• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Mặt trăng đang gỉ sét và Trái đất là nguyên nhân

Công nghệ 03/09/2020 12:11

(Tổ Quốc) - Một nghiên cứu mới đã tìm thấy gỉ sét trên mặt trăng, một điều khá kỳ lạ nhưng không hoàn toàn là không thể giải thích được.

Mặt trăng đáng lẽ không nên có gỉ sét. 

Gỉ sét, một dạng oxit sắt, cần cả oxy và nước để xảy ra trong tự nhiên. Do đó, dễ hiểu khi cho rằng mặt trăng - một thiên thể chủ yếu trong tình trạng khô ráo và hoàn toàn không có oxy - sẽ không có bất kỳ vết gỉ sét nào. Nhưng hóa ra nó có. Và các nhà khoa học đang cố gắng tìm ra lý do tại sao.

Mặt trăng đang gỉ sét và Trái đất là nguyên nhân - Ảnh 1.

Các vùng màu xanh lam trong hình ảnh tổng hợp này cho thấy nước tập trung ở các cực của Mặt trăng. Nhìn vào quang phổ của đá ở đó, nhà nghiên cứu đã tìm thấy dấu hiệu của hematit, một dạng gỉ sét.

Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Science Advances đã lấy dữ liệu từ tàu quỹ đạo Chandrayaan-1 của Tổ chức Nghiên cứu Không gian Ấn Độ và phát hiện ra rằng đá ở các cực của mặt trăng có thành phần khác biệt so với các khu vực khác. Khi xem xét kỹ hơn, Shuai Li - tác giả chính của nghiên cứu - đã phát hiện ra hematit, một loại sắt oxit phổ biến là nguyên nhân. Mà về cơ bản nó là một loại gỉ sắt.

Ông đã liên hệ với các nhà khoa học và Phòng thí nghiệm sức đẩy phản lực của NASA (JPL) để xác nhận phát hiện này.

"Ban đầu, tôi hoàn toàn không tin vào điều đó. Nó không nên tồn tại dựa trên các điều kiện hiện có trên mặt trăng", nhà khoa học Abigail Fraeman của JPL, một trong những nhà khoa học mà ông Li đã liên hệ cho biết. "Nhưng kể từ khi chúng tôi phát hiện ra nước trên mặt trăng, mọi người đã suy đoán rằng có thể có nhiều loại khoáng chất hơn chúng ta nhận thấy, nếu nước đó phản ứng với đá."

Mặt trăng đang gỉ sét và Trái đất là nguyên nhân - Ảnh 2.

Ở quá gần Trái đất, mặt trăng cũng phải chịu một số ảnh hưởng không mong muốn.

Vậy tại sao trên mặt trăng lại có hiện tượng gỉ sét? Có một số yếu tố, nhưng Trái đất là một phần nguyên nhân.

Đầu tiên, nước tồn tại trên mặt trăng với số lượng nhỏ. Nước ở dạng băng tồn tại trong các miệng núi lửa trên mặt trăng, nhưng đó là khu vực ở phía xa của mặt trăng, cách xa nơi xảy ra hiện tượng gỉ sét. Giả thuyết hiện tại được đưa ra là các hạt bụi thường va vào mặt trăng đã giúp giải phóng các phân tử nước, trộn lẫn các phân tử nước đó với sắt trên bề mặt.

Nhưng còn oxy, chúng đến từ đâu? Và đó là lúc đồng phạm còn lại trong chuỗi sự việc này, Trái đất, đã xuất hiện.

Nhờ thực tế tồn tại ở khoảng cách gần với Trái đất, mặt trăng đóng vai trò là vật chủ để hấp thụ một lượng oxy, từ tầng cao của bầu khí quyển Trái đất đến tận mặt trăng. Ông Li đã phát hiện ra rằng phần mặt của Mặt trăng, phía đối diện với Trái đất có nhiều gỉ sét hơn so với các khu vực không đối diện với Trái đất.

Nhà khoa học này tin rằng quá trình trên đã xảy ra trên mặt trăng trong hàng tỷ năm. Và đây là lúc Trái đất nên đưa ra lời xin lỗi chân thành tới mặt trăng, về những thứ không đáng có - như gỉ sắt - đã xuất hiện trên vệ tinh này của mình.

Tham khảo Cnet

Bảo Nam

NỔI BẬT TRANG CHỦ