• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Mẹ Việt có hai con du học Mĩ chia sẻ bí quyết học tiếng Anh

Văn hoá 24/09/2017 - 16:52

(Tổ Quốc) -Mẹ Việt dạy con học tốt tiếng Anh là cuốn sách giảng viên Nguyễn Hương Giang muốn chia sẻ với độc giả khi mình có hai con đang du học tại Mỹ.

Trong vòng chỉ hai năm dạy tiếng Anh cho con trai, chị Nguyễn Hương Giang – giảng viên ĐH Ngoại thương đã khiến con không gặp trở ngại gì khi du học Mĩ. Từ những trải nghiệm đó, chị đã viết cuốn sách Mẹ Việt giúp con học tốt tiếng Anh để chia sẻ bí quyết học tiếng Anh của mình cho các gia đình

Giảng viên Nguyễn Hương Giang khẳng định hai con trai mình không phải “thần đồng” mà bình thường như bao đứa trẻ khác, thậm chí hai tuổi mới biết nói và nói ngọng. Mặc dù là giảng viên khoa tiếng Anh, nhưng chị không dạy con học tiếng Anh từ khi chưa biết đọc biết viết thành thạo tiếng Việt. Theo chị thời điểm học tiếng Anh tốt nhất khi trẻ lên 8 - trước lúc dậy thì.

Giảng viên Nguyễn Hương Giang (phải) đang chia sẻ Mẹ Việt giúp con học tốt tiếng Anh

Khó khăn trong việc học tiếng Anh hiện nay của học sinh Việt, chị Giang cho biết -  phụ thuộc vào nhiều yếu tố, lứa tuổi học, môi trường tiếp xúc với tiếng Anh, kể cả ý thức học tập, trong đó quan trọng là điều kiện học tiếng Anh, phương pháp dạy và học, môi trường giao tiếp còn hạn chế.

Trước câu hỏi, có nên đi du học sớm? Và bao nhiêu tuổi đi du học là thích hợp?, giảng viên Nguyễn Hương Giang tiết lộ: Nếu có điều kiện thì nên đi du học sớm, bởi vì du học sớm có lợi ích nhất định, nhất là về ngôn ngữ. Khi các con dưới độ tuổi dậy thì thì khả năng nói tiếng Anh bản ngữ sẽ đạt được 100%, nhưng sau độ tuổi trưởng thành thì nói giọng bản ngữ sẽ khó khăn. Hai là về hòa nhập, càng trẻ  tuổi càng dễ hòa nhập với môi trường sống và học tập mới. Để chuẩn bị việc du học tốt cho các con đạt kết quả tốt như mong đợi theo chị Giang, các con nên được trang bị vốn tiếng Anh đủ tốt, ngoài ra nên có kiến thức cơ bản về văn hóa, luật pháp của nước bạn. Bên cạnh đó, sự cởi mở, năng động, lòng tự hào dân tộc cũng sẽ là chìa khóa để giúp các con du học thành công.

Tất cả những câu hỏi: Chúng ta có thể làm gì để giúp con học tốt môn tiếng Anh? Khi nào cho con học tiếng Anh là tốt nhất? Con cần học tiếng Anh như thế nào để có hiệu quả cao? Bố mẹ không biết tiếng Anh thì có thể giúp gì cho con? Có nên cho con du học sớm và du học sớm có những lợi ích gì? Môi trường giáo dục phổ thông trên đất Mĩ có gì đặc biệt? Cuốn sách Mẹ Việt giúp con học tốt tiếng Anh sẽ giúp các bậc phụ huynh tìm hiểu rõ hơn về các vấn đề trên cũng như tìm thấy câu trả lời.

Mẹ Việt giúp con học tốt tiếng Anh là kinh nghiệm giúp con chinh phục môn tiếng Anh của một bà mẹ. Dù bản thân chính là một giảng viên tiếng Anh, nhưng chị cũng gặp khó khăn như các bà mẹ khác, đặc biệt trong việc lựa chọn phương pháp giáo dục phù hợp dành cho hai con của mình. Thật bất ngờ, chị Hương Giang đã chọn cách dạy tiếng Anh cho con giống như cách ông bà cha mẹ dạy trẻ con học nói tiếng mẹ đẻ. Bắt đầu từ những từ đơn giản, những câu thơ có vần, có nhịp điệu, bài hát, câu đố và giao tiếp hàng ngày bằng tiếng Anh để hấp dẫn các cháu và khuyến khích các cháu đọc thuộc theo, nhắc lại một cách vui tươi và phấn khởi. Quan niệm “tiếng Anh thật đơn giản” của chị bắt đầu như thế!

Bìa cuốn sách

Với quan điểm “học tiếng Anh thật đơn giản”, giảng viên Nguyễn Hương Giang đã dạy hai con trai của mình từ những cái rất gần gũi, đời thường. Tuy nhiên, những bài thơ chỉ có vài câu thôi nhưng cũng tạo hứng thú cho hai đứa con, và chị sẵn sàng bỏ qua một số lỗi sai, không quan trọng hóa lỗi sai để các con tự tin sử dụng tiếng Anh trong giao tiếp. Có lẽ chính vì thế mà các con của chị khi học tiếng Anh đã luôn luôn vận dụng ngay những từ đã học được để giao tiếp.

Cũng giống như trong cách dạy con, ở cuốn sách này, những kiến thức khoa học về phương pháp dạy học tiếng Anh của tiến sĩ - cô giáo Nguyễn Hương Giang đã thực sự thấm nhuần, hòa trộn không phân biệt với bản năng người mẹ, làm những điều tốt nhất cho con.

Trong khuôn khổ Hội sách Hà Nội 2017, Nhà xuất bản Kim Đồng tổ chức buổi Giao lưu “Mẹ Việt giúp con học tốt tiếng Anh” với tiến sĩ Nguyễn Hương Giang vào sáng 24/9. Hiện TS. Nguyễn Hương Giang đang nghiên cứu sau tiến sĩ khoa Giáo dục- ĐH Canifonia, Santa Barbara, Mĩ. Hai con trai Đặng Tuấn Anh học sinh lớp 8 trường Goleta Valley Junior High Scholl và Đặng Nhật Anh học sinh lớp 6 trường Isla Vista Elementary. Không chỉ hòa nhập tốt môi trường học, hai con của chị còn đạt nhiều giải thưởng tại Mĩ và nhận được khen ngợi từ hai Tổng thống Mĩ.

Hà Anh

NỔI BẬT TRANG CHỦ
Thủ tướng Việt Nam, Áo hội đàm

Thủ tướng Việt Nam, Áo hội đàm

Lãnh đạo Áo, Việt Nam bày tỏ vui mừng khi Việt Nam giữ vững vị trí đối tác thương mại lớn nhất của Áo tại Đông Nam Á, Áo nằm trong số 10 thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam tại EU, thống nhất phối hợp các nỗ lực để đưa Áo trở thành một trong những đối tác kinh tế hàng đầu của Việt Nam tại châu Âu.

Đọc Thêm

Xem thêm