• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Kiên quyết không để lọt vào cấp ủy khóa mới những người không đảm bảo điều kiện, chạy chức, chạy quyền…

Thời sự 10/07/2020 16:26

(Tổ Quốc) - Kiên quyết không để lọt vào cấp ủy khóa mới những người không bảo đảm điều kiện, tiêu chuẩn, thiếu gương mẫu, mất đoàn kết, có biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối, "tự dìễn biến", "tự chuyển hoá"; chạy chức, chạy quyền, tham nhũng, tiêu cực, cục bộ, "lợi ích nhóm"...

Ngày 10/7, tại Đà Nẵng, UBKT Trung ương tổ chức Hội nghị toàn quốc sơ kết công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật của Đảng 6 tháng đầu năm; triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020. Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm UBKT Trung ương Trần Cẩm Tú chủ trì hội nghị.

Kiên quyết không để lọt vào cấp ủy khóa mới những người không đảm bảo điều kiện, chạy chức, chạy quyền… - Ảnh 1.

Hội nghị toàn quốc sơ kết công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật của Đảng 6 tháng đầu năm; triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020.

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm UBKT Trung ương Trần Cẩm Tú biểu dương và đánh giá cao những nỗ lực của toàn ngành. Công tác kiểm tra giám sát (KTGS) của Đảng đat nhiều kết quả nổi bật. Tham mưu giúp cấp uỷ các cấp kiểm tra hàng chục ngàn lượt tổ chức đảng và đảng viên là cấp ủy viên (12.762 tổ chức đảng và 11 611 đảng viên); xây dựng và triển khai kế hoạch kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện CT35 tại các Đảng bộ trực thuộc Triển khai thực hiện toàn diện, bào đảm chất lượng, hiệu quả các nhiệm vụ theo Điều 32 Điều lệ Đảng.

Tập trung KTGS những địa bàn, lĩnh vực dễ xảy ra vi phạm, dư luận xã hội quan tâm như công tác cán bộ; quản lý tài chính, tài sản công; dự án đầu tư; đất đai, tài nguyên khoảng sản; công tác thanh tra, điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án; công tác bầu cử tại đại hội Đảng); những vụ việc phức tạp, nghiêm trọng, kéo dài qua nhiều nhiệm kỳ, liên quan đến nhiều cấp, nhiều ngành, nhiều địa phương, gây bức xúc trong xã hội đã được kiếm tra, kết luận và xử lý nghiêm minh, kịp thời (điển hình như vụ việc ở TP HCM; Quảng Ngãi; Tổng Công ty Thép Việt Nam…).

Qua kiểm tra, đã kiên quyết xử lý và đề nghị cấp ủy xử lý kỷ luật nghiêm minh nhiều tổ chức đảng, đảng viên vi phạm, trong đó có những đồng chí giữ cương vị cao của Đảng, Nhà nước, cán bộ đã nghỉ hưu, sĩ quan cấp tướng trong lực lượng vũ trang với tinh thần làm nghiêm từ trên xuống, không có vùng cấm, không có ngoại lệ, không "hạ cánh an toàn", bất kể người đó là ai.

Cấp ủy và chi bộ thi hành kỷ luật 104 tổ chức đảng và 5663 đảng viên, có 1144 là cấp uỷ viên các cấp, trong đó, BCT-BBT thi hành kỷ luật 01 tổ chức đảng và 08 đảng viên (có 01 đồng chí Ủy viên BCT, 01 đồng chí nguyên Ủy viên BCT, 02 đồng chí UVTW 02 đồng chí nguyên UVTW).

Qua kiểm tra, đã kiên quyết yêu cầu thu hồi, hủy bỏ các quyết định, kết luận có nội dung trái quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước; thu hồi ngân sách nhà nước hàng chục ngàn tỷ đồng sai phạm, kiến nghị cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung nhiều cơ chế, chính sách còn sơ hở, bất cập. Giải quyết tố cáo, khiếu nại cơ bản kịp thời, không còn tồn đọng. Chất lượng, hiệu lực, hiệu quả của công tảc giám sát chuyên đề; kiểm tra nghiệp vụ và kiểm tra tài chính từng bước được nâng lên…

Kiên quyết không để lọt vào cấp ủy khóa mới những người không đảm bảo điều kiện, chạy chức, chạy quyền… - Ảnh 2.

Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm UBKT Trung ương Trần Cẩm Tú phát biểu tại hội nghị.

Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm UBKT Trung ương Trần Cẩm Tú cũng lưu ý, bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác KTGS 6 tháng đầu năm 2020 vẫn còn có những hạn chế, khuyết điểm cần được khắc phục, như kết quả hoạt động của UBKT các cấp chưa thật đồng đều, một số địa phưong, đơn vị chuyển biến chậm, chất lượng, hiệu lực, hiệu quả KTGS có mặt còn hạn chế; chưa đi vào các lĩnh vực phức tạp, nhạy cảm, dễ phát sinh vi phạm.

Đến nay, còn 22 UBKT cấp tỉnh và nhiều UBKT cáp huyện vẫn chưa thực hiện nhiệm vụ trọng tâm kiểm tra dấu hiệu vi phạm. Công tác theo dõi, giám sát thường xuyên, dự báo tình hình chưa sâu sát, chưa kịp thời, chưa chủ động và chưa thực sự đổi mới. Có nhiều vụ việc xảy ra vi phạm trong thời gian dài, gây hậu quả nghiêm trọng, được báo chí, dư luận phản ảnh, nhưng việc kiểm tra, xử lý chưa kịp thời hoặc chưa đúng, chưa trúng, đến khi phát hiện ra buộc phải xử lý thì đã quá muộn, kết cục là mất tiền, mất tài sản, mất cán bộ, mất niềm tin. Một số nơi có biểu hiện thiếu tính chiến đấu, hữu khuynh, né tránh, ngại va chạm, đùn đẩy trách nhiệm lên cấp trên, nhất là trong kiểm tra, xử lý đối vởi cấp ủy viên cùng cấp, người đứng đầu, người có chức vụ, quyền hạn.

Vừa qua, UBKTTW đã rút hồ sơ lên để xử lý kỷ luật một số trường hợp cấp dưới không kỷ luật hoặc xử lý kỷ luật không nghiêm minh, chưa tương xứng với tính chất, mức độ, hậu quả của vi phạm. Giám sát chuyên đề số lượng nhiều nhưng chất lượng chưa cao; giám sát cấp uỷ viên cùng cấp còn ít. Rất ít vụ việc được chuyển sang kiểm tra dấu hiệu vi phạm sau chuyên đề.

Việc giải quyết tố cáo ở một số địa phương còn chưa kịp thời, dứt điểm, quá thời hạn, dẫn đến tình trạng đơn thư vượt cấp, phức tạp, kéo dài. Những trường hợp nhân sự dự kiến tại đại hội cấp cơ sở nhưng không trúng cử, có một phần trách nhiệm của UBKT trong công tác theo dõi, nắm tình hình. Năng lực, trình độ, bản lĩnh, kinh nghiệm và phương pháp công tác của một bộ phận cán bộ kiểm tra còn hạn chế, chưa đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ.

Kiên quyết không để lọt vào cấp ủy khóa mới những người không đảm bảo điều kiện, chạy chức, chạy quyền… - Ảnh 3.

Các đại biểu tham dự hội nghị.

Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm UBKT Trung ương Trần Cẩm Tú yêu cầu ngành Kiểm tra thực hiện tốt một số nội dung trong 6 tháng cuối năm 2020 như: Tiếp tục tham mưu giúp cấp ủy lãnh đạo chỉ đạo và tổ chức thực hiện tốt nhiệm vụ KTGS, trọng tâm là KTGS việc lãnh đạo chỉ đạo, thực hiện CT35 của BCT nhằm phục vụ đại hội đảng bộ cấp trên cơ sở, cấp tỉnh và Đại hội Đảng toàn quốc thành công tốt đẹp.

Thường xuyên tích cực, chủ động nắm chắc tình hình tổ chức đảng và đảng viên, trước hết là nhân sự tham gia cấp ủy và đại biểu dự đại hội. Làm thật tốt công tác thẩm định nhân sự và thẩm tra tư cách đại biểu.

Tăng cường KTGS, xử lý kịp thời, nghiêm minh các vi phạm về tư tưởng chính trị và nhũng vi phạm trong công tảo cán bộ; tuyệt đối không để xảy ra tiêu cục, không trong sáng, thiếu lành mạnh.

Kiên quyết không để lọt vào cấp ủy khóa mới những người không bảo đảm điều kiện, tiêu chuẩn, thiếu gương mẫu, mất đoàn kết, có biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối, "tự dìễn biến", "tự chuyển hoá"; chạy chức, chạy quyền, tham nhũng, tiêu cực, cục bộ, "lợi ích nhóm".

Tập trung phân loại, giải quyết đơn thư tố cáo bảo đảm kịp thời, đúng quy định, trước hết là những tố cáo liên quan trực tiếp đến công tác tổ chức đại hội, đến nhân sự khóa mới và đại biểu dự đại hội các cấp.

Chủ động phòng ngừa và kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn mọi âm mưu, thủ đoạn, hoạt động chống phá, tung tin giả của các thế lực thù địch, phản động, bất mãn, cơ hội chính trị, gây nghi ngờ, chia rẽ nội bộ và tác động tiêu cực đến công tác nhân sự đại hội…

Đ.Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ