• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Leo thang với Iran, Afghanistan là thử thách nóng cho nhân vật thay thế John Bolton

Thế giới 19/09/2019 09:17

(Tổ Quốc) - Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Tư đã chỉ định đặc phái viên phụ trách các vấn đề con tin Robert O'Brien vào vị trí cố vấn an ninh quốc gia thay ông John Bolton.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Iran đang bước vào thời điểm khủng hoảng mới.

Ông Trump đã đưa ra thông báo trên Twitter và sau đó xuất hiện cùng O'Brien trước các phóng viên tại California, nơi ông nói rằng trợ lý chính sách đối ngoại mới của ông là "rất được tôn trọng".

Tuần trước, ông Trump được cho là đã sa thải John Bolton, một người ủng hộ mạnh mẽ việc sử dụng lực lượng quân sự của Mỹ ở nước ngoài và là một trong những người cứng rắn đối với vấn đề Iran.

419645827d87ca45c95455dba66a89a70344aab6

Tổng thống Trump và cố vấn an ninh quốc gia mới Robert O'Brien. Ảnh: Yahoo News/ AFP.

O'Brien, 53 tuổi, cho đến nay vẫn là đặc phái viên của ông Trump trong các tình huống liên quan đến con tin Mỹ ở nước ngoài. Ông bước vào công việc mới với sự ủng hộ của Ngoại trưởng Mike Pompeo và nhiều thành viên Cộng hòa cấp cao trong Quốc hội.

Ngược lại, ông Bolton là một nhân vật gây tranh cãi ở Washington. Ông Bolton "không hòa đồng với những người trong chính quyền mà tôi cho là rất quan trọng" và "không phù hợp với những gì chúng tôi đang làm", ông Trump cho biết.

O'Brien, người sẽ trở thành cố vấn an ninh quốc gia thứ tư trong nhiệm kỳ đầu tiên đầy biến động của Trump, dường như không gặp phải vấn đề đó.

"Tôi nghĩ rằng chúng tôi tương tác rất tốt với nhau", ông Trump cho hay.

Vị trí này được bổ nhiệm khi ông Trump đang chịu áp lực từ một số nhân tố ở Washington về gây chiến với Iran nhằm đáp trả một cuộc tấn công vào các cơ sở dầu mỏ ở Saudi vào cuối tuần trước – điều Mỹ cho rằng Iran là bên phải chịu trách nhiệm.

Ngay trước khi nêu tên O'Brien, ông Trump tuyên bố đã ra lệnh tăng "đáng kể" các biện pháp trừng phạt đối với Iran, vốn đang oằn mình trước áp lực kinh tế của Mỹ.

Trong khi ông Bolton luôn được coi là "diều hâu" trong đảng Cộng hòa, thì O'Brien cũng sẽ có những khía cạnh cứng rắn riêng trong chính sách đối ngoại.

Trong cuốn sách năm 2016 của mình "While America Slept", O'Brien đã chỉ trích điều gọi là những nỗ lực của Tổng thống Barack Obama sắp mãn nhiệm lúc đó để thể hiện một nước Mỹ hợp tác, ôn hòa hơn.

"Trước những thách thức đang gia tăng trên khắp thế giới, đã đến lúc quay trở lại chính sách an ninh quốc gia dựa trên" hòa bình thông qua sức mạnh", ông viết.

O'Brien sẽ phải giải quyết ngay nhiều vấn đề đối ngoại, đầu tiên là điểm nóng Iran. Một vấn đề khác là Afghanistan, nơi ông Trump đã nhiều lần nói rằng ông muốn kết thúc sự hiện diện của quân đội Mỹ trong hai thập kỷ.

Các vấn đề lâu dài hơn sẽ là cuộc chiến thương mại lớn với Trung Quốc và lo ngại về một cuộc chạy đua vũ trang mới với Nga.

Quý Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ