• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Lai Châu: 6 người bị chết và 5 người bị thương do sạt lở đất

Thời sự 03/08/2018 - 17:21

(Tổ Quốc) - Vụ sạt lở diễn ra vào chiều ngày 3/8 tại xã Mù Sang và Vàng Ma Chải, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu, khiến 6 người chết, 4 người mất tích, 5 người bị thương, 3 căn nhà bị cuốn trôi hoàn toàn.
Hiện trường vụ sạt lở: Ảnh Thanh Vân 

Hiện các nạn nhân bị thương đang được đưa đi cấp cứu. 6 thi thể các nạn nhân bị đất đá vùi lấp đã được tìm thấy. Trong đó có 5 nạn nhân thuộc hai hộ gia đình tại  bản nhóm 1 xã Vàng Ma Chải, huyện Phong Thổ. 1 nạn nhân tại bản Sín Chải, xã Mù Sang, huyện Phong Thổ.

Hiện nay đường giao thông đi vào xã Mù Sang đang bị cô lập hoàn toàn. Chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng, đồn biên phòng Dào San và đoàn thanh niên địa phương đang cố gắng tiếp cận hiện trường thực hiện công tác cứu hộ cứu nạn.

Cùng với đó trong những ngày mưa vừa qua đã làm sạt lở thêm một khối lượng lớn đất đá trên các tuyến giao thông qua địa phận tỉnh gây ăch tắc giao thông cục bộ. Công tác khắc phục đang được các đơn vị nỗ lực thực hiện song vẫn còn nhiều khó khăn do thời tiết mưa kéo dài.

Lực lượng chức năng tiến hành công tác tìm kiếm nạn nhân - Ảnh Thanh Vân

Cũng trong ngày 3/8, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương cũng đã đưa ra thông tin cảnh báo về lũ, lũ quét và sạt lở đất ở các tỉnh khu vực vùng núi phía Bắc.

Theo đó, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp nối với vùng áp thấp trên khu vực Bắc Bộ có xu hướng phát triển mạnh nên từ nay đến ngày 05/8 ở các tỉnh Bắc Bộ có mưa nhiều nơi; khu vực vùng núi và trung du có mưa vừa đến mưa to, riêng các tỉnh Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai có khả năng mưa rất to. 

Mực nước thượng lưu sông Lô tại Hà Giang đã lên mức báo động 1 vào 7h ngày 03/8, sau xuống. Đến 13h ngày 03/8, mực nước Hà Giang ở mức 98,64m (dưới BĐ1: 0,36m).

Trong 12 giờ tới, mực nước thượng lưu sông Lô tại Hà Giang có khả năng tăng đột biến do mưa lớn phía thượng lưu.

Từ ngày 04-06/8, trên thượng lưu sông Đà, sông Thao sẽ xuất hiện 1 đợt lũ với biên độ lũ lên từ 2-4m. Trong đợt lũ này, đỉnh lũ trên thượng lưu sông Thao và sông Lô có khả năng lên mức BĐ1-BĐ2.

Nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất và lũ quét ở vùng núi phía Bắc, đặc biệt tại các tỉnh như: Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Hà Giang, Tuyên Quang, Bắc Kạn, Cao Bằng./.

 

 Vi Phong

Vi Phong

NỔI BẬT TRANG CHỦ