• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Liên minh Nhật – Mỹ vững vàng trước sức mạnh“càn quét” Triều Tiên

Thế giới 19/06/2018 15:09

(Tổ Quốc) - Các cuộc tập trận của liên quân Nhật-Mỹ sẽ tiếp tục diễn ra, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Itsunori Onodera cho biết sau quyết định của Washington và Seoul dừng tổ chức các cuộc tập trận trên bán đảo Triều Tiên.

Các cuộc tập trận của liên quân Nhật-Mỹ sẽ tiếp tục diễn ra, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Itsunori Onodera cho biết sau quyết định của Washington và Seoul dừng tổ chức các cuộc tập trận trên bán đảo Triều Tiên trong bối cảnh diễn biến ngoại giao được tăng cường trong khu vực.

"Không có thay đổi nào đối với các cuộc tập trận bên ngoài bán đảo Triều Tiên, giống như điều phía Mỹ đã cho biết. Trong cuộc trò chuyện với [người đứng đầu Lầu Năm góc James] Mattis, chúng tôi đã nhắc lại rằng, chúng tôi sẽ thực hiện các cuộc tập Nhật-Mỹ đầy đủ như trước đây", Bộ trưởng Quốc phòng Itsunori Onodera cho biết tại một cuộc họp báo.

Các cuộc tập trận Mỹ - Nhật Bản sẽ tiếp tục diễn ra như bình thường.

Trước đó cùng ngày, cả Washington và Seoul đều cho biết họ đã đình chỉ kế hoạch cho một cuộc tập trận quân sự chung, được thiết lập để được tổ chức trên bán đảo Triều Tiên vào tháng 8. Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết quyết định này sẽ không ảnh hưởng đến các cuộc tập trận quân sự Thái Bình Dương bên ngoài bán đảo Triều Tiên.

Vào ngày 13/6, Onodera đã bày tỏ lo ngại về kế hoạch của Tổng thống Mỹ dừng các cuộc tập trận quân sự với Hàn Quốc, lưu ý rằng các cuộc tập trận Mỹ-Hàn Quốc và sự hiện diện của lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc đóng vai trò quan trọng đối với an ninh của Đông Á.

Động thái trên giữa Mỹ - Hàn Quốc diễn ra sau các cuộc hội đàm mang tính bước ngoặt giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Trong cuộc đàm phán diễn ra vào ngày 12/6 tuần trước, hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều Tiên đã đạt được một thỏa thuận tái khẳng định cam kết của Bình Nhưỡng về việc hủy bỏ hạt nhân để đổi lấy các đảm bảo an ninh do Washington cung cấp.

Sau hội nghị thượng đỉnh lịch sử , ông Trump thông báo rằng các cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn Quốc sẽ được dừng lại nếu các cuộc đàm phán với Bình Nhưỡng có những tín hiệu tích cực.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ