• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Màn trợ giúp bất ngờ của Tổng thống Trump dành cho Thủ tướng Israel ngay trước thềm bầu cử

Thế giới 15/09/2019 07:02

(Tổ Quốc) - Hai nhà lãnh đạo Mỹ và Israel đã và sẽ tiếp tục thảo luận về một hiệp ước phòng thủ chung giữa hai nước.

Reuters đưa tin, hôm thứ bảy (14/9), Tổng thống Donald Trump cho biết, ông và Thủ tướng Israel Benjjamin Netanyahu đã nói chuyện về khả năng một hiệp ước quốc phòng chung giữa hai quốc gia.

"Ngày hôm nay tôi có một cuộc điện đàm với Thủ tướng Netanyahu để thảo luận về khả năng tiến tới một Hiệp ước Quốc phòng chung giữa Mỹ và Israel; điều sẽ giúp củng cố hơn nữa liên minh to lớn giữa hai nước", ông Trump viết trên Twitter.

Tổng thống Mỹ cũng cho biết, ông mong chờ được tiếp tục các cuộc thảo luận như vậy trong tháng này bên lề phiên họp Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc tại New York.

Screen Shot 2019-09-15 at 00

Tổng thống Donald Trump (phải) và Thủ tướng Benjjamin Netanyahu trong một cuộc gặp tháng 9/2017 (ảnh: Reuters)

Hồi đáp cũng trên Twitter, Thủ tướng Israel gửi lời cám ơn tới ông Trump và nhấn mạnh, Israel "chưa bao giờ có một người bạn tốt hơn vậy trong Nhà Trắng". Nhà lãnh đạo Israel bày tỏ hy vọng vào cuộc gặp với Tổng thống Trump tại New York để "thúc đẩy một Hiệp ước Phòng thủ lịch sử giữa Mỹ và Israel".

Công bố của ông Trump xuất hiện ra chỉ vài ngày trước khi cuộc bầu cử ở Israel diễn ra vào thứ ba (17/9). Nó được đánh giá sẽ gia tăng cơ hội tái đắc cử của ông Netanyahu bằng cách khẳng định quan hệ thân thiết giữa ông với người đứng đầu nước Mỹ.

Các cuộc thăm do dư luận cho thấy Đảng Likud của ông Netanyahu đang ở thế cân bằng với Đảng Xanh và Trắng, do cựu tướng lĩnh quân đội Benny Gantz dẫn đầu.

Trong cuộc bầu cử đầu năm nay, ông Trump cũng từng "giúp" Thủ tướng Netanyahu bằng cách công nhận tuyên bố chủ quyền của Israel tại Cao nguyên Golan.


Một số quan chức Israel đã thúc đẩy ý tưởng củng cố mối quan hệ của ông Netanyahu và chính quyền Trump bằng cách thúc đẩy một hiệp ước quốc phòng mới với Washington, trong đó tập trung vào việc đảm bảo hỗ trợ trong bất kỳ xung đột nào với Iran.

Ông Trump không cung cấp thêm chi tiết, nhưng một hiệp ước phòng thủ chung có thể buộc Mỹ phải giúp Israel tự vệ nếu nước này bị tấn công.

Hôm thứ năm (12/9), Ngoại trưởng Israel Katz cho hay một thỏa thuận nên áp dụng vào "các vấn đề đã được xác định – nguy cơ hạt nhân và tên lửa tầm xa mà Iran nhằm vào Israel".

"Chúng ta [Israel] có các phương pháp tấn công và phòng thủ nhưng điều này sẽ giúp chúng ta không cần phải dành riêng nguồn lực khổng lồ trên cơ sở thường xuyên và lâu dài để đối phó với các mối đe dọa như vậy nữa", ông Katz nói với kênh Ynet của Israel.

Phương Đỗ

NỔI BẬT TRANG CHỦ