• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Lầu Năm Góc “lạnh người” tàu chiến Nga sát sườn Syria

Thế giới 14/09/2018 13:23

(Tổ Quốc) -  Lầu Năm Góc đang theo dõi và đặt câu hỏi về sự hiện diện của hơn 10 tàu chiến Hải quân Nga hiện đang được triển khai ở phía Đông Địa Trung Hải.

Sự hiện diện của các tàu chiến Nga diễn ra trong bối cảnh các quan chức nói với CNN rằng, tình báo Mỹ cáo buộc các lực lượng Syria – là đồng minh của Moscow – đã tiến hành các cuộc không kích nhằm vào các cơ sở y tế ở Idlib, một trong số ít các thành trì của khu vực nổi dậy còn sót lại ở Syria.

Hải quân Nga "đã liên tục thiết lập sự hiện diện hải quân lớn gần Syria với hơn mười chiếc tàu, trong đó nhiều chiếc được trang bị tên lửa KALIBR", phát ngôn viên Lầu Năm Góc Eric Pahon nói với CNN.

Mỹ đang lo ngại sự hiện diện của tàu chiến Nga tại Địa Trung Hải.

Các quan chức NATO cũng bày tỏ lo ngại về sự hiện diện của các tàu chiến Nga, nói rằng các tàu của các nước đồng minh NATO trong khu vực, từ Hà Lan, Canada, Hy Lạp và Tây Ban Nha đang theo dõi sát sao các hoạt động của Nga.

Trong khi Bộ Quốc phòng Nga nói rằng, việc triển khai khoảng 26 tàu và 34 máy bay là để thực hiện một cuộc tập trận quân sự thì Bộ Quốc phòng Mỹ đặt câu hỏi tại sao lực lượng của Nga vẫn ở lại sau khi tập trận kết thúc.

Các quan chức Mỹ bày tỏ lo ngại rằng các tàu chiến này có thể thực hiện các cuộc tấn công tên lửa để hỗ trợ cho cuộc tấn công của chế độ Assad vào Idlib.

Các quan chức Mỹ cũng tiết lộ với CNN hôm thứ Năm về việc đã xác định được các cuộc không kích của chính quyền Syria nhằm vào 3 tòa nhà có các cơ sở y tế.

Văn phòng điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên Hiệp Quốc đã đưa ra một báo cáo hôm thứ Tư ghi lại một số cuộc không kích bị cáo buộc là nhằm vào các bệnh viện.

"Nhiều cuộc tấn công vào các cơ sở hạ tầng dân sự, bao gồm cả bệnh viện và trường học, ở phía tây bắc Syria đã được ghi lại trong tháng 9 đến nay," báo cáo cho biết.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ