• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Kiều Thanh: Từ “con nghiện” đến Trà cave trong “Phía trước là bầu trời”

Giải trí 09/05/2018 07:08

(Tổ Quốc) – Chia sẻ với Báo điện tử Tổ Quốc, Kiều Thanh đã trải lòng về nhưng tin đồn ác ý xung quanh cuộc sống của cô và vai diễn đầu đời của mình với phim truyền hình dài tập.

 Từ vai con nghiện đến Trà cave

+ Thời điểm Kiều Thanh đang là một trong số những gương mặt hot của truyền hình, báo chí tìm đến chị dường như rất khó khăn. Đã có tin đồn, Kiều Thanh “chảnh”, chị giải thích sao về điều này?

- Thật ra phức tạp của tôi chính là mình sống quá đơn giản. Tôi luôn mong có một cuộc sống bình dị, đơn giản bên cạnh mái ấm gia đình.

Một số nghệ sĩ khi có chút tên tuổi sẽ tận dụng cơ hội để đánh bóng tên tuổi hay tham gia các sự kiện giải trí, nhưng tôi thì không. Điều này không phải là xấu nhưng đó lại không phải tính cách của tôi.

Tôi đi quay phim không phải kiếm tiền để nuôi gia đình, tôi làm việc vì đam mê. Vậy nên tôi muốn hoàn thiện cốt lõi bên trong con người mình từng ngày, từng giờ. Để sau đó đón nhận những vai diễn mới một cách trân trọng và diễn những vai mới tốt hơn so với những vai mình từng thể hiện.

Không phải tôi chảnh hay khó khăn gì. Vì tính cách tôi khá đơn giản. Nếu lên báo để nói chuyện gia đình thì tôi không muốn. Hơn nữa, tôi nghĩ, bản thân mình phải có sự mới mẻ, phải có vai diễn mới thì mình mới có thể chia sẻ với báo chí và khán giả.

 Kiều Thanh

+ Vậy lý do chị vắng bóng trên truyền hình trong những năm qua là gì?

- Khi không thấy tôi trên truyền hình, đã có một số người đồn đoán, tôi mất tích vì bỏ nghề hay chuyển sang công việc khác. Thậm chí khán giả gặp ở ngoài còn hỏi: “Tại sao Kiều Thanh không đóng phim” hay “Kiều Thanh bỏ nghề rồi sao”….Thật ra, tôi vẫn làm nghề.

Ngoài truyền hình, tôi còn công việc ở Nhà hát kịch Hà Nội, đơn vị tôi đang công tác. Tôi vẫn làm nghề và nghề diễn là nghiệp mà tôi đã mang, sẽ làm nghề đến hết cuộc đời.

Tôi có quan điểm làm nghề, sau khi tham gia một số bộ phim liên tiếp thì cần một khoảng lặng để trau dồi thêm kiến thức, tích lũy cho bản thân để trưởng thành hơn. Làm mới mình để sáng tạo những nhân vật mới. Năm nay là 2018, tôi không thể lấy cách diễn từ năm 2000 để diễn.

 Chỉ mới năm thứ nhất nhưng với sự diễn xuất của mình, Kiều Thanh đã hoàn toàn chinh phục được khán giả với vai diễn Trà cave của phim "Phía trước là bầu trời"

Tôi phải diễn tốt, để khán giả khi bật ti vi lên có Kiều Thanh thì sẽ dừng lại để xem hôm nay Kiều Thanh diễn thế nào. Tôi sợ cảm giác khi khán giả xem lại nói “Ôi! Lại Kiều Thanh à!”, nếu mình trở nên cũ trong mắt khán giả. Đó là sự thất bại của tôi.

+ Chị đã đóng qua nhiều dạng vai từ chính diện đến phản diện, đa màu sắc nhưng dường như vai Trà cave trong bộ phim “Phía trước là bầu trời” mới để lại sâu đậm nhất đối với công chúng, chị có thể chia sẻ về vai diễn này?

- Trà cave là vai diễn đầu tiên dài hơi trong sự nghiệp diễn xuất của tôi. Khi được nhận vai Trà cave tôi cảm thấy khá áp lực. Vì đây là nhân vật có nội tâm khá phức tạp và gai góc.

 Ngoài đóng truyền hình, Kiều Thanh còn là quân số của Nhà hát kịch Hà Nội, chị khẳng định, diễn viên truyền hình chỉ là tay trái. Điều chị cần phấn đấu và sống chết nhiều hơn đó là nghề diễn sân khấu. Nếu truyền hình cho chị nổi tiếng thì sân khấu cho chị giải thưởng, đặc biệt chị được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú cũng chính nhờ sân khấu

Thời điểm đóng phim “Phía trước là bầu trời” tôi đang là sinh viên năm thứ nhất, chưa có nhiều trải nghiệm và kỹ thuật diễn xuất còn mơ hồ. Khi vào vai Trà cave, tôi diễn bằng bản năng. Tuy nhiên, trong quá trình quay, tôi còn có sự giúp đỡ tận tình của đạo diễn Đỗ Thanh Hải và nhà biên kịch Đặng Diệu Hương.

Nhờ vai diễn này đã giúp tôi được thể hiện bản thân, còn là cầu nối để tôi có được những vai diễn sau này.  

+ Chị có thể tiết lộ, cơ duyên nào lại đưa chị đến với vai Trà cave trong "Phía trước là bầu trời"?

- Hầu hết diễn viên khi mới vào nghề đều trải qua từ vai phụ đến vai chính và tôi cũng vậy. Tôi từng tham gia vào những bộ phim mà trong đó mình làm quần chúng không có thoại, chỉ ngồi trong đám sinh nhật và vỗ tay. Trước khi đóng Trà cave trong phim “Phía trước là bầu trời”, tôi đã đóng vai thứ chính trong phim “Miền sáng” và vai nghiện ma túy ở trong phim “Cảnh sát hình sự”.

Đó là những bước đi đầu tiên của tôi đến với nghề. Có lẽ, nhờ những vai diễn nhỏ này nên các anh, các chú trong nghề đã giới thiệu tôi cho anh Đỗ Thanh Hải.

Quan trọng là sống biết điều, biết việc

+ “Phía trước là bầu trời” đã chiếu cách đây 17 năm nhưng giờ lại gây sốt cho khán giả, chị nghĩ sao về việc này?

- Tôi cũng như các bạn tham gia bộ phim thời điểm đó luôn cố gắng hết sức để vai diễn được hoàn thành. Thậm chí, có những phân đoạn tôi còn phải cố gắng thật nhiều để làm hài lòng được đạo diễn.

Nhiều khán giả đã gọi tôi là Trà cave thay vì gọi tên Kiều Thanh 

Khi đó, chúng tôi đóng phim và có suy nghĩ rất đơn giản. Chỉ cố gắng làm tròn vai, đạt yêu cầu của đạo diễn và không nghĩ đến việc phim phát sóng hiệu ứng ra sao. Chứ đừng nói đến dư âm những năm sau này.

Vậy nên khi phim được chiếu cách đây 17 năm nhưng đến hiện tại được khán giả yêu thích đó là sự bất ngờ và hạnh phúc đối với ê kíp bộ phim và riêng tôi.

Khi bộ phim nóng trở lại, tôi nghĩ mình là người may mắn. Sự nghiệp dường như được trải hoa. Vai diễn đầu tiên, một vai diễn nặng kí là Trà cave lại được giao cho mình và thành công ngoài sức tưởng tượng.

+ Bộ phim khi phát sóng đã được nhiều người yêu thích, đặc biệt vai diễn của chị đã khiến khán giả rất nhớ vì giữa xóm trọ của đám sinh viên chăm chỉ học hành lại lọt vào một cô “cave” đánh đá, vậy có sự phiền toái nào đến với chị?

- Thời điểm đó,  “cave” là để gọi cho những cô gái không được tôn trọng trong xã hội. Khi phim kết thúc, tôi cũng đã làm thêm một số bộ phim khác nhưng thấy tôi, khán giả vẫn gọi: “Ôi Trà cave kìa, con Trà cave đây này”….Thậm chí, khán giả luôn gọi tôi là Trà cave thay vì tên Kiều Thanh.

Đã có lúc tôi tủi thân và khóc nhưng NSND Hoàng Dũng đã động viên: “Mày dại lắm, đó là thành công của mày”.

Đến giờ tôi thấy mình đã thành công thật. Đã 17 năm trôi qua nhưng khán giả vẫn yêu mến bộ phim cũng như nhân vật tôi đóng. Đây chính là động lực để tôi cố gắng nhiều hơn với những vai diễn tiếp theo.

+ Còn những tin đồn ăn chơi đến mức mất sự nghiệp như người ta đồn đoán, chị nói sao?

- Tôi đã từng nhảy vào cám dỗ từ nhỏ. Đến giờ cám dỗ nhìn thấy tôi còn sợ. (cười).

Tôi sinh ra và lớn lớn tại ngõ chợ Khâm Thiên, với nhiều người họ cho rằng, những người ở ngõ chợ Khâm Thiên sẽ rất phức tạp. Nhưng tôi nghĩ, nơi nào cũng vậy, có người này, có người kia. Tôi biết ăn, biết chơi đấy nhưng ăn chơi như thế nào, mình phải sống ra sao. Tôi không bất cần nhưng biết lắng nghe với người mình tôn trọng..

Đã có tin đồn tôi này kia nhưng tôi nghĩ, cái tôi người nghệ sĩ rất lớn. Hãy sống ngước đầu cao để người khác tôn trọng. Khái niệm ngoan và hư hiện nay đã bão hòa. Cuộc sống là phải biết điều, biết người và biết việc.

Cuộc sống không thể ào ào nhiều việc. Khi quay xong phải đi chơi, cần nghỉ ngơi, có khoảng lặng quan sát những điều giản đơn. Đó là vốn liếng người nghệ sĩ để khi mở kho là ào ra ngay những rung cảm đến từ những điều đơn giản trong cuộc sống.

+ Vậy ai là người có sức ảnh hưởng đến con đường nghệ thuật của chị?

- Để có một diễn viên Kiều Thanh như ngày hôm nay, tôi luôn biết ơn ba người đã cho tôi sự nghiệp và gửi lời cảm ơn chân thành nhất đó là: NSND Hoàng Dũng, NSƯT Đỗ Thanh Hải và Nhà giáo ưu tú Phan Trọng Thành (Giảng viên – Trưởng khoa sân khấu trường Đại học Sân khấu – Điện ảnh – PV)./.

+ Xin chân thành cảm ơn NSƯT Kiều Thanh và chúc chị ngày càng thành công!

Ngọc Hà Lê (thực hiện)

 

 

 

NỔI BẬT TRANG CHỦ