• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Mắc bệnh sợ “gần gũi” chồng, nhiều phụ nữ phải đi khám tâm thần

Sức khỏe 10/10/2019 10:51

(Tổ Quốc) - PGS.TS Nguyễn Văn Tuấn – Phó Viện trưởng Viện Sức khỏe tâm thần, BV Bạch Mai cho biết, thời gian gần đây có nhiều bệnh nhân nữ đến khám tại viện do những rồi loạn về tình dục. Trong đó, nguyên nhân chính vẫn là do không còn cảm xúc hoặc ám ảnh do bị lạm dụng tình dục.

Bệnh sợ "gần gũi" chồng

Thời gian gần đây, cuộc sống của gia đình chị L.T.H (44 tuổi) rơi vào bế tắc thậm chí bên bờ vực thẳm của hôn nhân. Nguyên nhân chính là do chị H. không hề có cảm xúc, sợ khoảng khắc mỗi khi hai vợ chồng "gần gũi". Do muốn níu kéo hạnh phúc, chị H. đã tìm đến Viện Sức khỏe tâm thần, BV Bạch Mai để thăm khám.

45b83aaa-12e3-4d5c-b651-0b4f3810093a_dau-khi-quan-he-tinh-duc

Hình minh họa.

Qua khai thác tiền sử, cách đây khoảng 20 năm chị H. có cuộc hôn nhân với người chồng đầu tiên. Tuy nhiên, do không có cảm xúc mỗi khi "gần gũi" nên vợ chồng chị H. đã chia tay sau một thời gian ngắn. Mới đây, chị H. tiếp tục có cuộc hôn nhân thứ hai nhưng tình trạng cũ vẫn không hề thay đổi.

PGS.TS Nguyễn Văn Tuấn cho biết, sau khi thăm khám về mặt tinh thần và gửi mẫu xét nghiệm di truyền và nội tiết, chị H. được chẩn đoán là rối loạn tâm thần về mặt cảm xúc.

Một trường hợp khác là chị V.T.T (29 tuổi, Hà Nội) lấy chồng đã 2 năm nhưng vẫn chưa có con. Dù cuộc sống hôn nhân, gia đình, công việc vẫn hoàn toàn bình thường, ổn định nhưng chuyện không có con khiến chị T. gần đây có cảm xúc sợ hãi mỗi khi chồng…tắt đèn.

Được chồng đưa đi khám phụ khoa, nội tiết thế nhưng tình hình của chị vẫn không thay đổi. Cuối cùng, chị quyết định đến Viện Sức khỏe tâm thần để thăm khám. Đích thân bác sĩ Tuấn là người chỉ định cho bệnh nhân làm các xét nghiệm nhưng kết quả đều hết sức bình thường.

Chỉ đến khi khai thác kỹ tiền sử bệnh nhân, bác sĩ Tuấn mới phát hiện ra rằng, khi còn trẻ, chị T. từng bị làm dụng tình dục. Sau khi được chẩn đoán rối loạn chức năng tình dục, bác sĩ đã điều trị tâm lý kèm thuốc uống. Sau khoảng 2 năm thì chị đã có đời sống tình dục trở về bình thường.

Không được tự ý dùng thuốc

Phó Viện trưởng Viện Sức khỏe tâm thần, BV Bạch Mai chia sẻ, mỗi ngày tại đây tiếp nhận 400 bệnh nhân đến khám, trong đó, nhiều ca bệnh mắc các bệnh lý liên quan đến sức khỏe tình dục. Trong số này, nhiều ca bị lãnh cảm, rối loạn tình dục do bị lạm dụng tình dục tuổi thơ.

85d9e6f12d6a14

PGS.TS Nguyễn Văn Tuấn – Phó Viện trưởng Viện Sức khỏe tâm thần, BV Bạch Mai.

Bác sĩ Nguyễn Văn Tuấn chia sẻ, theo ước tính, trên thế giới có khoảng 25 – 30% dân số có rối loạn tâm thần cần can thiệp. Tuy nhiên, nhiều người chưa quan tâm đúng mức đến các vấn đề sức khỏe tình dục. Trong đó, rối loạn chức năng tình dục bao gồm các cách thức khác nhau và bệnh nhân không thể tham gia vào chức năng tình dục như mong muốn.

Có một thực trạng rằng, rất nhiều người nghĩ rằng các rối loạn liên quan đến sức khỏe tình dục ở nữ giới là do các bệnh thực thể. Thế nhưng, thực tế thì ngay từ độ tuổi 20 đã có khoảng 10% bệnh nhân nữ bị rối loạn tình dục do sức khỏe tinh thần. Theo đó, phụ nữ thường đối mặt với vấn đề cùng lúc nên nhu cầu tình dục của họ cũng bị chi phối.

PGS.TS Nguyễn Văn Tuấn cho biết thêm, các rối loạn hành vi tình dục khá đa dạng. Trong quá trình điều trị các bác sĩ chủ yếu sử dụng liệu pháp tâm lý hành vi. Để điều trị hiệu quả cần phải tìm hiểu kỹ, đánh giá rất tỉ mỉ về tâm lý của người bệnh. Sau đó, phải điều trị kết hợp giữa liệu pháp tâm lý hành vi và các thuốc như: bổ thần kinh, chống trầm cảm, giải lo âu…

Vị bác sĩ này cũng lưu ý, các bệnh nữ bệnh nhân khi mắc bệnh lãnh cảm, không ham muốn tình dục không nên tự mua thuốc để điều trị. Trên thực tế, hiện nay có nhiều phụ nữ tự ý dùng thuốc điều trị cải thiện tương tự như "cường dương" của nam giời. Trong khi đó, các loại thuốc này phải kê đơn, có chỉ định chặt chẽ cho từng cá nhân riêng biệt.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ