• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Lý do phải tạm hoãn việc sản xuất "Quỳnh búp bê" phần 2?

Giải trí 05/07/2020 11:19

(Tổ Quốc) - Khán giả từng rất kỳ vọng sẽ có "Quỳnh búp bê" phần hai và ngay cả đơn vị sản xuất cũng lên tiếng xác nhận sẽ có phần hai nhưng cuối cùng dự án vẫn chưa thực hiện được, vậy lý do là gì?

Tôi luôn sợ những điều đó trở thành vô nghĩa

+ Khán giả từng hy vọng sẽ có "Quỳnh búp bê" phần hai, nhưng đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có, anh có thể chia sẻ lý do vì sao?

- Ý tưởng làm tiếp phần 2 là hoàn toàn có thật. Cả êkip cũng đã ngồi lại tập trung bàn bạc để tìm ra hướng đi mới cho phần 2, nhóm biên kịch phim cũng bắt tay vào việc viết kịch bản. Song rất tiếc là các phương án đưa ra sau đó đều chưa thực sự đáp ứng được kỳ vọng, mong mỏi của mọi người. Vì vậy, phía VFC chưa cho triển khai tiếp phần phim này.

Lý do phải tạm hoãn việc sản xuất "Quỳnh búp bê" phần 2? - Ảnh 1.

Phim Quỳnh búp bê

Tôi cũng như êkip sản xuất đều nhận thấy nếu chưa có được kịch bản ưng ý, hướng phát triển câu chuyện thực sự hay thì việc cố làm tiếp phần 2 là không nên, bởi việc "cố đấm ăn xôi" sẽ chỉ cho ra đời phần 2 không hấp dẫn bằng phần phim trước. Với bất kỳ bộ phim nào cũng vậy, nếu làm tiếp phần 2 thì đương nhiên áp lực đè lên đoàn phim là rất lớn. 

Nhiều người cũng cảnh báo tôi, "Quỳnh búp bê" từng "làm mưa làm gió" màn ảnh nhỏ cách đây 2 năm và tạo được tiếng vang trên sóng truyền hình, nên làm tiếp phần 2 mà không lặp lại thành công đó thì rất dở, thậm chí không ngoại trừ khả năng còn bị khán giả chỉ trích và "ném đá". Những lời cảnh báo ấy cũng khiến tôi trăn trở, suy nghĩ rất nhiều nhưng cũng là động lực để tôi dồn mọi tâm huyết, sự sáng tạo và không ngại làm tiếp phần 2 khi có cơ hội phù hợp. Hơn nữa, Nếu chưa thực sự cảm thấy yên tâm và hài lòng thì chúng tôi sẽ không làm.

Lý do phải tạm hoãn việc sản xuất "Quỳnh búp bê" phần 2? - Ảnh 2.

Đạo diễn Mai Hồng Phong ở phim trường

+ Trở lại phim truyền hình sau thành công của "Quỳnh búp bê", anh cảm thấy thế nào?

Khi nhận bất cứ dự án phim nào tôi cũng rất hồi hộp và lo lắng. Lo sợ nhất là bộ phim có được đón nhận và khán giả có kiên nhẫn theo dõi suốt cả hành trình hay không - ngay cả thời điểm "Quỳnh búp bê" cũng thế. Vì mỗi một bộ phim là sự tâm huyết của cả ê-kíp, là sự kỳ vọng nhưng không phải phim nào cũng thành công. Vì thế tôi luôn sợ những điều đó trở thành vô nghĩa.

"Quỳnh búp bê" tạo dấu ấn vừa là may mắn vừa là áp lực đối với tôi khi ra mắt "Lựa chọn số phận". Nhưng tôi nghĩ, không phải phim về thẩm phán thì sẽ khô cứng, họ giới hạn những điều được làm và không được làm. Và qua nghề thẩm phán thì những góc khuất của xã hội, những mối quan hệ tình bạn, tình yêu, gia đình, đồng nghiệp sẽ bộc lộ. Thậm chí, có nhiều bi kịch, số phận nghiệt ngã hơn cả "Quỳnh búp bê". Tôi tin rằng bộ phim này sẽ có những câu chuyện, nhân vật, số phận đem tới cho khán giả sự quan tâm.

Đạo diễn “Quỳnh búp bê: “Ai nói tôi đanh đá là trêu thôi chứ tôi vui vẻ mà - Ảnh 1.

Đạo diễn Mai Hồng Phong

+ Anh có tính đến trường hợp sẽ không đạt hiệu ứng như mong đợi không?

- Nhiều người cảnh báo tôi "Quỳnh búp bê" đã làm hay thế, nếu phim này không tạo tiếng vang có thể anh sẽ bị ném đá, chỉ trích... Tôi nghĩ áp lực đó có hai mặt, một mặt sẽ tạo quyết tâm cho tôi làm. Tôi nghĩ nhiều đến mặt tích cực.

Hơn nữa, trách nhiệm và công việc của người đạo diễn là làm ra những bộ phim và theo quan điểm của tôi, bộ phim đó phải có sự cạnh tranh với rất nhiều những bộ phim khác, các hình thức giải trí khác nữa.

Phim Việt đang phải cạnh tranh rất nhiều với các dòng phim khác trên sóng và mạng xã hội

+ Vậy điều gì ở dự án mới khiến anh tự tin nhất?

- Phim Việt Nam hiện cũng phải cạnh tranh rất nhiều với các dòng phim khác trên sóng và mạng xã hội. Vì thế biên kịch cũng phải gồng mình. Khi đọc kịch bản "Lựa chọn số phận", tôi cảm nhận bộ phim có những yếu tố cho người xem cảm nhận câu chuyện gần gũi, có cơ hội để người xem muốn dõi theo. Tôi quyết tâm làm. Những ngày trải qua, với những gì chúng tôi đã làm, tôi có quyền hy vọng.

+ Có vẻ anh đang đặt nhiều niềm tin vào biên kịch?

- Thực tế, đạo diễn hiện giờ không phải chỉ làm tốt phần chuyển tải của đạo diễn mà còn phải làm tốt công việc biên tập sửa điều chỉnh kịch bản. Sao cho dựa trên cốt truyện đó để phát triển thêm mới có thể đáp ứng nhu cầu của khán giả.

Đạo diễn “Quỳnh búp bê: “Ai nói tôi đanh đá là trêu thôi chứ tôi vui vẻ mà - Ảnh 2.

Đạo diễn Mai Hồng Phong

Với kịch bản này tôi cũng có sự điều chỉnh. Tôi và biên kịch từng tranh luận gay gắt, có lúc hiểu lầm tôi phá kịch bản nhưng tôi nói những điều chỉnh của tôi dựa trên cái cốt truyện ban đầu và tôi chỉ cụ thể hóa nó thôi. Hơn nữa, tôi không cực đoan, tôi hỏi diễn viên ở hiện trường. Diễn viên của chúng ta có vốn sống, kinh nghiệm chính kiến riêng, nếu hay hơn thì làm không thì chọn cách khác.

Tôi thấy mình giống như đầu bếp, có sẵn các món ăn rồi và tôi chỉ sắp đặt sẵn, thành bữa cơm ngon.

+ Chắc tranh luận thường xuyên nên nhiều người nhận xét anh "đanh đá" ở ngoài hiện trường?

- Mọi người trêu thế, chứ tôi vui vẻ mà. Mọi người đều hiểu càng khó tính thì sau này xem lại những thước phim mới càng thấy hài lòng.

+ Thậm chí nhiều người khẳng định anh rất hay quát tháo diễn viên nữa?

- Quát mắng thì là cái tật của tôi. Đôi khi nó khiến cho mình giải thoát lúc bế tắc. Đôi khi đứng giữa chỗ đông hoặc đóng cửa trong phòng, tôi hét thật to hoặc làm điều gì đó bất thường như thế khiến cơn bực bội qua đi và mọi thứ sẽ trở lại bình thường. Nhất là những người làm công tác sáng tạo sẽ hiểu tôi, đó như là biện pháp "cứu cánh" để mình sáng tạo những cái mới.

+ Cảm ơn đạo diễn Mai Hồng Phong về những chia sẻ!


Trúc Linh

NỔI BẬT TRANG CHỦ