• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Lào Cai: Sông Hồng xuất hiện lũ lớn chưa từng có giữa mùa đông

Thời sự 09/01/2019 19:17

Do ảnh hưởng của không khí lạnh và tác động của vùng hội tụ gió trên cao, những ngày qua tại Lào Cai liên tục xuất hiện mưa trái mùa diện rộng kéo dài đã khiến thượng nguồn sông Hồng xuất hiện một đợt lũ lớn chưa từng có giữa mùa đông.

Lũ lớn tại Sông Hồng

Theo Đài khí tượng thủy văn Lào Cai cho biết, sáng sớm nay (9-1), đỉnh lũ trên sông Hồng đoạn qua thành phố Lào Cai ghi nhận được đạt khoảng 80,5m, cao hơn gần 4m so với ngày thường, vượt trên báo động cấp I.

Trong tổng số chuỗi số liệu quan trắc từ trước đến nay, đây là đợt lũ dị thường lớn nhất xảy ra vào thời điểm giao giữa tiết Tiểu Hàn và Đại Hàn của mùa đông. Nguyên nhân ban đầu được xác định do mưa lớn kéo dài tại các vùng thượng nguồn của tỉnh Lào Cai, Hà Giang và phía Trung Quốc đã khiến lũ xuất hiện. Riêng tại Lào Cai, tổng lượng mưa đo được kể từ đêm ngày 7-9 đến nay tại các khu vực đều rất lớn, cá biệt có nơi lượng mưa đạt trên 100mm như Sa Pa và xã Y Tý huyện Bát Xát.

Lũ xuất hiện trên sông Hồng khiến một số thuyền bè neo đậu ven sông bị cuốn trôi, nhiều diện tích rau màu trên các bãi bồi của người nhân bị ngập úng. Dự báo, đêm 9/1, mưa diện rộng vẫn sẽ còn tiếp tục xuất hiện tại các địa phương trong tỉnh Lào Cai, sau đó sẽ giảm dần và kết thúc.


Thanh Tuấn

NỔI BẬT TRANG CHỦ