• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Kiên Giang: Tiếp tục triển khai hiệu quả chiến lược văn hóa đối ngoại

Văn hoá 09/04/2020 17:49

(Tổ Quốc) - Tiếp tục triển khai hiệu quả chiến lược văn hóa đối ngoại; Tổ chức tốt hoạt động chiếu phim phục vụ nhân dân; Kiểm kê, sưu tầm, bảo quản, trưng bày, tuyên truyền di sản văn hóa truyền thống là những thông tin văn hóa tiêu biểu tại Kiên Giang.

Kiên Giang: Tiếp tục triển khai hiệu quả chiến lược văn hóa đối ngoại - Ảnh 1.

Ảnh minh họa/vietnamtourism.vn

Xác định văn hóa đối ngoại là nhiệm vụ quan trọng

Xuất phát từ những yêu cầu thực tiễn của đất nước trong thời kỳ hội nhập quốc tế, trong bối cảnh chung, tỉnh Kiên Giang ngày càng tăng cường đẩy mạnh quan hệ hợp tác với các nước và xác định văn hóa đối ngoại là nhiệm vụ quan trọng nhằm giới thiệu, quảng bá hình ảnh địa phương, con người, những nét văn hóa đặc sắc của tỉnh.

Trong năm 2020, tỉnh Kiên Giang tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin đối ngoại để quảng bá tiềm năng, thế mạnh của địa phương nhằm thu hút kêu gọi đầu tư nước ngoài, đồng thời nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, doanh nghiệp, nhân dân về hội nhập quốc tế và xác định đúng hướng chiến lược công tác đối ngoại trên 3 mặt: Ngoại giao chính trị, Ngoại giao kinh tế, Ngoại giao văn hóa.

Về giao lưu hợp tác trong lĩnh vực văn hóa đối ngoại, UBND tỉnh chỉ đạo Sở Văn hóa và Thể thao xây dựng kế hoạch giao lưu văn hóa văn nghệ truyền thống, thể dục thể thao giữa tỉnh Kiên Giang và các tỉnh Kam-pốt, tỉnh Kep và tỉnh Preah Sihanok (Campuchia); đưa đoàn nghệ thuật biểu diễn phục vụ cho nhân dân Campuchia trong những ngày lễ, tết cổ truyền của hai dân tộc. Tìm hiểu và trao đổi kinh nghiệm trong hoạt động văn hóa nghệ thuật và công tác chuyên môn; tổ chức giao lưu thi đấu các môn thể thao như bóng chuyền, bóng đá, cầu lông, đua ghe ngo, đua thuyền truyền thống…. nhân dịp các ngày lễ lớn của hai dân tộc Việt Nam – Campuchia.

Bên cạnh đó tổ chức tập huấn về thông tin đối ngoại cho cán bộ, công chức, viên chức làm công tác thông tin đối ngoại và người phát ngôn trên địa bàn tỉnh. Nâng cao nhận thức của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động về ý nghĩa và vai trò của công tác văn hóa đối ngoại; Thực hiện công tác kiểm tra việc triển khai thực hiện các hoạt động thông tin, tuyên truyền đối ngoại tại các cơ quan, đơn vị, địa phương; Hướng dẫn, tạo điều kiện thuận lợi cho các đoàn phóng viên nước ngoài tác nghiệp tại tỉnh, qua đó giới thiệu đến các nước trên thế giới về văn hóa truyền thống bản địa; phối hợp tổ chức và tham gia các hoạt động giao lưu văn hóa đối ngoại nhân dịp lễ, tết của các nước, các địa phương đối tác, các tổ chức nước ngoài.

Tổ chức tốt hoạt động chiếu phim phục vụ nhân dân

Nhận thức được tầm quan trọng của công tác phát hành phim và chiếu bóng, trong thời gian qua, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Kiên Giang đã chỉ đạo Trung tâm phát hành phim và chiếu bóng bám sát các nhiệm vụ, sự kiện chính trị của tỉnh, của đất nước, chủ động xây dựng kế hoạch tổ chức chiếu phim tại rạp và chiếu phim lưu động phù hợp với tình hình thực tế của tỉnh và nhu cầu hưởng thụ văn hóa tinh thần của nhân dân qua phim ảnh.

Kết quả từ năm 2017-2019, đã triển khai 20.222 buổi chiếu phim tại rạp, 1.196 buổi chiếu phim lưu động. Kết hợp chiếu phim với các hoạt động tuyên truyền đường lối chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tuyên truyền kỷ niệm các ngày lễ của đất nước.

Kiểm kê, sưu tầm, bảo quản, trưng bày, tuyên truyền di sản văn hóa truyền thống

Từ năm 2017 – 2020, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Kiên Giang đã triển khai thực hiện các công việc bám sát với yêu cầu của Đề án kiểm kê, sưu tầm, bảo quản, trưng bày, tuyên truyền di sản văn hóa truyền thống điển hình của các dân tộc thiểu số Việt Nam. Cụ thể, kết quả kiểm kê di sản cho thấy, toàn tỉnh có hơn 160 di tích trong đó có 56 di tích được xếp hạng (gồm 01 di tích quốc gia đặc biệt, 22 di tích quốc gia, 33 di tích cấp tỉnh). Ngoài ra, tỉnh còn tiến hành kiểm kê di sản văn hóa phi vật thể các dân tộc Kinh – Khmer – Hoa tại 139 xã, phường, thị trấn thuộc 15 huyện, thành phố trong tỉnh. Bước đầu đã thực hiện được 600 phiếu kiểm kê di sản văn hóa phi vật thể, thuộc 07 loại hình gồm: Lễ hội truyền thống, Nghệ thuật trình diễn dân gian, Tập quán xã hội, Tiếng nói chữ viết các dân tộc, Ngữ văn dân gian, Tri thức dân gian, Nghề thủ công truyền thống.

Về sưu tầm, bảo quản, trưng bày di sản văn hóa truyền thống: Bảo tàng tỉnh Kiên Giang đã sưu tầm được một số hiện vật văn hóa dân tộc Hoa và Khmer. Chỉnh lý nội dung trưng bày bảo tàng để thu hút khách tham quan. Năm 2019 đã sưu tầm 150 hiện vật trong đó có 100 hiện vật văn hóa Khmer và 50 hiện vật văn hóa của người Hoa. Bên cạnh đó, tỉnh còn xây dựng 05 phòng truyền thống tại các huyện, thành phố; lập kế hoạch xây dựng cơ sở dữ liệu về di sản văn hóa truyền thống ở địa phương./.

Thanh Thủy (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ