắc Hà.

Đồn Ngọc Hồi là cứ điểm quan trọng của quân Thanh, then chốt nhất trên con đường thiên lý Bắc Nam để vào kinh thành, có vai trò quyết định cho toàn bộ cuộc chiến này. Nhận rõ tầm quan trọng của đồn Ngọc Hồi, Vua Quang Trung quyết định chọn vị trí này để tấn công lớn nhằm tiêu diệt phần lớn sinh lực địch để giành thắng lợi cuối cùng.

Theo sách Đại Nam chính biên liệt truyện, đồn Ngọc Hồi là nơi có vị trí then chốt, tập trung nhiều quân tinh nhuệ và tướng giỏi của Tôn Sĩ Nghị. Phía ngoài đồn Ngọc Hồi, quân địch bố trí bãi chướng ngại dày đặc, trong đó có chông sắt và địa lôi, nhằm ngăn cản tượng binh, không cho tiến sát vào chiến lũy.

Sau khi nắm tình hình, biết được thời cơ đã đến, Vua Quang Trung quyết mở cuộc tập kích chiến lược với sự tham gia của quân binh. Chỉ trong rạng sáng ngày 5 Tết, toàn bộ quân Thanh ở đồn Ngọc Hồi bị tiêu diệt, mở đường cho đoàn quân của Quang Trung tiến vào đánh đồn Khương Thượng - Đống Đa, giải phóng kinh thành Thăng Long.

Lễ hội kỷ niệm Chiến thắng Ngọc Hồi liên quan chặt chẽ với lễ hội kỷ niệm Chiến thắng Đống Đa được tổ chức vào ngày mùng 5 Tết Âm lịch hàng năm và trở thành ngày lễ hội lớn của nhân dân Thủ đô bao đời nay.

Lễ hội chiến thắng Ngọc Hồi được tổ chức hàng năm với nhiều hoạt động phong phú, đa dạng đã thu hút hàng vạn người trong và ngoài huyện tham gia. Tượng đài kỷ niệm chiến thắng Ngọc Hồi là công trình mang nhiều ý nghĩa, đó không chỉ chuyển tải những bài học lịch sử bất tận, thể hiện trí tuệ và tinh thần dân tộc cao độ trong việc đánh đuổi giặc ngoại xâm, thống nhất đất nước mà còn mang ý nghĩa khơi dậy niềm tự hào dân tộc cho các thế hệ con cháu.

Minh Hoàng (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ