• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Lộ trình tăng tuổi nghỉ hưu là hợp lý

Pháp luật 11/08/2020 11:44

(Tổ Quốc) - “Tôi ủng hộ lộ trình tăng tuổi nghỉ hưu. Trừ một số công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hay làm việc ở nơi có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn, còn thì nên tăng thêm tuổi nghỉ hưu, đặc biệt đối với những ngành nghiên cứu, họ đã đủ độ chín và muốn ở lại cống hiến. Nếu ngành nghề này mà nghỉ hưu trước 60 tuổi thì rất lãng phí…”, chị Nguyễn Thu Thủy nói.

Chỉ còn hơn 4 tháng nữa, Bộ luật Lao động (sửa đổi) chính thức đi vào cuộc sống. Trước đó, sáng 20/11/2019, Quốc hội đã thông qua Bộ luật Lao động (sửa đổi) với 17 chương và 220 điều và chính thức có hiệu lực từ 1/1/2021 với nhiều quy định mới đảm bảo quyền lợi của người lao động. Trong đó, một điểm mới gây chú ý dư luận là tăng tuổi nghỉ hưu lên 62 tuổi với nam, 60 tuổi với nữ.

Chị Nguyễn Thu Thủy (phó Ban một tờ báo Điện tử tại Hà Nội ) cho biết, chị rất vui trước thông tin này bởi với quy định mới này sẽ  tận dụng được người lao động có trình độ chuyên môn giỏi ở lại cống hiến.

Lộ trình tăng tuổi nghỉ hưu là hợp lý - Ảnh 1.

Kể từ năm 2021, tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường là đủ 60 tuổi 03 tháng đối với nam; đủ 55 tuổi 04 tháng đối với nữ... (Ảnh: Hà Giang)

"Tôi ủng hộ lộ trình tăng tuổi nghỉ hưu. Trừ một số công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm, công việc ở nơi đặc biệt khó khăn về điều kiện kinh tế, xã hội… Còn lại thì nên tăng thêm tuổi nghỉ hưu, đặc biệt đối với những ngành nghiên cứu, họ đã đủ độ chín và muốn ở lại cống hiến. Nếu ngành nghề này mà nghỉ hưu trước 60 tuổi thì rất lãng phí…", chị Nguyễn Thu Thủy nói.

Tương tự, anh Nguyễn Văn Sáu (nhân viên tín dụng một ngân hàng tại Hà Nội) chia sẻ, quan điểm của anh là sau 60 tuổi còn sức khỏe, đủ để làm việc tốt. Cá nhân anh đến thời điểm này đã hơn 50 tuổi nhưng sức khỏe vẫn còn rất dẻo dai. "Với phụ nữ, có thể do sinh đẻ nên sức khỏe yếu hơn nhưng đàn ông thì 60 tuổi trở lại vẫn có thể làm việc tốt. Với cánh đàn ông chúng tôi, nếu nghỉ hưu sớm ở tuổi 60 thì sẽ rất hẫng hụt, trong khi sức khỏe vẫn còn mà chẳng biết để làm gì. Do vậy, tôi rất vui khi Luật Lao động (sửa đổi) có nội dung về tăng tuổi nghỉ hưu", anh Nguyễn Văn Sáu nói. 

Anh Sáu cũng cho biết thêm, khi Quốc hội chính thức thông qua Bộ luật Lao động (sửa đổi), đa số nhân viên trong ngân hàng của anh đều rất vui và ủng hộ. Dù vậy, một số quan điểm cho rằng, khoảng cách tuổi nghỉ hưu cũng cần được xem xét tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe, tính chất lao động, điều kiện lao động của những nhóm lao động khác nhau và liên quan mật thiết đến chính sách, chế độ bảo hiểm xã hội, đào tạo, bồi dưỡng, quy hoạch, đề bạt, bổ nhiệm…  

Theo một thống kê công bố trước đây, có tới hơn 60% người nghỉ hưu vẫn tiếp tục đi làm công việc mới.

Tại buổi Giao lưu trực tuyến về tăng tuổi nghỉ hưu ngày 24/12/2019, n guyên Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp từng thông tin, có đến 17 năm những người sau 60 tuổi vẫn còn khỏe mạnh để tiếp tục làm việc. Cho nên, việc tăng tuổi nghỉ hưu 62 đối với nam, 60 tuổi với nữ, trong đó cũng có quy định một số người nhận lương hưu sớm nhưng  không quá 5 năm. Đồng thời, có quy định những người kéo dài tiếp tục thời gian làm việc không quá 65 tuổi… là có cơ sở. 

Lộ trình tăng tuổi nghỉ hưu là hợp lý - Ảnh 2.

Sau đó, cứ mỗi năm tăng thêm 03 tháng với lao động nam; 04 tháng với lao động nữ. (Ảnh: Hà Giang)

Chị Lê Thị Thanh, giáo viên tại một trường tiểu học tại Hà Nội cho rằng, chị rất đồng tình với những những quy định mới của Luật Lao động (sửa đổi), đặc biệt là việc tăng tuổi nghỉ hưu. Trước những lo ngại về việc nếu kéo tăng tuổi nghỉ hưu thì lớp trẻ sẽ không có cơ hội việc làm, chị Lê Thị Thanh cho rằng, hiện, nước ta 96 triệu dân, kinh tế phát triển, tỷ lệ lao động thất nghiệp thấp. Cho nên, không phải cứ nghỉ hưu muộn thì lớp trẻ không có cơ hội việc làm. 

Theo chị Thanh, nếu vào biên chế công chức Nhà nước thì mới có câu chuyện lo ngại thiếu việc làm. Tuy nhiên, việc làm trong khu vực Nhà nước chiếm tỷ lệ rất nhỏ nên không đáng lo.

"Nếu chúng ta đào tạo tốt thì những người trẻ họ tự tạo việc làm chứ không phải chờ Nhà nước đưa việc vào tay họ", chị Thanh nhấn mạnh. 

Điều 169 Bộ luật Lao động mới nêu rõ:


Tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường được điều chỉnh theo lộ trình cho đến khi đủ 62 tuổi đối với lao động nam vào năm 2028 và đủ 60 tuổi đối với lao động nữ vào năm 2035.

Kể từ năm 2021, tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường là đủ 60 tuổi 03 tháng đối với nam; đủ 55 tuổi 04 tháng đối với nữ. Sau đó, cứ mỗi năm tăng thêm 03 tháng với lao động nam; 04 tháng với lao động nữ.

Riêng người bị suy giảm khả năng lao động; làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hay làm việc ở nơi có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn thì có thể nghỉ hưu trước không quá 05 tuổi.

So với hiện nay theo Bộ luật Lao động 2012 thì tuổi nghỉ hưu của người lao động đã tăng lên đáng kể; đồng thời, với những công việc đặc thù thì việc nghỉ hưu trước tuổi cũng được quy định ràng hơn.

Hà Giang

NỔI BẬT TRANG CHỦ