• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Lãnh đạo nhà máy thép nói gì về kết luận thanh tra?

Thời sự 07/10/2018 21:30

(Tổ Quốc) - Thanh tra thành phố Đà Nẵng vừa công bố kết luận thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong quá trình thành lập, hoạt động và xử lý môi trường tại Công ty CP Thép Dana-Ý và Công ty CP Thép Dana-Úc, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang và các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan.

Nhiều sai phạm tại hai nhà máy thép!

Theo nội dung kết luận, việc UBND TP.Đà Nẵng thẩm định, quy hoạch và cấp Giấy Chứng nhận đầu tư (CNĐT) Cụm công nghiệp (CCN) Thanh Vinh (xã Hòa Liên) sau đó chuyển nhượng cho 2 nhà máy thép không đảm bảo khoảng cách ly an toàn tối thiểu về môi trường từ cơ sở sản đến khu dân cư 50m là không đúng quy định. Trách nhiệm thuộc về Sở Xây dựng, Công ty Phát triển và Khai thác hạ tầng KCN Đà Nẵng, Công ty CP Xây dựng và Đầu tư Đà Nẵng C.T trong việc lập quy hoạch.

Việc UBND TP cấp sổ đỏ cho chủ đầu tư CCN, sau đó chủ đầu tư chuyển nhượng lại cho 2 công ty với mục đích sử dụng là đất CCN, thời hạn sử dụng lâu dài là không đúng quy định tại Khoản 3 Điều 67 Luật Đất đai 2003.

Việc Trung tâm Xúc tiến đầu tư tiếp nhận hồ sơ đăng ký của Công ty CP Thép Dana-Ý; xử lý, trình UBND TP cấp và điều chỉnh Giấy CNĐT không đúng quy định. Việc phê duyệt cấp Giấy CNĐT thuộc trách nhiệm của lãnh đạo UBND TP.

Trách nhiệm của Giám đốc Sở KH&ĐT và bộ phận tham mưu thuộc Sở trong việc xử lý, trình UBNDTP; của lãnh đạo UBND TP trong ciệc cấp Giấy CNĐT cho Công ty CP Thép Dana-Úc là không phù hợp với quy định về ngành nghề, không phù hợp với chủ trương của UBND TP về việc không cho đầu tư lắp đặt mới lò luyện thép trong các KCN; vượt công suất theo DTM; vị trí dự án nhà máy sát khu dân cư không đảm bảo khoảng cách tối thiểu 500m.

Trách nhiệm của Tổng Giám đốc các Công ty CP Thép Dana - Ý, Công ty CP Thép Dana-Úc... trong việc chưa xin phép xây dựng khi xây dựng công trình trên đất…

Lãnh đạo nhà máy thép nói gì về kết luận thanh tra? - Ảnh 1.

Nhà máy thép Dana-Úc. Ảnh: Đức Hoàng

Truy trách nhiệm của lãnh đạo thành phố

Từ các kết luận trên, Chánh Thanh tra TP kiến nghị UBND UBND TP.Đà Nẵng chỉ đạo Sở Xây dựng, Công ty Phát triển và Khai thác hạ tầng KCN Đà Nẵng rút kinh nghiệm đối với thiếu sót trong việc lập, thẩm định, trình phê duyệt Quy hoạch CCN không đảm bảo khoảng cách ly tối thiểu 50m đối với khu dân cư theo quy định.

Kiến nghị UBND TP giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan rà soát lại quy hoạch tại CCN Thanh Vinh, tham mưu cho UBND TP xử lý để khắc phục những hạn chế trong việc quy hoạch đối với CCN, đảm bảo quy hoạch theo đúng quy định và phù hợp với thực tế; giao Sở Xây dựng chỉ đạo, xử lý vi phạm hành chính đối với vi phạm về xây dựng công trình của các nhà máy.

Văn phòng UBND UBND TP.Đà Nẵng tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với sai sót trong việc tham mưu cho UBND TP ban hành Công văn số 2086/UBND-QLĐTh ngày 10-4-2008 không đúng quy định.

Sở KH&ĐT kiểm điểm và xử lý trách nhiệm theo quy định đối với các sai sót trong việc xử lý hồ sơ và trình UBND TP cấp Giấy CNĐT cho Công ty CP Thép Dana-Úc không đảm bảo quy định; xử lý vi phạm hành chính. Trung tâm Xúc tiến đầu tư (nay là Ban Xúc tiến và hỗ trợ đầu tư) kiểm điểm và xử lý trách nhiệm.

Sở TN&MT tiếp tục rà soát và tham mưu cho UBND TP xem xét xử lý theo Kết luận số 2852/KL-TTCP của Thanh tra Chính phủ về việc cấp sổ đỏ cho chủ đầu tư CCN không đúng quy định, sau đó chuyển nhượng lại cho các nhà máy; kiểm điểm và xử lý trách nhiệm theo quy định đối với các thiếu sót trong việc thẩm định, trình phê duyệt DTM và công tác quản lý về bảo vệ môi trường tại 2 Nhà máy thép; xử lý vi phạm hành chính theo quy định đối với các vi phạm về môi trường tại 2 Nhà máy...

Lãnh đạo nhà máy thép nói gì về kết luận thanh tra? - Ảnh 2.

Nhà máy thép Dana-Ý. Ảnh: Đức Hoàng

Đối với trách nhiệm của lãnh đạo UBND TP.Đà Nẵng (giai đoạn 2007-2014) trong việc phê duyệt DTM và cấp Giấy CNĐT đối với 2 Nhà máy thép tại Cụm CN, hiện nay đang bị điều tra theo quyết định khởi tố của Bộ Công an. Do đó, Thanh tra kiến nghị Chủ tịch UBND TP báo cáo Thường trực Thành ủy để có ý kiến chỉ đạo.

Yêu cầu lãnh đạo 2 nhà máy thép nghiêm túc chấn chỉnh và có biện pháp khắc phục đối với các tồn tại, vi phạm trong quá trình hoạt động và bảo vệ môi trường như phần kết quả kiểm tra và kết luận thanh tra đã nêu theo đúng quy định pháp luật.

Lãnh đạo nhà máy thép nói gì?

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Tổ Quốc vào chiều 7/10, ông Huỳnh Văn Tân, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Thép Dana-Ý cho biết: Về báo cáo đánh giá tác động môi trường: Công ty đã có QĐ 7207/QĐ-UBND và  QĐ 4005/QĐ-UBND phê duyệt DTM cũng như quyết định 654/QĐ- UBND cho phép sử dụng DTM 7207.

Tuy nhiên theo yêu cầu của Sở TN&MT Công ty đã lập lại DTM và đã có công văn đề nghị thẩm định và phê duyệt vào tháng 1/2015 được hội đồng thông qua vào ngày 12/02/2015 với điều kiện bổ sung một số nội dung. Sau khi  hiệu chỉnh nhiều lần DTM được Sở TN&MT thông qua và trình UBND TP vào tháng 7/2016.

"Tuy nhiên  do vướng về phạm cách ly an toàn và các chủ trương mới của thành phố về quy hoach lại khu vực nên DTM vẫn chưa được thông qua. Vì vậy, trong khi chờ DTM  bổ sung doanh nghiệp vẫn thực hiện theo QĐ 7207 với nội dung cơ bản như hiện trạng sản xuất của công ty. Xét về mặt pháp lý QĐ 465/QD-UBND cho phép sử dụng QĐ7207 vẫn có hiệu lực do chưa có quyết định nào của UBND TP hủy bỏ QĐ trên. Công ty tiếp tục đề nghị thành phố có hướng dẫn cụ thể để hoàn tất thủ tục DTM", ông Tân cho biết.

Lãnh đạo nhà máy thép nói gì về kết luận thanh tra? - Ảnh 3.

Nhà dân ở quá gần với hai nhà máy thép. Ảnh: Đức Hoàng

Theo ông Tân, về việc giấy phép xây dựng công trình thì thời điểm xây dựng, Công ty không nhận được hướng dẫn về cấp phép xây dựng tại các cụm công nghiệp và thực tế các công trình xây dựng trong các khu công nghiệp hầu như không  làm thủ tục giấy phép xây dựng, công ty không có cở sở để hoàn thiện giấy phép.

Công ty tự chịu trách nhiệm trong việc lập, thẩm định, phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình đối với Nhà máy thép Dana-Ý theo quy định tại Điểm c Khoản 3 Điều 2 và Khoản 3 Điều 11 Nghị định số 16/2005/NĐ-CP ngày 07/02/2005 của Chính phủ về quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình.

Về tiếng ồn và phạm vi trồng cây xanh: Công ty đã có các biện pháp hạn chế tiếng ồn bằng cách lắp vật liệu cách âm tại tường xưởng phía nhà dân mặc dù còn hạn chế, tuy nhiên qua giám sát các năm chưa thấy bằng chứng thể hiện mức độ tiếng ổn vượt quá tiêu chuẩn hoặc vượt bao nhiêu? Công  ty đang chờ  kết quả giám sát độc lập được công bố.

Và trong  kết luận Thanh tra cũng đã ghi nhận: Do khoảng cách ly từ nhà máy đến khu dân cư không đảm bảo nên vấn đề tiếng ồn trong sản xuất ảnh hưởng đến khu dân cư không được giải quyết triệt để.

"Về mật độ cây xanh, Công ty đã cam kết phủ xanh khu vực mở rộng vành đai VSCN, tuy nhiên đến hiện nay các thủ tục liên quan đến  diện tích trên chưa hoàn tất vì vậy chưa có đầy đủ điều kiện để triển khai. Công ty đề nghị thành phố hướng dẫn chi tiết để sớm khắc phục tình trạng trên", ông Tân nói và cho biết hiện chưa có kết quả quan trắc độc lập thì mọi đánh giá về môi trường hay ô nhiễm thì đều quá sớm, vội vàng. Trong lúc đó, hiện giờ, một ngày dừng sản xuất là công ty mất trắng khoảng 1 tỷ đồng, đền bù hợp đồng ký với các đối tác, sau này các khoản thiệt hại này ai chia sẻ cho doanh nghiệp đây?.

Đức Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ