• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Liên hệ Ukraine và cựu Phó TT Joe Biden hé lộ gương mặt "nặng ký" mới cho chạy đua vào Nhà Trắng 2020

Thế giới 22/10/2019 05:56

(Tổ Quốc) - Trong trường hợp chiến dịch tranh cử của phó Tổng thống Joe Biden không thành công, ai sẽ là người thay thế ông đại diện cho Đảng Dân chủ?

Trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020, cựu thị trưởng TP New York Michael Bloomberg lại là một cái tên được nhắc đến. Ở tuổi 77, nếu tham gia tranh cử, ông Bloomberg không phải là ứng cử viên cao tuổi nhất và chắc chắn cũng sẽ không phải lo nghĩ nhiều tới vấn đề gây quỹ.

Tuy nhiên, trang CNBC đưa tin, tỷ phú giàu thứ 12 của nước Mỹ đang tỏ ra thận trọng. Ông chỉ tham gia cuộc chạy đua vào Nhà Trắng nếu chiến dịch tranh cử của cựu Phó Tổng thống Joe Biden gặp tổn thất mang tính quyết định hoặc kết thúc sớm ở vòng sơ bộ.

Sự sụp đổ của ông Biden gần như chắc chắn sẽ khiến Thượng nghị sỹ Elizabeth Warren trở thành ứng cử viên hàng đầu. Bà Warren là một chính trị gia theo chủ nghĩa tự do và từng nhiều lần xung đột với ông Bloomberg xung quanh chính sách chống tập đoàn của bà. Cựu giáo sư luật bị e ngại sẽ đẩy Đảng Dân chủ đi quá xa về cánh tả, từ đó đánh mất cơ hội "lật đổ" Tổng thống đương nhiệm Donald Trump vào năm sau.

5bc3986a-f3d1-11e9-87ad-fce8e65242a6_image_hires_160131

Cựu thị trưởng New York Michael Bloomberg (ảnh: TNS)

Những bất đồng của tỷ phú Bloomberg với bà Warren là rất rõ ràng. Hồi tháng Một, khi cân nhắc khả năng ra tranh cử Tổng thống, ông Bloomberg từng dùng nhiều lời lẽ cay nghiệt khi nhắc tới đề xuất đánh thuế người giàu của bà Warren.

Gần đây nhất, tại một sự kiện phản đối súng đạn tại Iowa được tổ chức bởi Quỹ Everytown for Gun Safety Action – một nhóm do Bloomberg thành lập và hỗ trợ, cựu thị trưởng một lần nữa nói về các đề xuất của bà Warren.

"Tôi vừa nói chuyện với Thượng nghị sỹ Warren trên đường, 'Thượng nghị sỹ, chúc mừng, đó là một cuộc nói chuyện tốt đẹp. Nhưng hãy để tôi nhắc với bà rằng nếu công ty của tôi không thành công như vậy, thì chúng ta đã không ở đây, vì vậy đã đủ với những thứ như vậy rồi", ông Bloomberg tuyên bố.

Thái độ của ông trùm truyền thông đối với sự giàu có lại hoàn toàn trái ngược với bà Warren. Trước khi chạy đua vào vị trí thị trưởng New York, công ty của ông đã tổ chức một bữa tiệc lớn tại London, với sự tham gia của các diễn viên được hướng dẫn vẫy hàng tập tiền mặt và hét to: "Tiền, thật tuyệt phải không?".

Theo Forbes, tính đến tháng 10/2019, tài sản ròng của ông Bloomberg vào khoảng 51,1 tỷ USD.

87501aa8-f3d1-11e9-87ad-fce8e65242a6_1320x770_160131

Ứng cử viên Tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden (ảnh: AP)

Trước đây, tỷ phủ sinh năm 1942 từng bày tỏ tham vọng trở thành Tổng thống; tuy nhiên ông quyết định không tranh cử vào năm 2016 vì cho rằng, ông có thể khiến lá phiếu cho Đảng Dân chủ bị chia rẽ. Hiện chưa rõ liệu nhận định đó đã thay đổi hay các cử tri sơ bộ của Đảng Dân chủ giờ đây muốn có một ứng cử viên Tổng thống là tỷ phú.

Tuy nhiên, một số người nhìn thấy tiềm năng về một con đường ôn hòa dẫn tới Nhà Trắng

"Thực tế là cả hai đảng, Cộng hòa và Dân chủ đều đang gặp khó khăn nghiêm trọng; họ không hoạt động bình thường và đang đi tới mức độ cực đoan", chiến lược gia kỳ cựu Hank Sheinkopf đánh giá. "Liệu Mike Bloomberg có thể thống nhất và đưa mọi người tới sự trung dung nếu ông chứng tỏ mình có khả năng giành chiến thắng? Câu trả lời là có".

Ông Sheinkopf cho rằng, cựu thị trưởng New York "có sẵn sự chuyên nghiệp khi cần, và có thể tổ chức một chiến dịch chỉ trong thời gian tính bằng ngày và khiến nó vận hành. Cho dù Đảng Dân chủ có coi Bloomberg là một người theo chủ nghĩa ôn hòa hay không, họ vẫn muốn giành thắng lợi tại Nhà Trắng. Ông ấy là sự thay thế tuyệt vời cho việc thất bại".

Những người thân thuộc với cách suy nghĩ của Bloomberg tiết lộ, các mục đích của ông rất rõ ràng và chúng được phân loại gọn gàng thành kiểm soát súng đạn, thay đổi khí hậu, than đá, giáo dục và y tế.

c33e5750-f3d6-11e9-87ad-fce8e65242a6_1320x770_160131

Ứng cử viên Tổng thống Đảng Dân chủ Elizabeth Warren (ảnh: Reuters)

Một sự kiện càng khiến tin đồn gia tăng là quyết định của Bloomberg bổ nhiệm cựu Phó thị trưởng New York Patti Harris vào ủy ban quản lý trong công ty của ông. Bà Harris từng làm việc cho tập đoàn Bloomberg từ năm 1994. "Sát cánh" cùng Bloomberg trong suốt 3 nhiệm kỳ thị trưởng New York, bà Harris được ví là người gìn giữ thương hiệu Bloomberg, người quản lý cá nhân và định hướng cho vị tỷ phú trong tất cả các quyết định chiến lược và nhân sự.

"Bà Harris là người quan trọng nhất trong cuộc đời của ông ấy và điều khiển tất cả các khát vọng chính trị của Bloomberg", nguồn tin phía trên cho hay. "Theo tin đồn, đưa bà Harris vào quản lý công ty sẽ giúp Bloomberg rảnh rang để tranh cử Tổng thống. Anh có thể nói, Bloomberg đang chuẩn bị để làm một điều gì đó".


Đề cập tới việc ông Bloomberg sẽ phải đầu tư bao nhiêu cho chiến dịch chạy đua vào Nhà Trắng, cố vấn chính trị cấp cao Howard Wolfson nhận xét: "Michael đã tốn hơn 100 triệu USD cho cuộc tranh cử thị trưởng lần trước. TP New York chỉ là một phần nhỏ của cả một đất nước". Ông cũng nói thêm, vị tỷ phú đã bỏ ra ít nhất hơn 110 triệu USD để ủng hộ cho Đảng Dân chủ cho cuộc bầu cử quốc hội giữa kỳ 2018.

Khi được hỏi liệu Bloomberg sẽ "chịu chi" cho tranh cử tới mức nào, Wolfson trả lời, "bất kỳ mức nào cần thiết".

"Tôi nghĩ đó là điều ông ấy muốn. Ông ấy không e ngại về điều đó", một đồng minh của Bloomberg nói với kênh CNBC.

"Bloomberg sẽ tham gia nếu Biden bị loại ra", một người bạn tỷ phú khác khẳng định. Uy tín của cựu Phó Tổng thống và con trai Hunter Biden hiện đang phải đối mặt với tình thế khó khăn sau những cáo buộc của chính quyền Donald Trump liên quan tới hoạt động tham nhũng tại Ukraine.

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ