• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Kỷ niệm 160 năm ngày Đà Nẵng kháng Pháp

Văn hoá 31/08/2018 08:47

(Tổ Quốc) - Tối 30/8, tại Di tích quốc gia Nghĩa trủng Hòa Vang (đường Bình Hòa 9, Khuê Trung, quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng), UBND TP Đà Nẵng tổ chức Lễ kỷ niệm 160 năm ngày Đà Nẵng kháng Pháp (1858-2018).

Tham dự buổi lễ có Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Vương Duy Biên, lãnh đạo thành phố Đà Nẵng, Quân khu 5, Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam; các nhà khoa học trong nước, quốc tế...

Đọc diễn văn tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng cho biết: Thành phố Đà Nẵng là một địa bàn chiến lược vô cùng quan trọng trên bản đồ của Tổ quốc ta, đã lọt vào tầm ngắm của các thế lực xâm lược phương Tây từ giữa thế kỷ 19.

160 năm trước, rạng sáng ngày 01/9/1858, đại bác từ tàu chiến liên quân Pháp - Tây Ban Nha khai hỏa trên cửa biển Đà Nẵng, mở màn cuộc chiến tranh xâm lược của phương Tây vào Việt Nam.

Thứ trưởng Vương Duy Biên cùng lãnh đạo TP Đà Nẵng và các đại biểu dâng hương tại lễ kỷ niệm. Ảnh: Đức Hoàng

Ban đầu, quân giặc với hỏa lực áp đảo, lực lượng chính quy đã nhanh chóng tấn công và chiếm lấy các vị trí phòng thủ trọng yếu của ta. Tuy nhiên, với tinh thần bất khuất, trung kiên, ngay từ những ngày đầu của cuộc chiến, quân dân ta dưới sự chỉ huy lần lượt của các tướng Trần Hoằng, Đào Trí, Lê Đình Lý đã kháng cự một cách anh dũng, ngoan cường, thậm chí hy sinh mạng sống.

Đặc biệt, khi danh tướng Nguyễn Tri Phương được vua Tự Đức giao nhiệm vụ chỉ huy toàn bộ mặt trận Quảng Nam - Đà Nẵng, cục diện trận chiến đã thay đổi đáng kể. Ông cho thực hiện chiến lược phòng thủ tích cực, chủ trương bao vây, ngăn chặn địch trên sông Hàn, thực hiện “vườn không nhà trống”, lập phòng tuyến Liên Trì, huy động nhân dân sẵn sàng chống giặc, tổ chức phục kích để kiềm chế, không cho địch tiến vào sâu nội địa, bẻ gãy ý đồ đánh nhanh thắng nhanh của kẻ thù.

Lâm vào thế bị động, lại thêm phong thổ khí hậu khắc nghiệt, phần lớn quân địch đã chết vì đói, vì bệnh tật. Cuối cùng thực dân Pháp buộc phải rút khỏi Đà Nẵng sau 18 tháng 22 ngày tham chiến, để lại “một tháp hài cốt chứa hàng ngàn thánh giá” tại bán đảo Sơn Trà. Đây là thắng lợi duy nhất của quân dân ta trong buổi đầu chống thực dân Pháp xâm lược, là nét son chói lọi trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc.

Đoàn viên thanh niên thắp nến tri ân các phần mộ chung của các anh hùng, nghĩa sỹ. Ảnh: Đức Hoàng

Thắng lợi của quân dân ta tại Đà Nẵng 160 năm trước đã chứng minh một chân lý mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đúc kết: “Dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước. Đó là truyền thống quý báu của dân tộc ta. Từ trước đến nay, mỗi khi Tổ quốc bị xâm lăng, thì tinh thần ấy lại trở nên sôi nổi, nó kết thành một làn sóng vô cùng mạnh mẽ, to lớn, nó lướt qua mọi sự nguy hiểm khó khăn, nó nhấn chìm tất cả lũ bán nước và lũ cướp nước".

Cuộc chiến đấu chống xâm lăng của quân dân ta trên đất Đà Nẵng giữa thế kỷ 19 cũng là một bước ngoặt to lớn trong lịch sử dân tộc ta, đánh dấu sự chuyển biến từ thời kỳ Trung đại sang thời kỳ Cận đại.

“160 năm trôi qua nhưng sự kiện người Đà Nẵng thay mặt cả nước và cùng cả nước đánh Pháp trận đầu đã đi vào tâm thức của hậu thế bằng niềm tự tôn dân tộc. Tiếp bước tiền nhân, nhiều thế hệ người dân Đà Nẵng với ý chí “nhất định không chịu mất nước, không chịu làm nô lệ”, lớp cha trước, lớp con sau đã chiến đấu anh dũng, kiên cường, đoàn kết, buộc những kẻ thù lớn mạnh phải cúi đầu”, ông Đặng Việt Dũng nhấn mạnh.

Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng dự lễ kỷ niệm. Ảnh: Đức Hoàng

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết, sau ngày đất nước thống nhất, cũng với ý chí ấy, với tinh thần ấy, Đà Nẵng đã có một bước chuyển mình ngoạn mục, trở thành thành phố hiện đại; kinh tế tăng trưởng ổn định; đời sống vật chất và tinh thần của người dân được cải thiện rõ rệt; tạo ra thế và lực mới cho Đà Nẵng tiếp tục phát triển với những triển vọng tốt đẹp.

“Phát huy truyền thống yêu nước của các thế hệ cha ông, ngày nay chúng ta hãy đồng tâm, hiệp lực, tận dụng vận hội, thời cơ, vượt qua khó khăn, thách thức, giữ gìn độc lập, tự do và toàn vẹn lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc. Tiếp tục nỗ lực phấn đấu hết sức mình để người dân mãi mãi được sống trong hòa bình, ấm no, hạnh phúc, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh.

Đặc biệt, với vị trí chiến lược của Đà Nẵng, chúng ta hãy noi gương cha ông mình, luôn cảnh giác và sẵn sàng chiến đấu bảo vệ quê hương, đất nước trước mọi âm mưu xâm lược của các thế lực bên ngoài”, ông Đặng Việt Dũng nhấn mạnh.

Tại buổi lễ cũng diễn ra chương trình biểu diễn nghệ thuật hợp ca "Vị quốc vong thân", nghi thức Lễ tế nghĩa sỹ Đà Nẵng. Thứ trưởng Vương Duy Biên cùng các đại biểu, lãnh đạo thành phố Đà Nẵng cùng người dân vào dâng hoa, dâng hương tại lễ tế và các phần mộ tại Di tích Nghĩa trủng Hòa Vang.

Đức Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ