• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Kiểm tra các bệnh viện có ký hợp đồng dịch vụ với Công ty Trường Sinh

Thời sự 03/04/2020 15:45

(Tổ Quốc) - Tổ cơ động chống dịch của Bộ Y tế vừa đi kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19 tại BV Nội tiết Trung ương (cơ sở 2) và BV Hữu Nghị (Hà Nội).

Không để bệnh nhân dương tính COVID-19 điều trị ở BV Nội tiết Trung ương và BV Hữu Nghị

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế; Phó Trưởng Tiểu ban điều trị COVID-19, đây là 2 bệnh có hợp đồng cung cấp suất ăn với Công ty TNHH Trường Sinh.

Kiểm tra các bệnh viện có ký hợp đồng dịch vụ với Công ty Trường Sinh - Ảnh 1.

Khu vực nhà ăn Bệnh viện Hữu Nghị.

Qua kiểm tra công tác phân luồng từ ngoài cổng, đến khu khám bệnh cho bệnh nhân nghi ngờ, khu cách ly và khu nhà ăn - khoa Dinh dưỡng của 2 bệnh viện, PGS.TS Lương Ngọc Khuê cho biết, đây là 2 bệnh viện có rất đông bệnh nhân cao tuổi và nhiều bệnh lý nền như tiểu đường, tim mạch, tăng huyết áp.

“Bộ Y tế sẽ không để bệnh nhân dương tính điều trị ở đây. Tuy nhiên, 2 bệnh viện phải luôn đề cao cảnh giác và xây dựng mọi tình huống trong công tác phòng, chống COVID-19” - ông Khuê thông tin. 

Cũng theo Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh Bộ Y tế, muốn làm được điều này, các BV phải thực hiện tốt công tác phát hiện, cách ly và chuyển bệnh nhân sớm.

Cùng với đó, ông Khuê cũng cho rằng, các BV phải thực hiện tốt quy trình vào viện một chiều, công tác kiểm soát nhiễm khuẩn trong bệnh viện, đảm bảo khu khám nghi ngờ COVID-19 tách biệt khu khám bệnh chung.

“Đặc biệt, 2 BV phải báo cáo ngay về Bộ Y tế những khó khăn gặp phải để có phương án xử lý tốt nhất” - ông Lương Ngọc Khuê yêu cầu trong chuyến kiểm tra tại 2 BV.

Khẩn trương xét nghiệm SARS-CoV-2 cho nhân viên Công ty Trường Sinh 

Ngay sau khi phát hiện có ca bệnh COVID- 19 thuộc Công ty TNHH Trường Sinh, Bộ Y tế đã tiền hành rà soát các BV đang ký hợp đồng cung cấp dịch vụ với công ty này. Qua rà soát có 5 bệnh viện, bao gồm BV  Bạch Mai (cả 2 cơ sở tại Hà Nội và Hà Nam), BV Nội tiết Trung ương cơ sở 2, BV Hữu nghị và BV A Thái Nguyên.

Lập tức, các BV có ký hợp đồng cung cấp dịch vụ với Công ty TNHH Trường Sinh cũng đã thực hiện các biện pháp theo sự chỉ đạo của Bộ Y tế.

PGS.TS Nguyễn Thanh Hà, Giám đốc BV Hữu Nghị cho biết, ngay sau khi Bộ Y tế thông báo có ca bệnh COVID-19 thuộc Công ty TNHH Trường Sinh, BV đã lập tức thực hiện các biện pháp cách ly khẩn cấp; đồng thời tiến hành xét nghiệm đối với toàn bộ nhân viên của công ty này đang làm việc tại BV. Kết quả có 15/15 mẫu âm tính.

Giám đốc BV Hữu Nghị cũng cho hay, BV đã cho đóng cửa, phong tỏa tạm thời toàn bộ khu vực căng tin Bệnh viện để đảm bảo an toàn cho người bệnh và nhân viên y tế tại BV. Đồng thời, BV thực hiện các biện pháp rào chắn khu vực cách ly, kiểm soát người ra vào khu vực căng tin, nhà ăn. 

Còn tại BV Nội tiết Trung ương, kết quả xét nghiệm của toàn bộ 19 nhân viên của Công ty TNHH Trường Sinh cung cấp suất ăn cho BV đều có kết quả âm tính với COVID-19.

Lãnh đạo BV này cho biết, những nhân viên cung cấp suất ăn cho BV Nội tiết Trung ương không liên quan tới các nhân viên phục vụ tại BV Bạch Mai. Hai tổ nhân viên cung cấp suất ăn đều làm việc tách biệt nhau tại 2 đơn vị. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, BV Nội tiết Trung ương vẫn đang kiểm soát chặt chẽ công tác phòng chống dịch.

BS. Hà Hải Bằng - Giám đốc BV A Thái Nguyên thông tin, Công ty TNHH Trường sinh có một siêu thị nhỏ ở trong BV. Công ty này không cung cấp suất ăn hay nước uống cho BV mà chỉ bán hàng ở siêu thị với tổng số 4 nhân viên. BV cũng đã cho làm xét nghiệm với 4 nhân viên này, kết quả xét nghiệm là âm tính với SARS-CoV-2.

Trước đó, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 có Công văn số 1789 gửi Giám đốc các bệnh viện trực thuộc Bộ (thuộc các tỉnh khu vực phía Bắc) và Giám đốc sở Y tế các tỉnh, thành phố (các tỉnh khu vực phía Bắc) về việc rà soát cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có hợp đồng cung cấp dịch vụ với Công ty TNHH Trường Sinh.

Theo thống kê từ Bộ Y tế, tính đến thời điểm này, liên quan đến "ổ dịch" Bạch Mai đã ghi nhận hơn 40 ca mắc COVID-19, trong đó riêng tại Công ty Trường Sinh là 27 ca.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ