• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Kiểm tra mọi khu vực trong điểm thi, kể cả phòng vệ sinh để phòng gian lận thi cử

Giáo dục 05/08/2020 13:23

(Tổ Quốc) - Tại hội nghị hướng dẫn công tác coi thi tốt nghiệp THPT năm 2020 của Hà Nội, Phó Trưởng phòng PA03 (Công an TP. Hà Nội) Nguyễn Quốc Hùng đã hướng dẫn công tác đảm bảo an ninh an toàn cho kỳ thi đồng thời nêu 5 khuyến nghị để phòng gian lận, đảm bảo an ninh an toàn cho kỳ thi năm nay.

Để chuẩn bị cho kỳ thi, Công an Tp. Hà Nội đã triển khai tới tất cả các lực lượng, các phòng nghiệp vụ, công an các quận, huyện, thị xã công tác đảm bảo an ninh cho, đảm bảo tuyệt đối an toàn mọi khâu trong kỳ thi từ in sao, vận chuyển đề tới các điểm thi, coi thi, chấm thi, trật tự an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ… Hiện đang cùng với Sở GDĐT đang thực hiện các công in sao đề thi, rà soát tất cả các thiết bị trước khi đưa vào in sao đề…

Thông tin thêm tại hội nghị, đại diện PA03 cho biết, ngày 29/7, Cục An ninh mạng cùng Công an quận Thanh Xuân, quản lý thị trường bắt một đối tượng thu hàng trăm thiết bị, tai nghe siêu nhỏ, đồng hồ, camera gắn cúc áo, kính, mũ, hiện vụ việc đang tiếp tục điều tra làm rõ. Trước mỗi kỳ thi, các đối tượng luôn lợi dụng để mua bán các thiết bị công nghệ cao nên công an luôn phối hợp cùng các lực lượng tăng cường phòng ngừa việc này. Bắt, xử lý, răn đe.

Trước những kỳ thi, lực lượng công an cũng tăng cường phối hợp hướng dẫn các cán bộ coi thi để giúp nhận diện thiết bị gian lận, như, các vòng, dây đeo gắn lên đồ trang sức, các thiết bị không dây gắn vào quần áo, tai nghe siêu nhỏ nhét sâu trong màng nhĩ.

Đặc biệt, năm nay thực hiện coi thi trong tình hình dịch Covid-19, các thí sinh đeo khẩu trang nên sẽ khó hơn trong việc phát hiện thí sinh nhẩm đọc bằng mồm, do đó, khuyến nghị dùng các khẩu trang y tế, yêu cầu thí sinh chỉ sử dụng khẩu trang che mũi, miệng, không sử dụng khẩu trang che kín tai.

Ngoài ra, cán bộ coi thi cần nhận diện các thiết bị gian lận dạng thẻ ATM dễ bị bỏ qua nhưng bên trong lại gắn thẻ sim, hay máy tính gắn thẻ sim, chìa khóa gắn thẻ sim, bút bi, đồng hồ… hay mùa hè nóng nực nhưng vẫn mặc áo dài tay, thí sinh nữ để tóc xõa… cán bộ cần nhanh chóng phát hiện các biểu hiện bất thường của thí sinh để xử lý.

Kiểm tra mọi khu vực trong điểm thi, kể cả phòng vệ sinh trước giờ thi để phòng gian lận thi cử - Ảnh 1.

Các cán bộ hướng dẫn công tác coi thi kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020

Để phòng ngừa gian lận, Phó Trưởng phòng PA03 nêu các khuyến nghị, đối với những phòng thi gần đường, gần nhà dân cần phải dán kính mờ để tránh bên ngoài có thể nhìn vào quay camera, thí sinh chép đề ném ra ngoài phòng thi khiến lộ, lọt đề thi. Các cán bộ coi thi yêu cầu tất cả các thí sinh bỏ mọi thiết bị có thể thu phát bên ngoài phòng thi.

Trước khi vào phòng thi, thí sinh phải bỏ khẩu trang để nhận diện nhằm chống việc thi hộ. Dẫn chứng trường hợp từng xảy ra, các đối tượng hình thành hẳn đường dây thi hộ, làm giả các giấy tờ từ khâu chuẩn bị thi tới khi vào phòng thi, giống tới 99% thí sinh.

Trước khi vào thi, yêu cầu người nhà thí sinh cũng như những người không có nhiệm vụ ra khỏi khu vực trường thi, kiểm tra kỹ mọi khu vực trong điểm thi kể cả phòng vệ sinh, tránh trường hợp như trong kỳ thi vào lớp 10 THPT tại quận Hoàng Mai vừa qua đã phát hiện người nhà của thí sinh trốn trong phòng vệ sinh khi đã vào giờ thi.

Đồng thời, tăng cường phối hợp với các lực lượng để chống ùn tắc giao thông tại khu vực cổng trường các điểm thi, đảm bảo trật tự an toàn trong kỳ thi.

Khánh Vân

NỔI BẬT TRANG CHỦ