• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Lễ hội Văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2023: Cơ hội quảng bá giao lưu ẩm thực Hà Nội với bạn bè quốc tế

Văn hoá 29/11/2023 19:46

(Tổ Quốc) - Với chủ đề “Giao lưu văn hóa ẩm thực Hà Nội với bạn bè quốc tế”, Lễ hội văn hoá ẩm thực Hà Nội năm 2023 sẽ diễn ra từ ngày 1 đến 3/12 tại Công viên Thống Nhất, phố Trần Nhân Tông, phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội với khoảng 80 gian hàng.

Nhiều hoạt động tôn vinh văn hóa ẩm thực

Lễ hội Văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2023 (Lễ hội) do Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hà Nội tổ chức với sự đồng hành của đại sứ quán các nước tại Việt Nam, Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị thành phố Hà Nội và các Sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện thị xã và các đơn vị tổ chức liên quan.

Lễ hội Văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2023: Cơ hội quảng bá giao lưu ẩm thực Hà Nội với bạn bè quốc tế - Ảnh 1.

Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội họp báo thông tin về Lễ hội Văn hóa ẩm thực Hà Nội 2023

Với chủ đề: “Giao lưu văn hóa ẩm thực Hà Nội với bạn bè quốc tế”, Lễ hội là dịp giới thiệu, quảng bá hình ảnh Hà Nội là điểm đến du lịch, văn hóa, ẩm thực đặc sắc như một nét di sản tinh tế, được hình thành trong dòng chảy văn hóa Việt Nam; là dịp để Thủ đô Hà Nội thắt chặt tình đoàn kết hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa nhân dân Việt Nam và với cả bạn bè quốc tế.

Theo kế hoạch, bên cạnh Lễ khai mạc diễn ra lúc 20h ngày 1/12/2023 tại Công viên Thống Nhất, trong khuôn khổ Lễ hội sẽ có các hoạt động giới thiệu sản phẩm và thưởng thức ẩm thực với khoảng 80 gian hàng, chia làm 3 khu vực.

Nhiều hoạt động phong phú, hấp dẫn sẽ được diễn ra trong không gian của Lễ hội. Hoạt động giới thiệu sản phẩm và thưởng thức ẩm thực với các khu:

Khu ẩm thực quốc tế: Giới thiệu các món ăn đặc trưng của một số quốc gia và không gian trưng bày các vật dụng, sản phẩm tiêu biểu của các nước: Ấn Độ, Iran, Sri Lanka, Mông Cổ, Azerbaijan, Malaysia, Myanmar, Philippin… Tại đây, công chúng sẽ được thưởng thức nghệ thuật pha trà, hưởng trà tại không gian đặc biệt với những loại trà hảo hạng.

Khu vực giới thiệu không gian văn hóa ẩm thực của các làng nghề tiêu biểu và các hoạt động trình diễn của các nghệ nhân làng nghề truyền thống của Hà Nội: Giới thiệu các món ăn đặc sắc và các sản phẩm tiêu biểu làng nghề truyền thống của Hà Nội như: cốm Mễ Trì, xôi chè Phú Thượng, miến làng So, bánh trung thu Bảo Phương, giò chả Ước Lễ, chè lam Thạch Xá, rượu làng Ngâu, cháo gõ Quảng Phú Cầu, bánh cuốn Hòa Nam, chè lam Thạch Xá, cà dầm tương Tam Hiệp, chuối tiêu Hồng Vân Nam, cháo se Hạ Mỗ… Một số món ăn được tái hiện, giới thiệu kỹ năng, quy trình thực hành: Giò chả Ước Lễ, phở cuốn, bánh cuốn Thanh Trì, Bánh tôm Hồ Tây, bánh dày Quán Gánh, xôi chè Phú Thượng, cháo se Hạ Mỗ…

Khu vực bán hàng và thưởng thức ẩm thực của các tỉnh, thành: Giới thiệu đặc sản một số vùng miền: bánh chưng gù, thịt treo gác bếp và mật ong bạc hà… (Hà Giang); café, sữa (Sơn La); rượu hoa cúc, bánh phu thê, bánh tẻ, nem Bùi, kẹo lạc, chè lam, nước mắm cà cuống và tinh dầu cà cuống… (Bắc Ninh); kẹo lạc Cham Cham, chuối ngự Đại Hoàng và cá kho Nhân Hậu (Hà Nam); thịt dê (Ninh Bình); mứt sâm và trà sâm, gà hầm sâm và bánh bột lọc (Quảng Bình); mỳ Quảng, cơm gà, chè bưởi, cao lầu, chè bắp và bánh mì kẹp các loại (Quảng Nam)…

Bên cạnh đó là các hoạt động trò chơi dân gian, giao lưu văn hóa, văn nghệ, ẩm thực như chương trình giao lưu nghệ thuật với bạn bè quốc tế có sự tham gia của các nước: Ấn Độ, Mông Cổ, Hàn Quốc… như: Hát bài chòi Hội An; Ca múa nhạc dân tộc; biểu diễn nghệ thuật xiếc; cuộc thi trình diễn Di sản văn hóa phi vật thể “Người giữ màu dân tộc”; Ca trù; hát Chèo; hát Xẩm; hát trống quân; hát dô; Múa Bồng Tân Triều; Trình diễn nghệ thuật Cồng Chiêng của người Mường…

Các hoạt động vui chơi, giải trí, hoạt náo: Workshop tò he, chuồn chuồn tre, thư pháp, tranh đông hồ và một số các trò chơi dân gian, minigame, trải nghiệm làng nghề. Tọa đàm, phát triển công nghiệp văn hóa lĩnh vực ẩm thực các nghệ nhân ẩm thực giới thiệu phát huy giá trị ẩm thực truyền thống phục vụ phát triển ngành công nghiệp văn hóa…

Ngoài ra, trong khuôn khổ của Lễ hội còn có Triển lãm ảnh và triển lãm sách lưu động giới thiệu sách quảng bá về văn hóa nghệ thuật, du lịch, ẩm thực tiêu biểu trong nước và quốc tế.

Lễ hội Văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2023: Cơ hội quảng bá giao lưu ẩm thực Hà Nội với bạn bè quốc tế - Ảnh 2.

Phát triển du lịch từ văn hóa ẩm thực

Theo thống kê của tổ chức Du lịch Thế giới, mỗi du khách thường chi trung bình 1/3 tổng chi phí của chuyến đi cho các hoạt động liên quan ẩm thực.

Điều này chứng tỏ, đối với du khách, ẩm thực không đơn thuần là việc ăn, uống mà còn là sự khám phá, trải nghiệm những nét văn hóa đặc trưng của một vùng, miền, quốc gia. Vì vậy, để sản phẩm du lịch đặc biệt này được tỏa sáng một cách bền vững hơn, ngành Du lịch, các đơn vị liên quan, từng doanh nghiệp dịch vụ du lịch cần chú trọng nhiều hơn đến các giải pháp đảm bảo an toàn thực phẩm, đầu tư công phu hơn cho khâu giới thiệu về nghệ thuật ẩm thực gắn với bản sắc văn hóa, đời sống sinh hoạt của cư dân địa phương.

Vừa qua, thành phố Hà Nội được nền tảng du lịch lớn nhất thế giới TripAdvisor vinh danh là điểm đến xếp vị trí thứ 3 trong danh sách top 20 điểm đến cho người mê ẩm thực năm 2023.

Lễ hội Văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2023: Cơ hội quảng bá giao lưu ẩm thực Hà Nội với bạn bè quốc tế - Ảnh 3.

Bên cạnh đó, việc có đại diện trong danh sách các nhà hàng được gắn sao Michelin vào trung tuần tháng 6/2023 đã góp phần nâng tầm ẩm thực Hà Nội nói riêng, ẩm thực Việt Nam nói chung trên bản đồ du lịch ẩm thực thế giới.

Sự kiện Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2023 sẽ tiếp tục góp phần quảng bá hình ảnh, thương hiệu của du lịch Thủ đô qua nền ẩm thực phong phú, đa dạng, giàu truyền thống, trở thành động lực thúc đẩy nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch Thủ đô, nhất là trong bối cảnh du lịch Hà Nội đang phục hồi và phát triển trở lại trong những tháng đầu năm 2023.

Ông Đỗ Đình Hồng, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cho hay: Lễ hội Văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2023 nhằm tôn vinh, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa, ẩm thực truyền thống của Thủ đô Hà Nội, xây dựng và khai thác có hiệu quả thương hiệu văn hóa, ẩm thực, du lịch thông qua phát triển nền văn hoá, ẩm thực, du lịch, tinh tuý, đặc sắc, chất lượng.

"Chúng tôi mong ước những ẩm thực tinh hoa nhất của Hà Nội và của cả nước, của nhiều nước trên thế giới có mặt ở Hà Nội sẽ được giới thiệu tới mọi người thông qua lễ hội lần này.

Thông qua sự kiện, chúng tôi muốn giữ gìn phát huy lĩnh vực ẩm thực – một lĩnh vực thiết thực, tinh hoa của đời sống, nói lên văn hóa của con người Hà Nội. Những gì chúng tôi muốn là giúp cho mọi người đến với Hà Nội có thể tiệm cận văn hóa tinh hoa ẩm thực Hà Nội, giữ gìn những ẩm thực được gọi là hồn cốt của Hà Nội”- ông Đỗ Đình Hồng chia sẻ.

Theo Sở VHTT Hà Nội, việc tổ chức các hoạt động tại Lễ hội phải đảm bảo chất lượng về nội dung, hình thức, thiết thực, hiệu quả, tiết kiệm; công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, an ninh trật tự phải được thực hiện nghiêm túc, đúng quy định. Các hoạt động tổ chức phải có sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ, thống nhất giữa các Sở, Ban, ngành, các cơ quan, đơn vị, địa phương; huy động tối đa các nguồn lực xã hội để tham gia các hoạt động Lễ hội đạt hiệu quả./.






NỔI BẬT TRANG CHỦ