• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Máy bay bị "bỏ rơi" tại sân bay Nội Bài: Tại sao Cục Hàng không từ chối đề xuất "đổi kẹo bánh, bia rượu" trị giá 3 tỷ của DN?

Thời sự 09/10/2019 16:33

(Tổ Quốc) - Mới đây, Cục Hàng không Việt Nam đã có văn bản từ chối việc đổi kẹo bánh, rượu bia lấy tàu bay bị bỏ quên tại sân bay Nội Bài.

Trước đó, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài nhiều lần bày tỏ mong muốn cơ quan chức năng có phương án xử lý chiếc tàu bay Boeing B727 mang số hiệu đăng ký XU-RKJ, từng thuộc sở hữu của Hãng hàng không Royal Khmer Airlines (Campuchia) đậu đỗ tại Nội Bài từ ngày 1/5/2007.

Từ thời điểm tàu bay bị bỏ lại đến nay, cảng này phải duy trì việc bảo vệ và đảm bảo an ninh đối với tàu bay này không khác gì các tàu bay đỗ lại vì lý do kỹ thuật.

boeing-bo-roi-1-1513218191087

Chiếc máy bay bị "bỏ rơi". Ảnh: Dân Trí

Tổng số tiền dịch vụ từ thời điểm ngày 1/12/2017 đến 23/4/2018 lên tới hơn 832 nghìn USD. Từ ngày 24/4/2018 đến nay, Cảng không tính phí sân đậu vì tàu bay đã được di dời ra vị trí đỗ mới, ngoài sân đậu tàu bay.

Trước thông tin này, một DN đã có văn bản đề xuất "đổi kẹo lấy tàu bay bị bỏ rơi" – DN này chuyên cung cấp giải pháp, xử lý hàng tồn kho bằng phương pháp trao đổi hàng hóa, dịch vụ. Số hàng hóa "đổi" lấy máy bay trị giá 3 tỷ đồng.

DN này muốn sử dụng máy bay bị "bỏ rơi" để làm nhà hàng, địa điểm vui chơi hoặc sơn lại mặt ngoài để quảng bá thương hiệu.

Trả lời đề xuất này, Cục Hàng không Việt Nam khẳng định: "không có cơ sở pháp lý để trao đổi theo đề nghị của doanh nghiệp".

Cục Hàng không nêu rõ: các hình thức xử lý tài sản theo pháp luật hiện hành đối với tàu bay bị bỏ tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài không cho phép thực hiện bằng hình thức trao đổi tài sản.

Được biết, Cục Hàng không Việt Nam đã từng đề xuất 2 phương án để xử lý tàu bay này là đấu giá tàu bay hoặc giao cho Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV). Tuy nhiên tới thời điểm này, chiếc máy bay bị "bỏ rơi" vẫn chưa có phương án xử lý.

Chiếc Boeing B727 từng thuộc sở hữu của Hãng hàng không Royal Khmer Airlines - Campuchia. Sau khi khai thác được vài chuyến bay trên chặng Siêm Riệp - Hà Nội thì chiếc máy bay gặp sự cố kỹ thuật và ngừng bay, đỗ lại sân bay quốc tế Nội Bài từ ngày 1/5/2007.

Ủy ban Nhà nước về hàng không dân dụng của Campuchia đã có phản hồi bằng thông báo khẳng định giấy chứng nhận người khai thác tàu bay của Royal Khmer Airlines đã bị thu hồi, đồng nghĩa với việc máy bay B727-200 này đã bị xóa đăng ký quốc tịch Campuchia. 

Cơ quan này đề nghị Cục Hàng không Việt Nam xử lý chiếc máy bay Boeing 727 theo các quy định của pháp luật Việt Nam./.

Thái Linh

NỔI BẬT TRANG CHỦ