• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Lâm Đồng: Long trọng Lễ tế Thu đình Nghệ Tĩnh

Văn hoá 19/08/2019 11:10

(Tổ Quốc) - Đình Nghệ Tĩnh (Phường 8 - TP Đà Lạt, Lâm Đồng) - Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh vừa long trọng tổ chức Lễ tế Thu.
6

Ảnh: lamdongtv

Đình Nghệ Tĩnh được xây dựng từ năm 1941 đến năm 2008 được công nhận là di tích văn hóa cấp tỉnh. Đây là nơi là nơi thờ các vị khai canh, khai khẩn có công với ấp; nơi tổ chức các hoạt động văn hóa, lễ hội cộng đồng, tín ngưỡng, tế lễ của bà con Nghệ An – Hà Tĩnh trên mảnh đất Đà Lạt Lâm Đồng.

Lễ tế diễn ra theo nghi thức truyền thống được các cụ cao tuổi trong ấp tiến hành trang trọng, thành kính. Văn tế nhấn mạnh công lao to lớn của các bậc tiền hiền có công khai hoang vỡ đất, lập làng lập ấp; nguyện cầu tiền nhân phù hộ độ trì cho đất nước thanh bình, quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, người người khỏe mạnh, nhà nhà no ấm, làng ấp yên vui.

Lễ tế Thu năm nay diễn ra vào đúng mùa tri ân, báo hiếu, người làng dù đi làm ăn xa cũng trở về dâng hương. Lễ tế như một ngày hội văn hóa tâm linh, là dịp để các thế hệ dân ấp cùng ngồi lại với nhau, hàn huyên, gặp gỡ, cùng hát cho nhau nghe các làn điệu dân ca. Qua đó, văn hóa làng xã được bảo tồn bền vững, tình làng nghĩa xóm được thắt chặt làm nên sự cố kết cộng đồng, mặc cho đô thị hóa.

Lan Anh (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ