• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Lộ thêm thông tin bất ngờ trong điện đàm giữa ông Putin và ông Trump

Thế giới 03/08/2019 16:43

(Tổ Quốc) - Tổng thống Donald Trump đã gọi điện cho người đồng cấp Nga trong tuần này sau khi nhìn thấy bản đồ các vụ cháy rừng lan rộng ở Siberia, theo các quan chức chính quyền Mỹ cấp cao.

Nhưng cuộc trò chuyện của họ cũng đi vào một cuộc thảo luận về sự cần thiết có một đại sứ Mỹ mới ở Nga, hai quan chức thân cận cho biết, vì đại sứ hiện tại Jon Huntsman dự kiến sẽ sớm rời vị trí của mình.

Theo một nguồn tin của Đại sứ quán Mỹ, ông Huntsman và vợ trong vài tháng qua đã có một chuyến đi tạm biệt, ăn tối với các nhà ngoại giao đồng nghiệp và những người khác khi họ chuẩn bị rời Nga.

Donald Trump Vladimir Putin AFP Getty

Cuộc điện đàm không nhắc tới thoả thuận INF hay việc Washington trừng phạt Nga về cáo buộc liên quan tới vụ đầu độc cựu điệp viên Nga tại Anh. Nguồn: AFP/Getty

Trong khi hai ông Putin và ông Trump thảo luận về thực tế rằng sẽ phải có một đại sứ mới trong những tháng tới với sự ra đi theo dự kiến của Huntsman, hai bên không thảo luận về bất kỳ cái tên thay thế tiềm năng nào.

Đó là một cuộc điện đàm tương đối nhanh, theo các quan chức trên, và hai nhà lãnh đạo đã không thảo luận về quyết định chính thức rút khỏi Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung giữa Mỹ với Nga hoặc việc áp đặt lệnh trừng phạt đối với Nga về cáo buộc đầu độc cựu điệp viên ở Vương quốc Anh.

Ông Trump nói với các phóng viên hôm thứ Năm rằng hai người "đã có một cuộc nói chuyện tốt, một cuộc nói chuyện ngắn, nhưng là một cuộc nói chuyện ổn" và Moscow, đã đưa ra một tuyên bố về cuộc gọi này vài giờ trước Nhà Trắng và cho biết ông Trump là người khởi xướng.

Cả tuyên bố của Mỹ và Nga đều không đề cập đến bất kỳ cuộc thảo luận nào về các biện pháp trừng phạt, nhưng ông Putin hoan nghênh đề nghị giúp đỡ chữa cháy của Trump "như một sự đảm bảo rằng trong tương lai sẽ có thể khôi phục quan hệ đầy đủ giữa hai nước."

Bộ Ngoại giao Mỹ đã không trả lời yêu cầu bình luận về nhiệm kỳ của Huntsman.

Huntsman, người đã phục vụ trên cương vị Đại sứ Mỹ tại Nga từ năm 2017, có liên quan trực tiếp đến vụ án của Paul Whelan, một giám đốc an ninh người Mỹ bị chính quyền Nga bắt giữ một cách bí ẩn vì nghi ngờ gián điệp.

Vào tháng 1, Hunstman đã đến thăm cá nhân Whelan - một động thái không đúng với cương vị một đại sứ, nhà phân tích John Kirby của CNN nói.

Huntsman, cựu thống đốc bang Utah và ứng cử viên tổng thống năm 2012, trước đây từng làm đại sứ tại Trung Quốc năm 2009.

Quý Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ