• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Luật sư riêng hé lộ quyền đặc biệt của TT Trump trong scandal nhà Biden tại Ukraine

Thế giới 07/10/2019 09:37

(Tổ Quốc) - Ông Rudy Giuliani đã có những phát biểu xung quanh việc Tổng thống Donald Trump kêu gọi các nước khác hỗ trợ điều tra bố con Joe và Hunter Biden.

Cựu thị trưởng TP New York và hiện đang là luật sư đại diện của Tổng thống Donald Trump, ông Rudy Giuliani tuyên bố, nhà lãnh đạo Mỹ có toàn quyền yêu cầu các nước khác hỗ trợ điều tra vụ việc cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden và con trai Hunter Biden.

1047286042

Cựu thị trưởng TP New York và hiện đang là luật sư đại diện của Tổng thống Donald Trump, ông Rudy Giuliani (ảnh: getty)

Phát biểu trong một chương trình phát sóng cuối tuần trên kênh Fox News, ông Giuliani cho hay, Tổng thống Trump có "toàn quyền" đề nghị sự giúp đỡ từ các nước khác "trong một cuộc điều tra hình sự nên được tiến hành". Khi được hỏi trong trường hợp cuộc điều tra có liên quan tới một đối thủ chính trị, thì quyền hạn trên còn thích hợp hay không, ông Giuliani trả lời, điều đó hoàn toàn không có ảnh hưởng gì.

"Giả sử một đối thủ chính trị phạm tội giết người, chúng ta sẽ làm gì? Ông ta là một đối thủ chính trị nên anh không điều tra ông ấy nữa ư?", luật sư của Tổng thống Trump nói.

Theo Giuliani, ông mở cuộc điều tra hai bố con Biden từ tháng 11/2018, trước khi cựu Phó Tổng thống công bố tranh cử vào Nhà Trắng.

"Có dấu hiệu cho thấy tồn tại rất nhiều câu kết tại Ukraine hơn là tại Nga, và Joe Biden đã giúp đỡ về mặt vật chất để che giấu một vài trong số đó, cũng như bằng cách này đưa con trai mình ra khỏi [vụ việc]…", ông Giuliani cho biết.

Quyết định của Hạ viện Mỹ do Đảng Dân chủ nắm quyền kiểm soát điều tra luận tội Tổng thống Trump bắt nguồn từ một báo cáo gửi tới Quốc hội. Trong đó, ông Trump bị cho là đã gây sức ép lên Tổng thống Ukraine Volodymy Zelensky- thông qua một cuộc điện thoại ngày 25/7, mở điều tra nhằm vào ứng cử viên tiềm năng của Đảng Dân chủ cho cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 Joe Biden và con trai. Bản báo cáo cáo buộc, ông Trump đã sử dụng khoản tiền viện trợ quân sự trị giá nhiều triệu USD cho Ukraine làm điều kiện với chính quyền Kiev.

Tổng thống Trump kiên quyết bác bỏ các lời buộc tội và gọi đó là một nỗ lực khác của một cuộc săn tìm phù thủy nhằm đảo ngược kết quả của bầu cử Tổng thống Mỹ 2016. Nhà Trắng cũng đã công bố nội dung cuộc điện đàm giữa ông với người đồng cấp Zelensky. Bên cạnh đó, ông Trump còn hé lộ, Hunter Biden từng tiếp nhận nhiều khoản đầu tư lớn từ Trung Quốc.

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ