• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Luận tội Tổng thống Mỹ: liệu con trai ông Biden có tham gia điều trần trong giai đoạn mới?

Thế giới 30/11/2019 15:55

(Tổ Quốc) - Quá trình luận tội nhằm vào Tổng thống Trump do Hạ viện Mỹ khởi xướng đang bước vào một giai đoạn mới.

AP đưa tin, hôm thứ sáu (29/11), Chủ tịch Uỷ ban Tư pháp Hạ viện đã yêu cầu Tổng thống Donald Trump làm rõ liệu ông có gửi luật sư tham gia vào quá trình điều tra luận tội hay không. Nghị sỹ Jerrold Nadler cũng đề nghị các đảng viên Cộng hòa trong ủy ban về những nhân chứng mà họ muốn gửi trát gọi tới.

Luận tội Tổng thống Mỹ: liệu con trai ông Biden có tham gia điều trần trong giai đoạn mới? - Ảnh 1.

Tổng thống Trump tại sân bay quốc tế Palm Beach hôm 29/11 sau khi trở về Mỹ từ chuyến công du bất ngờ tới Afghanistan. (ảnh: AP Photo/Alex Brandon)

Quá trình luận tội nhằm vào Tổng thống Trump do Hạ viện khởi xướng đang bước vào một giai đoạn mới. Hai tuần điều trần công khai của Uỷ ban Tình báo Hạ viện tổ chức đã thu thập rất nhiều lời khai; tuy nhiên có vẻ như kết quả đó là chưa đủ khi không một thành viên Hạ viện nào của Đảng cộng hòa ủng hộ cho tiến trình luận tội.

Ông Nadler yêu cầu Tổng thống Trump và nghị sỹ Doug Collins phải đưa ra câu trả lời vào cuối tuần sau. Thứ tư tuần tới, Uỷ ban Tư pháp sẽ nhóm họp trong một cuộc điều trần không chính thức nhằm xác định "các nền tảng hiến pháp cho luận tội tổng thống", đồng thời có thể dành thêm thời gian để lắng nghe một số lời khai khác về các hoạt động của ông Trump với Ukraine.

Ông Trump từng gọi quá trình điều tra luận tội của phe Dân chủ Hạ viện là lừa đảo. Một phần nguyên nhân là do các luật sư của ông không được phép cùng với Uỷ ban Tình báo kiểm tra các nhân chứng trong quá trình điều trần.

Dự kiến, Uỷ ban Tình báo sẽ công bố báo cáo về kết quả điều tra vào tuần sau, và đó sẽ là cơ sở cho các cuộc điều trần tại Uỷ ban Tư pháp. Uỷ ban Tư pháp cũng chính là cơ quan chịu trách nhiệm soạn thảo bất kỳ điều khoản luận tội nào để đem ra bỏ phiếu trước Hạ viện.

Ông Nadler có quyền từ chối nhân chứng do các nghị sỹ Cộng hòa đề xuất, trong khi phe Cộng hòa gần như chắc chắn muốn con trai của cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden là Hunter Biden và người tố giác giấu tên, ra điều trần.

Vấn đề chính trong điều tra luận tội là liệu ông Trump có hay không lạm dụng chức vụ của mình để gây sức ép khiến Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tiến hành điều tra hai bố con nhà Biden và các cáo buộc Ukraine can thiệp bầu cử Mỹ 2016.

Hunter Biden từng có tên trong hội đồng quản trị một công ty khí đốt Ukraine khi người cha Joe Biden còn đương chức.

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ