• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Lạng Sơn hiệu quả từ công tác xã hội hóa trong hoạt động văn nghệ quần chúng

Văn hoá 28/08/2019 20:29

Những năm qua, công tác xã hội hóa (XHH) trong lĩnh vực hoạt động văn nghệ quần chúng (VNQC) tại Lạng Sơn được quan tâm, đẩy mạnh.

hoi dien

Xã hội hóa không những tạo nguồn kinh phí tổ chức các hoạt động mà còn góp phần thúc đẩy phong trào văn hóa, văn nghệ phát triển, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa của các tầng lớp nhân dân.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có gần 400 câu lạc bộ (CLB), tổ, đội văn hóa, VNQC với trên 12.000 hội viên, các CLB thuộc nhiều loại hình như: đàn, hát, khiêu vũ… Trong đó có 40 CLB trực thuộc Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật (TTVHNT) tỉnh; trên 300 CLB, đội văn nghệ thuộc các huyện, thành phố và các sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị trên địa bàn. Hầu hết các CLB, tổ, đội văn nghệ hoạt động theo phương thức XHH, các thành viên tự đóng góp kinh phí hoạt động.

Bà Hoàng Thị Hà, Phó Giám đốc TTVHTT tỉnh cho biết: Công tác xây dựng các mô hình điểm về CLB và đội VNQC là một trong những nhiệm vụ được chúng tôi quan tâm, đẩy mạnh. Để nâng cao chất lượng các CLB và đội văn hóa, VNQC, TTVHNT tỉnh cử cán bộ tới cơ sở để hướng dẫn dàn dựng các chương trình nghệ thuật, tuyển chọn các tiết mục đặc sắc tham gia các hội thi, hội diễn và phục vụ nhiệm vụ chính trị địa phương. Đồng thời, vận động các tổ chức, cá nhân tham gia vào công tác XHH hoạt động văn hóa, văn nghệ.

Theo đó, những năm gần đây, công tác XHH đã và đang từng bước tạo động lực để phát triển phong trào VNQC trên địa bàn tỉnh. Hiện nay, trung bình mỗi năm có khoảng 80 buổi biểu diễn VNQC trên địa bàn tỉnh được tổ chức; kinh phí XHH từ 10 – 20 triệu đồng/buổi. Riêng 6 tháng đầu năm 2019, toàn tỉnh đã có trên 40 chương trình VNQC được tổ chức với nguồn XHH trên 200 triệu đồng. Nổi bật, trong Chương trình giao lưu khiêu vũ quốc tế tỉnh Lạng Sơn mở rộng đầu năm 2019, CLB khiêu vũ Bình Minh thuộc TTVHNT tỉnh đã vận động các đoàn tham dự thực hiện XHH được 100 triệu đồng. Bà Trần Thị Bình, chủ nhiệm CLB chia sẻ: Hiện CLB có 100 thành viên, độ tuổi từ 50 – 70, CLB hoạt động hoàn toàn bằng kinh phí tự đóng góp. Cụ thể, mỗi hội viên đóng từ 100 – 200 nghìn/tháng. Khi được mời biểu diễn giao lưu ở các tỉnh bạn, hay nước ngoài, chúng tôi đều tự túc kinh phí tham gia nên khi mời các đoàn bạn về, họ cũng vui vẻ tham dự. CLB là sân chơi rất bổ ích giúp những người trong tuổi về hưu chúng tôi sống "vui – khỏe – có ích" cho đời.

Những năm gần đây, xu thế XHH hoạt động VNQC ngày càng được mở rộng ở nhiều địa phương và cụm dân cư. Nhiều nơi trên địa bàn tỉnh có phong trào VNQC rất phát triển như: thành phố Lạng Sơn, huyện Cao Lộc, Bắc Sơn,… Trung bình, mỗi năm, các địa bàn tổ chức được từ 10 – 20 buổi biểu diễn VNQC từ nguồn XHH.

Trong đó, điển hình về phong trào VNQC phải kể đến huyện Bắc Sơn. Ông Bùi Thế Tố, Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa – Thể thao và Truyền thông huyện cho biết: Trên địa bàn huyện có 120 CLB, đội VNQC hoạt động tại 20 xã, thị trấn. Các CLB, tổ, đội văn nghệ hoạt động hoàn toàn theo phương thức XHH, các thành viên tự nguyện đóng góp kinh phí mua sắm trang phục, nhạc cụ bình quân từ 50 – 200 nghìn đồng/người/tháng, tiêu biểu như các CLB: CLB hát dân ca liên xã, CLB đàn ghi ta, sáo trúc, CLB đàn tính, hát then… Các CLB, đội VNQC luôn nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện của Đảng ủy, UBND huyện. Nhờ đó, trong 5 năm trở lại đây, tại các cuộc thi cấp tỉnh, đoàn VNQC huyện  Bắc Sơn đều nằm trong top 3 giải cao nhất.

Bên cạnh đó, một số ngành như giáo dục, Liên đoàn Lao động tỉnh đã tổ chức nhiều cuộc thi như: tiếng hát học sinh, sinh viên; tiếng hát người lao động… đã tạo không khí vui tươi, sôi nổi trong ngành, trong cộng đồng, thúc đẩy các phong trào thi đua, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, công sở.

Bà Hoàng Thị Hà, Phó Giám đốc TTVHNT cho biết thêm: Để đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa, văn nghệ ngày càng cao của người dân TTVHNT tỉnh đã tham mưu cho Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tạo ra nhiều "sân chơi" bổ ích cho hoạt động VNQC phát triển. Cụ thể, tổ chức liên hoan văn nghệ quần chúng cấp tỉnh định kỳ 2 năm/1lần, tổ chức các cuộc liên hoan dân ca, khiêu vũ, nghệ thuật đường phố… trong dịp đầu xuân. Hỗ trợ và tạo điều kiện tổ chức các cuộc giao lưu văn nghệ, hội thi tại cơ sở và các đơn vị cho các CLB, đội VNQC trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt, tiếp tục khuyến khích, vận động các tổ chức, cá nhân  tăng cường XHH trong hoạt động văn nghệ./.

Theo baolangson.vn

NỔI BẬT TRANG CHỦ