• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Lý do khoảng cách giàu nghèo của Trung Quốc đang ngày càng tăng?

Kinh tế 12/02/2019 09:54

(Tổ Quốc) - Khoảng cách giữa các khu vực giàu nhất của Trung Quốc đang gia tăng trong bối cảnh nền kinh tế nước này rớt xuống thấp kỷ lục trong 28 năm qua.

Khoảng cách tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc đang mở rộng trong thời gian này sau khi hơn một nửa các tỉnh Trung Quốc không đạt các mục tiêu tăng trưởng kinh tế trong năm ngoái và ảnh hưởng của chiến tranh thương mại với Mỹ gây ra khó khăn kinh tế trong nước nhất định.

Lý do khoảng cách giàu nghèo của Trung Quốc đang ngày càng tăng? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn:scmp

Báo cáo kinh tế thường niên của scmp cho biết, 17 trong số 31 tỉnh Trung Quốc không đáp ứng các mục tiêu tỷ lệ tăng trưởng trong một năm trong bối cảnh nền kinh tế nước này tăng trưởng chỉ 6.6%, thấp nhất trong vòng 28 năm qua.

Trùng Khánh từng là khu vực tăng trưởng nhanh nhất của Trung Quốc trở thành tỉnh có tỷ lệ tăng trưởng thấp nhất trong năm ngoái. Tốc độ tăng trưởng năm 2018 của nhà máy sản xuất nội địa đã giảm xuống còn 6% so với mức 9,3% trước đó và thấp hơn 2,5% so với mục tiêu 8,5% đặt ra vào đầu năm.

Trong khi đó, tỉnh được biết đến là thịnh vượng nhất của Trung Quốc – Quảng Đông cũng bỏ sót 7% so với mục tiêu.

Tương tự như vậy, tăng trưởng GDP của Giang Tô - một trong những trung tâm kinh tế tư nhân của Trung Quốc, đã giảm tới 6,7 % so với mục tiêu đặt ra trên 7%, ngay cả khi Bắc Kinh tăng cường nỗ lực hỗ trợ khu vực tư nhân để giảm đi các lo lắng về tình trạng thất nghiệp.

"Chính quyền các tỉnh của Trung Quốc đã ngày đặt ra mục tiêu không đúng với mong đợi trong năm 2018", nhà phân tích Xiong Yuan cho biết.

"Căng thẳng bởi sự suy thoái kinh tế của Trung Quốc đang trở nên rõ ràng hơn", nhà phân tích Xiong viết.

Các bằng chứng trong dữ liệu gần đây cho thấy mức độ khoảng cách chênh lệnh ngày càng xa giữa các tỉnh giàu có nhất so với thời điểm trước đây.

Các chênh lệch từ tăng trưởng bổ sung đã ảnh hưởng đến sự phức tạp của chuyển dịch cơ cấu kinh tế và gây khó khăn cho nền kinh tế lớn thứ 2 của thế giới. Các tỉnh phía bắc và đông bắc Trung Quốc từng được biết đến là trái tim của các ngành công nghiệp và doanh nghiệp hiện tại không chỉ đang nằm ở cuối danh sách mà còn từng ngày đối phó với việc nâng cấp chuỗi giá trị.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ