• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Luận tội Tổng thống Mỹ: Nghi ngờ "mong muốn" ra điều trần của ông Trump, Đảng Dân chủ có động thái bất ngờ

Thế giới 19/11/2019 11:02

(Tổ Quốc) - Reuters đưa tin, hôm thứ hai (18/11), Đảng Dân chủ tỏ ra nghi ngờ trước tuyên bố của Tổng thống Donald Trump rằng ông có thể ra điều trần trước Hạ viện.

Trong một cập nhật trên Twitter, ông Trump viết, ông "chắc chắn sẽ cân nhắc" đề nghị của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi về việc tham gia điều trần trong cuộc điều tra luận tội, nhằm tìm ra liệu người đứng đầu nước Mỹ có gây sức ép lên Ukraine để phục vụ cho các lợi ích chính trị của mình hay không.

Luận tội Tổng thống Mỹ: Nghi ngờ "mong muốn" ra điều trần của Tổng thống Trump, Đảng Dân chủ có động thái bất ngờ - Ảnh 1.

Tổng thống Trump sẵn sàng ra điều trần? (ảnh: Reuters)

Tuy nhiên, phe Dân chủ Hạ viện tỏ ra không quá tin tưởng. "Tổng thống Trump nên cung cấp lời khai", Hạ nghị sỹ Don Bayer tweet. "Ông ấy nên cho phép các cố vấn cấp cao Nhà Trắng ra điều trần… Ông ấy nên chấm dứt những che giấu bất hợp pháp của mình".

Ở một động thái khác, người phụ trách pháp lý Hạ viện Douglas Letter đã nói trước một tòa án liên bang tại Washington rằng, các nghị sỹ đang kiểm chứng sự trung thực trong các câu trả lời viết tay mà Tổng thống từng cung cấp cho cựu Công tố viên Đặc biệt Robert Mueller trong cuộc điều tra về can thiệp của Nga vào bầu cử Tổng thống Mỹ 2016.

Ban đầu ông Trump từ chối cung cấp lời khai trong cuộc điều tra đó. Cuối cùng sau nhiều tháng thương lượng ông cũng chấp nhận đưa ra các câu trả lời viết tay. Tuy nhiên, những nội dung này một lần nữa làm dấy lên những nghi ngờ khi chúng dường như khác biệt với lời khai của một cựu nhân viên trong chiến dịch tranh cử của ông Trump vừa khai trước tòa tuần trước.

Quay trở lại với cuộc điều trần đang diễn ra, thêm 9 nhân chứng nữa sẽ cung cấp lời khai trong tuần điều trần công khai thứ hai. Trong số đó bao gồm cả Đại sứ Mỹ tại EU Gordon Sondland. Mối quan hệ trực tiếp của ông Sondland với Tổng thống Trump gần như chắc chắn sẽ là tiêu điểm chính trong quá trình điều tra về cáo buộc nhà lãnh đạo Mỹ đã sử dụng viện trợ quân sự làm điều kiện để Ukraine mở điều tra nhằm vào ứng cử viên Tổng thống tiềm năng Joe Biden.

Nhà ngoại giao David Holmes cũng sẽ điều trần hôm thứ năm (21/11). Nhiều khả năng ông sẽ bị hỏi về cuộc gặp mặt ngày 26/7 tại Kiev, nơi Đại sứ Sondland đã điện thoại cho Tổng thống Trump.

Một số nhân chứng điều trần tuần trước cho hay, họ nhận biết về các chiến thuật gây sức ép được sử dụng cho Ukraine cũng như vai trò của luật sư đại diện ông Trump, Rudy Giuliani.

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ