• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Liên minh Hợp tác xã Việt Nam đóng vai trò nòng cốt trong dẫn dắt, thúc đẩy phát triển kinh tế hợp tác, hợp tác xã trong tình hình mới

Thời sự 07/07/2018 12:09

(Tổ Quốc) - Ngày 7/7/2018,  là ngày Hợp tác xã quốc tế lần thứ 96 của Liên minh Hợp tác xã Quốc tế và lần thứ 24 của Liên Hợp Quốc với chủ đề được lựa chọn là “Phát triển hợp tác xã bền vững thông qua hợp tác”. 
Ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam phát biểu chỉ đạo tại lễ kỷ niệm. Ảnh Minh Khánh

Với tư cách là thành viên chính thức của Liên minh Hợp tác xã Quốc tế từ năm 1988, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam tổ chức Lễ Kỷ niệm nhằm giới thiệu về phong trào hợp tác xã quốc tế, khẳng định vai trò, vị thế và những đóng góp quan trọng của hợp tác xã Việt Nam trong phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng cộng đồng phát triển và tiến bộ của đất nước.

TS Nguyễn Ngọc Bảo – Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam cho biết,  đến nay, với số lượng trên 20 nghìn hợp tác xã, hơn 93 nghìn tổ hợp tác và gần 60 liên hiệp hợp tác xã, khoảng 13 triệu thành viên, tạo việc làm cho hơn 30 triệu người, khu vực kinh tế hợp tác, hợp tác xã đã đóng góp đáng kể trong quá trình tái cơ cấu nền kinh tế và tái cơ cấu nông nghiệp, nông thôn với các loại hình phát triển đa dạng, đáp ứng các nhu cầu của nền kinh tế - xã hội gắn với chuỗi giá trị, đóng góp quan trọng vào thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, nâng cao thu nhập của người dân, phù hợp với mục tiêu tăng trưởng kinh tế bao trùm, kinh tế chia sẻ ở địa bàn nông thôn.

Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, tổ chức đại diện cho hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã và các thành viên tự nguyện, đóng vai trò nòng cốt trong phát triển kinh tế hợp tác tại Việt Nam, trong gần 30 năm qua đã tham gia tích cực vào các hoạt động hợp tác phát triển của Liên minh Hợp tác xã quốc tế, Liên minh Hợp tác xã quốc tế khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Liên minh Hợp tác xã Việt Nam đã phối hợp với các Bộ, ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể và các tỉnh, thành phố tổ chức các hoạt động hưởng ứng năm quốc tế hợp tác xã của Liên hợp quốc; đẩy mạnh công tác thông tin - tuyên truyền góp phần nâng cao nhận thức về vai trò, ví trị, bản chất và sự cần thiết khách quan của kinh tế hợp tác, hợp tác xã trong nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, dưới sự lãnh đạo của Đảng, có sự quản lý của Nhà nước.

TS Nguyễn Ngọc Bảo, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam - phát biểu tại lễ kỷ niệm. Ảnh Minh Khánh

Với mục tiêu đổi mới và phát triển kinh tế hợp tác, hợp tác xã nhanh và bền vững với nhiều hình thức liên kết, hợp tác đa dạng, hoạt động có hiệu quả; đẩy mạnh phát triển hợp tác xã gắn với xây dựng chuỗi giá trị sản phẩm chủ lực quốc gia, địa phương, có khả năng tiêu thụ ở thị trường trong nước và xuất khẩu, nhất là sản phẩm của khu vực nông nghiệp, nông thôn, đóng góp ngày càng quan trọng vào nền kinh tế quốc dân, hệ thống Liên minh Hợp tác xã Việt Nam có sứ mạng đóng vai trò nòng cốt trong dẫn dắt, thúc đẩy phát triển kinh tế hợp tác, hợp tác xã trong tình hình mới.

“Trong giai đoạn 2018-2020 và những năm tiếp theo, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam ưu tiên tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác trong và ngoài nước, đặc biệt chú trọng đến hợp tác về kinh tế giữa các hợp tác xã của Việt Nam và các hợp tác xã các nước, với các tổ chức quốc tế, đại sứ quán của các nước, các tổ chức, tập đoàn kinh tế nhằm trao đổi kinh nghiệm quốc gia và quốc tế trong phát triển hợp tác xã, khai thác, huy động những nguồn lực thực hiện các giải pháp nâng cao năng lực quản trị, tăng quy mô, năng suất, chất lượng, hiệu quả hoạt động của hợp tác xã, thúc đẩy hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh liên kết chuỗi giá trị ngành hàng, tiếp cận thị trường trong và ngoài nước, tạo sức lan tỏa và phát triển kinh tế hợp tác xã nhanh và bền vững“, Chủ tịch Liên mình HTX Việt Nam nhấn mạnh.

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã có buổi làm việc với Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, đây là lần đầu tiên Thủ tướng Chính phủ đến thăm, làm việc với đơn vị này kể từ khi được thành lập đến nay. Phát biểu tại buổi làm việc này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao vai trò, những đóng góp của HTX vào sự phát triển đất nước. Thủ tướng cũng cho rằng việc tổ chức, sắp xếp lại, giải tán HTX yếu kém, bao cấp, “bình mới rượu cũ” là cần thiết. Thời gian qua, xuất hiện nhiều HTX hoạt động hiệu quả. Sứ mệnh của của HTX rất lớn lao, nhất là trong giai đoạn mới, hội nhập quốc tế sâu rộng.

Liên minh HTX Việt Nam trao bằng khen cho các tổ chức Quốc tế đã góp phần vào sự phát triển của liên minh thời gian qua. Ảnh Minh Khánh

Các vị đại biểu, quan khách chụp ảnh kỷ niệm. Ảnh Minh Khánh

Được biết, tính đến 31/12/2017, tổng tài sản của các HTX trên cả nước là 78 nghìn tỷ, trong đó tài sản lưu động là 50 nghìn tỷ và tài sản cố định là 28 nghìn tỷ đồng. Tính trung bình cả nước, tổng tài sản đạt gần 3,8 tỷ đồng/hợp tác xã. Số lượng hợp tác xã hoạt động hiệu quả cũng tăng dần đều theo từng năm từ 6.723 HTX (chiếm 36% HTX) vào năm 2013 lên 9.107 hợp tác xã (chiếm 45% tổng số HTX) hoạt động hiệu quả năm 2017. Tính đến  28/2/2018, cả nước có 739 hợp tác xã tham gia phát triển sản xuất gắn với chuỗi giá trị (toàn bộ các khâu của một chuỗi hoàn chỉnh hoặc tham gia một khâu trong chuỗi) chiếm 3,7% tổng số hợp tác xã hiện có./.

Vi Phong

 

 

 

Vi Phong

NỔI BẬT TRANG CHỦ