• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Liên hoan Múa Hà Nội 2019

Văn hoá 15/06/2019 11:48

(Tổ Quốc) - Liên hoan Múa Hà Nội 2019 sẽ diễn ra trong hai ngày 28 và 30 tháng 6 tại Nhà hát Tuổi trẻ, Hà Nội. Chương trình do Viện Goethe khởi xướng và tài trợ, với sự hợp tác của Nhà hát Vũ kịch Việt Nam và Trung tâm Văn hóa Pháp.

Liên hoan Múa Hà Nội 2019 - Ảnh 1.

Liên hoan Múa Hà Nội 2019 bao gồm sáu chương trình biểu diễn với sự góp mặt của các biên đạo múa người Việt hiện sinh sống ở Đức, Thuỵ Sỹ và Việt Nam, cùng một biên đạo múa người Pháp gốc Việt và một biên đạo người Scotland. 

Mỗi tiết mục múa đương đại đều mang nét độc đáo trong đa dạng văn hoá của những nước tham gia.

BAYDANC là một nhóm nghệ sĩ với nhiều xuất thân nghệ thuật khác nhau cùng trân trọng tự do, sự đa dạng và tự nhiên khi làm nghệ thuật, bước chân trên một hành trình sáng tạo cùng người xem. Khối Bất kỳ là một tác phẩm múa đương đại lấy cảm hứng từ bìa các tông và các chất liệu dính như băng dính hay hạt cơm v.v… Qua KHỐI BẤT KÌ người xem có thể quan sát những chất liệu này từ những khía cạnh khác nhau của chúng đồng thời cảm nhận những ám ảnh vây quanh chúng, hiệu ứng mà chất liệu gây ra lên nghệ sĩ và ngược lại. Bên cạnh mối quan hệ giữa con người và chất liệu, ta cũng quan sát được ảnh hưởng lẫn nhau giữa chính các chất liệu.

NGUYỄN DUY THÀNH đã theo đuổi nghệ thuật múa được hơn 16 năm. Anh là một trong những nghệ sĩ đầu tiên tại Việt Nam kết hợp Hip Hop với ngôn ngữ đương đại và truyền thống Á Đông để tạo nên phong cách riêng biệt. Qua những biến dạng và những hình thức biểu đạt trong THÁN, nghệ sỹ muốn mời người xem tham gia vào tiết mục, bằng chuyển động hay bằng chính sự im lặng. Anh chỉ xây dựng phông nền, còn câu chuyện phát triển theo sự dẫn dắt của chính khán giả.

VŨ NGỌC KHẢI hiện đang là nghệ sĩ múa và biên đạo tại Konzert Theatre Bern, Thuỵ Sỹ. Mang một hơi thở luôn chuyển động về nghệ thuật múa, anh mong muốn những tác phẩm của anh sẽ chạm tới khán giả với nhiều khía cạnh của cuộc sống đương đại. Khởi điểm là vũ công ba lê, anh dần rẽ hướng sang Neo-classical và giờ dành trọn tình yêu cho múa đương đại. ĐÁY GIẾNG là hành trình người Việt tìm kiếm căn tính, vượt qua những thách thức văn hoá và Soi rọi chính mình trong mối tương quan với thiên nhiên.

JAMES SUTHERLAND: Tác phẩm của James Sutherland cho thấy một mối quan hệ nam nữ bị phá vỡ bởi sự hấp dẫn của phụ nữ bên ngoài đối với phái nữ. Người nữ bàn về những mối quan hệ không theo chuẩn tắc và những gì tưởng chừng lệch chuẩn ở bên ngoài hoá ra lại hợp chuẩn từ bên trong. Tác phẩm khám phá khả năng hay sự bất khả của một mối quan hệ bền vững giữa hai người nữ.

XUÂN LÊ: Vòng lặp là tác phẩm solo đầu tay của giám đốc nghệ thuật người Pháp gốc Việt Xuân Lê, chủ nhân của giải vô địch Pháp và đứng thứ 6 Giải vô địch trượt băng slalom thế giới (thể loại freestyle) năm 2009. Thông qua việc kết hợp những tinh túy của bộ môn nghệ thuật trượt băng và múa, Xuân Lê đã xây dựng ngôn ngữ vũ đạo của riêng mình và Vòng lặp là thành quả của sự kết hợp độc đáo đó. Vở múa mang phong cách tối giản, nơi con người, âm thanh và ánh sáng cùng nhau dung dưỡng và hồi đáp. Khán giả sẽ có cơ hội đắm mình trong huyễn tượng và thế giới thần tiên của những đường băng nghệ thuật đầy chất thơ.

HUY TRẦN: Đa chiều của Huy Trần mở ra cho công chúng những điểm nhìn khác nhau về cùng một vũ đạo. Màn trình diễn không đơn thuần tập trung vào điểm nhìn thị giác. Những chiều kích biên thiên bao gồm không gian, âm nhạc, ánh sáng, dàn cảnh và thiết kế sân khấu. Thêm vào đó, người xem có cơ hội quan sát cùng một hình ảnh từ nhiều góc độ khác nhau. Một màn trình diễn nhưng không chỉ là một trải nghiệm đơn lẻ. Huy Trần hiện là giám đốc nghệ thuật Nhà hát Pfalztheater Kaiserslautern.

Liên hoan Múa Hà Nội hướng đến việc tạo ra một sân chơi cho những nhà biên đạo trẻ tài năng, khuyến khích những ý tưởng mới mẻ cũng như những hợp tác đa ngành phong phú giữa các biên đạo trong nước và quốc tế cùng với những nghệ sĩ làm việc tại những bối cảnh văn hoá khác nhau. Đồng thời, sự kiện cũng là cơ hội để khán giả Việt Nam tìm tòi và khám phá những dấu ấn và giá trị thẩm mỹ được giới thiệu bởi múa đương đại.

Hiền Lê

NỔI BẬT TRANG CHỦ