• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Làn sóng chỉ trích về đề xuất thắt chặt kiểm soát các nhóm K-Pop trên truyền hình Hàn Quốc

Văn hoá 23/02/2019 13:57

(Tổ Quốc) - Chính phủ Hàn Quốc phải rút lại chỉ đạo về việc hạn chế sự xuất hiện của các thần tượng 'na ná nhau' trên truyền hình sau khi làn sóng chỉ trích dâng cao.

Làn sóng chỉ trích về đề xuất thắt chặt kiểm soát các nhóm K-Pop trên truyền hình Hàn Quốc - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: Korea Times

Trước đó, theo tờ Korea Times, Bộ Gia đình và Bình đẳng giới của Hàn Quốc (MOGEF) đã công bố văn bản hướng dẫn về việc ngăn chặn xu hướng chủ nghĩa phân biệt đối xử với ngoại hình tại nước này, cũng như thảo luận về các biện pháp nâng cao nhận thức về những tác động tiêu cực của chủ nghĩa này tới vấn đề sức khoẻ cộng đồng.

Văn bản hướng dẫn có đoạn viết: "Liệu các ca sỹ xuất hiện trên truyền hình có phải là những cặp sinh đôi? Họ trông rất giống nhau. Hầu hết những người này đều gầy, có kiểu tóc giống nhau và lối trang điểm với trang phục để lộ phần cơ thể của mình."

Tuy nhiên, chỉ đạo trên đã hứng nhiều chỉ trích trên mạng, theo Hãng tin AFP. Ông Ha Tae Keung, một nghị sĩ của Hàn Quốc, thậm chí yêu cầu chính phủ xin lỗi sau khi ban hành công văn trên. Ông gọi đây là một "ý tưởng chuyên chế và vi hiến".

Vị này nói rằng chỉ đạo trên làm nhớ lại chính sách kiểm duyệt gắt gao của chính quyền nước này vào thập niên 1980. Thời điểm đó, sự kiểm duyệt được thực hiện ở mọi khía cạnh của xã hội Hàn Quốc và chính quyền kiểm soát mọi nội dung được đăng trên truyền hình.

Trước làn sóng chỉ trích, hôm 19/2, Bộ Bình đẳng giới Hàn Quốc cho biết sẽ rút lại chỉ đạo này sau khi công văn "gây ra sự nhầm lẫn không cần thiết".

Bộ này cũng giải thích họ không có ý định kiểm soát ngành sản xuất truyền hình, mà chỉ đơn giản đang nỗ lực "ngăn truyền thông - vốn có ảnh hưởng lớn tới đời sống thường nhật của người dân - làm xói mòn các quyền con người và vô tình gây ra sự phân biệt".

Hiền Lê

NỔI BẬT TRANG CHỦ